Nên và không nên ăn những thực phẩm gì khi bị sốt?
Sốt là bệnh thường gặp ở nhiều người, nhưng không phải ai cũng biết nên và không nên ăn gì. Tham khảo bài viết sau để biết những thực phẩm nên ăn và nên tránh giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.
Thức ăn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và hồi phục sức khỏe của con người, đặc biệt trong lúc bệnh. Vì vậy hôm nay Bách Hóa XANH xin chia sẻ về một vài thực phẩm nên cũng như không nên ăn khi bị sốt, các bạn cùng tham khảo nhé.
1
Những thực phẩm nên ăn khi bị sốt
Nên uống nhiều nước
Nước đóng vai trò quan trọng cho các hoạt động sống của cơ thể. Khi bị bệnh, nếu không bổ sung nước đầy đủ thì sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh hơn.
Do đó bạn được khuyến khích uống nhiều nước khi sốt để giảm bớt nhiệt độ cơ thể, đồng thời làm loãng đờm, nước mũi, giúp cơ thể nhanh hồi phục.
Tuy nhiên tốt nhất nên uống nước ấm, không nên uống nước đá hoặc nước lạnh nhé.
Nên ăn thức ăn lỏng
Cháo, bún, phở là các loại thức ăn nhiều nước giúp bạn dễ ăn hơn trong lúc mệt mỏi, khi cổ họng đang đau.
Nên ăn chung với các loại thịt để bổ sung chất dinh dưỡng như thịt gà, đặc biệt là thịt gà ác còn có tác dụng chống mất nước và viêm nhiễm.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cháo đậu xanh là một trong những món ăn lỏng phù hợp cho trẻ khi bị sốt, có thể giúp trẻ bớt chán ăn, lười nhai.
Nên uống các loại nước hoa quả, sinh tố
Các loại trái cây như cam, chanh, dâu tây, xoài, chuối…là những loại trái cây đặc biệt có tác dụng trong lúc bị ốm vì chứa nhiều các loại vitamin và các chất điện giải.
Chế biến thành các loại trái cây thành nước hoa quả hoặc sinh tố đễ cơ thể dễ hấp thụ hơn, nhưng không nên cho nhiều đá.
Nên ăn nhiều rau xanh
Các món ăn chế biến từ rau xanh có tác dụng hạ sốt và bổ sung nước trong cơ thể. Tất nhiên, bạn nên lựa chọn loại rau tươi ngon nhất và nhất định phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nên ăn sữa chua
Ăn sữa chua có tác dụng cung cấp thêm lợi khuẩn cho đường ruột. Chúng giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn. Điều này có ý nghĩa rất lớn, nhất là khi bạn đang ốm và không thể ăn được nhiều.
2
Những thực phẩm không nên ăn khi bị sốt
Không nên uống nước lạnh, nước đá
Trong tình trạng đang ốm thì bạn không nên uống lạnh, nước đá. Đặc biệt là trong trường hợp sốt vì viêm nhiễm thì lại càng cần phải hạn chế hơn, nước đá có thể khiến tình trạng viêm nhiễm ở cổ họng thêm trầm trọng.
Nguy hiểm nhất là các loại nước đá mua ở ngoài thường chứa nhiều vi khuẩn hơn nước thường rất nhiều.
Không nên uống trà
Trà có tác dụng làm tăng huyết áp, kích thích thần kinh, nhưng lúc đang sốt thì cả hai tác dụng này đều đem đến tác dụng xấu.
Một số bạn thường không để ý mà dùng nước trà để uống thuốc hạ sốt, việc này sẽ khiến thuốc mất đi tác dụng.
Không nên ăn trứng và mật ong
Hầu hết chúng ta cho rằng khi ốm thì nên ăn trứng, vì trứng có hàm lượng đạm rất cao. Tuy vậy, trứng lại được khuyến cáo là thực phẩm không nên ăn khi bị sốt. Vì nhiệt lượng tỏa ra trong khi cơ thể tiêu hóa loại thực phẩm này rất cao sẽ khiến cơn sốt trầm trọng hơn.
Xem thêm: Vì sao người bị sốt tuyệt đối không được ăn trứng?
Tương tự với trứng, mật ong cũng sẽ đem lại ảnh hưởng tương tự, do đó các bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này khi bị sốt.
Không nên ăn thực phẩm chiên, nướng
Các đồ ăn sẵn, đặc biệt là đồ chiên rán sẽ gây viêm vì chứa lượng chất béo cao, nó sẽ khiến hệ miễn dịch suy yếu nhanh chóng.
Không nên uống nước ép đóng hộp
Các loại nước ép này chứa nhiều đường sẽ làm giảm khả năng tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật, khi bị sốt hệ miễn dịch yếu, tốt nhất nên hạn chế nước ép đóng hộp.
Hạn chế các loại gia vị cay và món ăn cay
Các gia vị cay, đồ ăn cay có tính nóng sẽ làm cơ thể sản xuất rất nhiều nhiệt. Chính vì vậy, đây là lý do mà những người đang bị sốt nên hạn chế sử dụng các thực phẩm cay nóng.
Hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết được các thực phẩm nên ăn và không nên ăn khi bị sốt, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi hơn nhé.
Nguồn: Vinmec
Có thể bạn quan tâm:
>> Cách hạ sốt cho bé bằng nguyên liệu từ thiên nhiên
>> Cách hạ sốt cho bà bầu nhanh không đụng chạm tới thuốc