Nên hay không nên bọc thực phẩm bằng túi nilon rồi cho vào tủ lạnh?
Hiện nay, rất nhiều bà nội trợ có thói quen sử dụng túi nilon để đựng thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, điều đó lại có thể gây ra những tác hại khôn lường đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng với Tip Hay tìm hiểu nhé!
Sự tiện lợi của túi nilon
Chắc hẳn không ai có thể phủ nhận được sự tiện lợi mà túi nilon mang lại. Chúng có thể được sử dụng để đựng rất nhiều thứ, từ đồ khô cho đến thực phẩm tươi sống. Đặc biệt, loại túi này có thể dùng một lần và vứt đi mà không hề tiếc.
Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, túi nilon được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở khắp mọi nơi. Dần dần, chúng đã trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
Tác hại của việc bọc thực phẩm bằng túi nilong cho vào tủ lạnh
Một trong những thói quen cực xấu mà dường như bà nội trợ nào cũng mắc phải chính là sử dụng túi ni lông để đựng thực phẩm bỏ vào trong tủ lạnh dùng dần. Trong thành phần của các loại túi nilon tràn lan trên thị trường thường chứa chất hóa học BPA và DEHP. BPA là chất rất có hại đối với sức khỏe con người. BPA là một trong những tác nhân gây nên bệnh béo phì, khiến vòng eo lớn hơn bình thường ở nhóm đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên.
Bên cạnh đó, BPA còn tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh. Đặc biệt, đây cũng là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao.
Việc sử dụng những loại túi kém chất lượng được làm từ Polyethylene cũng gây nên những tác hại đáng sợ đối với cơ thể. Những chất này sẽ ngấm vào thức ăn và đi vào cơ thể con người. Theo thời gian các hóa chất trong túi nilon sẽ làm thay đổi mô, tổn thương di truyền, lỗi nhiễm sắc thể, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, dậy thì sớm và những thay đổi nội tiết tố.
Một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh
Chúng ta không nên quá lạm dụng túi nilon, đặc biệt là trong vấn đề bảo quản thực phẩm. Bạn có thể sử dụng các loại túi chất lượng, không chứa BPA để đựng những thực phẩm gây mùi như mít, sầu riêng…Nên chọn các loại túi không màu, có độ trong, bóng cao, màu sắc sáng tươi, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước.
Đồ sống và chín cần để ở các ngăn riêng biệt. Đồ sống trước khi cho vào tủ lạnh cần được rửa sạch, cho vào túi, hộp sạch, kín. Trái cây và rau quả phả các khí gas khác nhau vì thế nếu để chung với loại này có thể khiến loại kia nhanh hỏng hơn. Vì vậy, bạn nên để những loại tạo khí như: trái bơ, chuối, đào, lê, mận ở ngoài tủ lạnh.
Các đồ ăn, đồ uống còn thừa như sữa, trứng, bánh kem…cần phải được bọc kín trước khi bỏ vào tủ lạnh để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Nhiệt độ lý tưởng ở ngăn mát nên là 4 - 5 độ C trở xuống và ngăn đá thì nên để dưới 0 độ C.
Xem thêm: Những điều bạn nên lưu ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh
Nguồn tham khảo: http://afamily.vn
Việc quá lạm dụng túi nilon là thói quen không hề tốt mà bạn nên bỏ ngay để không gây hại đến sức khỏe của cả nhà.