Nên mua và sử dụng hũ thuỷ tinh hay hũ nhựa
Bạn đang muốn mua hộp đựng thực phẩm nhưng không biết chất liệu nhựa hay thủy tinh mới thật sự phù hợp và an toàn. Vì vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được nên mua và sử dụng hũ thủy tinh hay hũ nhựa nhé!
Hũ nhựa và hũ thủy tinh đều là những vật dụng rất quen thuộc trong căn bếp nhà bạn. Thế nhưng, vẫn nhiều người chưa biết cách chọn mua và sử dụng sao cho đúng cách và an toàn. Vì vậy, hãy cùng Tip Hay tìm hiểu xem nên chọn mua và sử dụng hũ thủy tinh hay hũ nhựa nhé!
1
Ưu, nhược điểm của hũ nhựa
Ưu điểm
- Hũ nhựa có giá thành rẻ (khoảng từ 6.000 đồng).
- Nhiều mẫu mã phong phú, dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng.
- Thiết kế nhỏ gọn, nhẹ, dễ sử dụng, cất giữ.
- Nhiều thiết kế với những công dụng nổi bật: Hũ có nắp, nắp có khóa, nắp có van thoát hơi, có thể sử dụng trong lò vi sóng,...
Công dụng của hũ nhựa
- Đựng các loại gia vị khô: Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay,...
- Đựng các loại hạt khô: Đậu phộng, đậu xanh, hạt tiêu,...
- Đựng bánh kẹo khô, trà, cà phê đóng gói,…
Nhược điểm
- Dễ bám mùi, bị ố màu thức ăn.
- Khó vệ sinh sau khi sử dụng thức ăn có mùi, dầu mỡ,...
- Giữ nhiệt kém, chỉ chịu được nhiệt từ 50 độ C trở xuống.
- Không phải hũ nhựa nào cùng sử dụng trong lò vi sóng tùy thuộc vào chất lượng của nhựa.
2
Ưu, nhược điểm của hũ thủy tinh
Ưu điểm
- Mẫu mã chắc chắn, bền, đẹp và sang trọng.
- Hũ thủy tinh chịu nhiệt và giữ nhiệt tốt. Dùng được trong lò vi sóng và ngăn đông tủ lạnh.
- Dễ dàng vệ sinh, chùi rửa .
- Ít bị bám mùi, bám màu thức ăn.
- Hạn chế bị oxi hóa với thức ăn, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
Công dụng
- Ngâm, muối các thực phẩm lên men: Hành, tỏi, dưa cà, củ cải, cà rốt,...
- Đựng đồ khô, đóng gói: Café, kẹo, bánh, các loại gia vị, các loại hạt, bột bánh…
- Đựng thức ăn: Cơm, đồ ăn chiên, xào, cháo, soup…
- Hâm, nấu và nướng thức ăn trong lò vi sóng.
- Đựng được nước nóng, thức ăn nóng có nhiệt độ từ 60 độ C trở lên.
- Bảo quản thức ăn an toàn, giữ được mùi vị, dinh dưỡng tươi ngon,…
Nhược điểm
- Giá thành cao khoảng từ 70 - 80.000 đồng.
- Cầm nặng tay, dễ gây vỡ khi va chạm hay rơi rớt.
3
Nên mua hũ nhựa hay hũ thủy tinh?
Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng, sở thích hay điều kiện gia đình của bạn mà bạn có thể chọn mua cho mình loại hũ phù hợp nhất.
Nên mua hũ nhựa khi:
- Sử dụng để đựng các loại gia vị khô như muối, bột ngọt,... hoặc đựng bánh kẹo.
- Thường xuyên thay thế, đổi mới các sản phẩm đồ hộp trong nhà vì hũ nhựa rất dễ bị ố vàng, nứt vỡ, gây mất thẩm mĩ sau một thời gian sử dụng.
- Khi cần sử dụng hũ trong thời gian ngắn để đựng thức ăn di chuyển nhiều nơi.
- Nếu sử dụng hũ nhựa trong lò vi sóng để hâm nóng thức ăn,... thì các chị em nên chọn mua các hũ nhựa chất lượng tốt, dày dặn, chịu được nhiệt độ cao để đảm bảo cho sức khỏe của gia đình bạn.
(Mách nhỏ là các bạn có thể nhận biết hũ sử dụng cho lò vi sóng bằng những ký hiệu, thông tin có in trên sản phẩm).
Nên mua hũ thủy tinh khi:
- Thích sự sang trọng, hiện đại, mẫu mã đẹp, có thể sử dụng liên tục trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình và thẩm mĩ của khu bếp.
- Ngoài sử dụng để đựng các loại gia vị, bánh kẹo thông thường, bạn còn cần đựng các loại thực phẩm ngâm, muối như dưa cải, kim chi,..., hay các loại gia vị, nguyên liệu cần hạn chế sự phản ứng hoá học như như muối, đường, dầu ăn...
- Nhu cầu sử dụng hũ cho lò vi sóng để hâm, nấu thức ăn.
Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu cho các bạn những ưu, nhược điểm của hũ nhựa và hũ thủy tinh. Tip Hay hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp và an toàn nhé!
Xem thêm:
>> Cách chọn hộp đựng thực phẩm dùng an toàn cho gia đình
>> Hộp đựng thực phẩm loại nào dùng được trong lò vi sóng loại nào không?