Nếu cứ nạp những thực phẩm này, răng bạn sẽ ngày càng ố vàng
Cái răng cái tóc là góc con người, chăm sóc răng là điều cần thiết nếu bạn muốn gây ấn tượng tốt đẹp với người đối diện. Tránh nạp nhiều việt quất, trà, cà phê, kẹo cao su, tinh bột,… để bảo vệ răng nhé bạn!
Những loại thực phẩm làm răng bạn ố vàng
Việt quất: Là một loại quả giàu Vitamin, có hương vị thơm ngon, nhưng việt quất lại là “thủ phạm” gây ố răng nếu bạn ăn quá nhiều mà không vệ sinh răng miệng sau khi ăn.
Cà phê: Uống quá 2 ly cà phê mỗi ngày có thể khiến răng bạn xỉn màu. Do đó, bạn nên hạn chế lượng cà phê và tập thói quen súc miệng, đánh răng sau khi uống cà phê nhé.
Trà: Tương tự cà phê, trà có nhiều công dụng trong việc giúp tỉnh táo và chống oxy hóa. Nhưng uống quá nhiều trà có thể gây ố vàng răng.
Rượu vang: Rượu vang cũng là loại thức uống khiến răng bạn ngày càng ố vàng nếu uống quá nhiều.
Xem thêm: Cách giữ trắng răng khi uống cà phê
Những loại thực phẩm làm tăng mảng bám trên răng
Thức ăn giàu tinh bột: Tinh bột là một trong số những nguyên nhân gây mảng bám trên răng rất khó vệ sinh. Tinh bột khi gặp nước bọt sẽ chuyển hóa thành đường gây sâu răng và mảng bám. Do đó, hãy đánh răng thật sạch sau khi ăn thức ăn có chứa tinh bột.
Thức ăn chứa nhiều đường: Bánh kẹo, đồ ăn vặt nói chung đều chứa nhiều đường, gây sâu răng và tạo mảng bám trên răng. Nếu không vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng sau khi ăn thức ăn có đường, răng bạn sẽ ngày càng xỉn màu kém duyên.
Những loại thức ăn làm hỏng men răng
Kẹo cao su: Rất nhiều người có thói quen nhai kẹo cao su mà không hay biết rằng, nhai nhiều kẹo cao su có thể làm hỏng men răng. Khi nhai kẹo cao su liên tục, nước bọt tiết ra nhiều hơn trong suốt quá trình nhai, chất kiềm trong nước bọt sẽ gây xước men răng.
Trái cây, thức ăn có vị chua: Axit trong thức ăn có vị chua như cam, chanh,… có thể bào mòn và làm hỏng men răng.
Những loại thức ăn tốt cho răng
Thực phẩm giàu canxi như trứng, sữa, hải sản: Canxi rất tốt cho hệ xương và đặc biệt là răng. Ăn thức ăn giàu canxi giúp răng chắc khỏe, bảo vệ răng trước nguy cơ viêm lợi, sâu răng.
Chuối: Chuối rất giàu Kali, Magiê và một số khoáng chất có lợi cho răng. Chuối còn có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn có hại cho răng. Chà xát mặt trong của vỏ chuối lên răng giúp răng sáng bóng.
Dầu dừa: Dầu dừa có tác dụng kháng khuẩn, bảo vệ nướu và răng. Thường xuyên sử dụng dầu dừa để súc miệng là một trong những cách tốt nhất bảo vệ răng miệng và đem lại hơi thở thơm tho.
Rau củ quả: Rau củ quả giàu vitamin, chất xơ trong rau củ quả còn tạo màng bọc bảo vệ răng miệng.
Baking soda: Dùng baking soda đánh răng sẽ giúp răng bạn trắng sáng, đánh bay mảng bám trên răng nhờ độ kiềm và tính kháng khuẩn cao.
Xem thêm: Cách tẩy trắng răng cực dễ không phải ai cũng biết
Dù bạn nạp vào cơ thể loại thức ăn nào, cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ răng miệng chính là đánh răng thường xuyên, ít nhất 2 lần mỗi ngày và ngay sau khi ăn.
Nguồn tham khảo: eva.vn