Nghe danh bánh mì đen đã lâu, bạn đã biết nó làm từ gì chưa?
Chúng ta vẫn thường hay nghe đến bánh mì đen trong thực đơn giảm cân của nhiều chị em. Vậy bánh mì đen là loại bánh mì thế nào? Khác gì so với bánh mì trắng ta vẫn thấy thường ngày?
Bánh mì đen - một loại bánh mì đến từ nước Đức không chỉ là loại bánh được yêu thích của nhiều người, bánh mì đen còn có những lợi ích bất ngờ tới sức khỏe, đặc biệt cho những ai muốn giảm cân.
1
Bánh mì đen là gì? Được làm từ gì?
Là một loại bánh mì được chế biến bằng những tỷ lệ khác nhau của bột mì từ hạt lúa mạch đen.
Nó có thể được chế biến sao cho sáng màu hoặc tối màu, tùy thuộc vào các loại bột được sử dụng.
Một cách phân biệt bánh mì đen và bánh mì trắng chính là bên ngoài, loại bánh này thường dày đặc hơn so với bánh mì trắng làm từ bột mì và chứa chất xơ cao hơn so với nhiều loại bánh mì trắng và thường đậm màu và đậm đà hương vị.
Sự góp mặt của bột lúa mạch đen đã tạo nên màu sắc hấp dẫn và lạ của loại bánh mì này.
Bánh mì đen được xem là loại thực phẩm tuyệt vời cho các bạn đang có ý định giảm cân đấy. Bánh mì đen sẽ là sự thay thế hợp lý cho những ai mới bắt đầu ăn kiêng và liên tục gặp phải “cơn thèm” cơm hoặc những bạn nào vẫn muốn ăn kiêng nhưng do lịch trình hoạt động cường độ cao, cần có 1 loại thực phẩm cung cấp 1 lượng calo nhất định.
Ngoài ra, bánh mì đen còn cung cấp một lượng chất xơ dồi dào lên đến hơn 30% giúp cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt là ung thư. Lúa mạch đen cũng có tác dụng cải thiện nồng độ insulin, giúp cho người ăn ổn định đường huyết và hạn chế lên cân.
2
Cách làm bánh mì đen giảm cân
3 giờ 20 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm bánh mì đen giảm cân
Cách làm bánh mì đen giảm cân
Đầu tiên bạn cho 150gr bột lúa mạch đen, 350gr bột mì số 13, 5gr muối, 5gr men khô, 300gr nước đá vào máy trộn bột. Bạn mở máy chỉnh trộn bột ở tốc độ chậm 2 phút rồi sang tốc độ nhanh 10 phút. Sau 12 phút thì bạn lấy ra kiểm tra, nếu bạn căng bột thành màn mỏng mà không rách là đạt.
Mẹo hay: Nếu bạn không có máy trộn bột thì bạn có thể trộn bằng tay cho đến khi căng bột thành màn mỏng và không bị rách là được.
Bạn đặt bột lên bề mặt phẳng như bàn rồi dùng khăn ấm phủ lên trên cho kín khí rồi ủ trong 15 phút.
Sau khi ủ xong thì bạn chia bột thành mỗi phần 400gr, mỗi phần thì bạn tạo hình thành khối bột tròn, rồi phủ khăn ấm lên trên rồi để bột nghỉ thêm 15 phút.
Bạn lấy phần bột sau khi ủ xong thì lật phần mặt ở đáy lên, sau đó dùng tay ấn dẹp bột rồi cuốn bột lại thật chặt. Kế đến bạn ấn dẹp mép bột để cố định bột không bị bung.
Sau khi tạo hình xong thì bạn đặt bánh lên khay rồi xịt nước lên bề mặt bột. Bạn tiếp tục mang bột đi ủ kín gió trong 90 phút.
Bánh sau khi ủ xong thì bạn rắc bột mì lên trên rồi dùng dao lam rạch 3 đường trên bề mặt bánh. Kế đến bạn xịt nước để làm ẩm bánh rồi cho vào lò. Chỉnh nhiệt độ lò 210 độ C và nướng trong 25 phút.
Sau khi nướng xong thì bạn xịt nước lên bánh rồi mới lấy ra khỏi lò.
Thành phẩm
Bánh mì đen là món ăn không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của nhiều người vì giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Khi thưởng thức thì bạn cắt tứng lát vừa ăn rồi ăn kèm với mứt hoặc các món khác. Nếu không ăn hết thì bạn có thể bảo quản trong tủ đông và lấy ra làm nóng cho lần tiếp theo. Hãy vào bếp để làm ngay món bánh dinh dưỡng này nhé!
3
Những lưu ý khi ăn bánh mì đen
Dù là một thực phẩm lành mạnh, có ích cho cơ thể nhưng dù sao bạn cũng nên lưu ý đến một số các yếu tố dưới đây để đảm bảo cho sức khỏe. Đặc biệt, bạn nên ăn ở mức vừa phải, không ăn quá nhiều vì chúng sẽ phản tác dụng.
Cách ăn bánh mì đen giảm cân hiệu quả chính là chỉ ăn bánh mì đen giảm cân vào bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ, không thay thế cho các bữa ăn chính. Không ăn vào bữa tối vì sẽ dễ khiến bạn tăng cân.
Nên chia nhỏ bữa ăn thành các bữa phụ bằng bánh mì đen và tuyệt đối không ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ.
Ăn tối đa 12 lát/ngày đối với nữ và 16 lát/ngày đối với nam.
Bánh mì đen được ăn kèm với nhiều món khác nhau, giúp món ăn thêm ngon hơn. Qua bài viết này bạn đã biết được bánh mì đen làm từ gì rồi phải không nào?