Tip hay

Ngâm hạt ngũ cốc trước khi nấu bạn sẽ nhận ngay 5 lợi ích bất ngờ này

Ngâm hạt ngũ cốc trước khi nấu bạn sẽ nhận ngay 5 lợi ích bất ngờ này

Ngũ cốc được ngâm trước khi chế biến có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp gia tăng giá trị dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu 5 lợi ích bất ngờ khi ngâm ngũ cốc trước khi nấu ngay sau đây.

Hạt ngũ cốc là một thực phẩm được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người theo chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng việc ngâm ngũ cốc trước khi chế biến sẽ giúp gia tăng dinh dưỡng và ức chế chất có hại trong nó. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1 Lợi ích của việc ngâm hạt ngũ cốc trước khi chế biến

Kích hoạt chất dinh dưỡng

Khi ngâm ngũ cốc trong nước sẽ giúp làm giảm nhiệt năng, tạo điều kiện cho cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả, dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc ngâm ngũ cốc sẽ tạo điều kiện cho một số hạt ngũ cốc nảy mầm, giải phóng vitamin, protein và enzyme sống chứa trong đó.

Kích hoạt chất dinh dưỡngKích hoạt chất dinh dưỡng

Vô hiệu hóa các chất kháng dinh dưỡng

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia của Bộ Y Tế, khi ngũ cốc chưa được ngâm nước mà đưa vào cơ thể sẽ ức chế hoạt động của enzyme, ảnh hưởng hệ tiêu hóa, bởi trong nó chứa các chất ức chế nảy mầm.

Tuy nhiên, khi ngâm ngũ cốc trong nước, vô tình sẽ tạo điều kiện để chuyển hóa các chất này, tạo điều kiện cho các hạt nảy mầm, từ đó giải phóng enzyme thúc đẩy tiêu hóa.

Vô hiệu hóa các chất kháng dinh dưỡngVô hiệu hóa các chất kháng dinh dưỡng

Cải thiện vấn đề tiêu hóa

Khi ngâm ngũ cốc trong nước sẽ giảm bớt đi những chất kháng dinh dưỡng, giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Hơn nữa, khi ngâm ngũ cốc sẽ làm các hạt mềm hơn, giúp dạ dày dễ dàng nghiền nát chúng và cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Cải thiện vấn đề tiêu hóaCải thiện vấn đề tiêu hóa

Gia tăng hương vị

Ngũ cốc sau khi ngâm sẽ mềm hơn, khi chế biến chúng sẽ trở nên mịn hơn, ngọt hơn, chứ không bị khô hay cứng như lúc chưa ngâm. Do đó, việc ngâm ngũ cốc sẽ giúp bạn chế biến món ăn dễ dàng hơn và gia tăng hương vị món ăn.

Gia tăng hương vịGia tăng hương vị

Giảm thời gian chế biến

Ngũ cốc nguyên hạt khi chưa ngâm thường rất cứng nên thời gian nấu hay chế biến các món ăn sẽ tương đối lâu. Do đó, khi ngâm ngũ cốc, bạn sẽ rút ngắn thời gian chế biến món ăn, do các hạt ngũ cốc đã đạt đến độ mềm nhất định.

Giảm thời gian chế biếnGiảm thời gian chế biến

2 Cách ngâm các loại hạt ngũ cốc ngon, dinh dưỡng

Lưu ý thời gian ngâm

Tùy loại hạt mà thời gian ngâm ngũ cốc sẽ khác nhau, thường sẽ ngâm trong khoảng 30 phút đến vài giờ đồng hồ. Hạt càng cứng thì thời gian ngâm sẽ càng lâu.

Đối với một số hạt có hàm lượng chất béo cao như  hạt điều, macca, hạt thông thì chỉ nên ngâm trong khoảng 2-4 giờ, không nên ngâm quá 4 tiếng để tránh phá vỡ dầu tăng cường sức khỏe.

Hạt càng cứng thì ngâm càng lâuHạt càng cứng thì ngâm càng lâu

Lựa chọn bình ngâm

Khi ngâm hạt ngũ cốc, tốt nhất bạn nên ngâm trong đồ đựng bằng thủy tinh hoặc bằng sứ và đậy bằng khăn thoáng khí. Thông thường, bạn nên ngâm hạt với tỉ lệ 1 nước : 3 hạt.

Khi sử dụng phương pháp ngâm này, một số chất cặn sẽ lắng đọng dưới đáy và một số mảnh thức ăn vụn sẽ nổi lên bề mặt nước.

Nên ngâm bằng hộp thủy tinh hoặc hộp sứNên ngâm bằng hộp thủy tinh hoặc hộp sứ

Sử dụng ngay sau khi ngâm

Trong quá trình ngâm, các hạt sẽ bị kích thích và diễn ra quá trình nảy mầm, vì vậy bạn nên chế biến ngay sau khi ngâm đủ thời gian. Nếu hạt đã để lâu sau khi ngâm hoặc có mùi, bạn nên bỏ đi và không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Sử dụng ngay sau khi ngâmSử dụng ngay sau khi ngâm

Trên đây là chia sẻ của Tip Hay về 5 lợi ích bất ngờ từ việc ngâm hạt ngũ cốc trước khi chế biến. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên chờ đón những bài viết tiếp theo trên website Tip Hay nhé!

Nguồn: Báo Dân Trí

Từ khóa: Ngâm hạt ngũ cốc trước khi nấu bạn sẽ nhận ngay 5 lợi ích bất ngờ nàyKinh nghiệm hay tại BachHoaXanhKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh