Nên chọn chén dĩa bằng sứ hay nhựa melamine? Đâu là lựa chọn an toàn
Chén dĩa bằng chất liệu nhựa melamine hiện đang được nhiều người ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, giữa chén dĩa nhựa melamine và chén dĩa sứ thì đâu mới là lựa chọn tốt và an toàn cho gia đình bạn? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển và hiện đại thì con người luôn muốn đảm và bảo nâng cao chất lượng cuộc sống của mình một cách tốt nhất, biệt là trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Và lựa chọn chén dĩa với chất liệu gì để sử dụng trong gia đình cũng là một trong những điều được mọi người quan tâm. Trên thị trường hiện nay có 2 loại chén dĩa được mọi người ưu tiên sử dụng đó chính là chén dĩa sứ và chén dĩa nhựa melamine. Vậy giữa 2 loại này đâu mới là lựa chọn tốt và an toàn cho gia đình bạn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé!
Chén dĩa bằng sứ
Ưu điểm: Cái dĩa bằng sứ có thiết kế mẫu mã đa dạng, đẹp mắt và sang trọng phục vụ cho các nhu cầu sử dụng khác nhau. Chất liệu bằng sứ được đánh giá là rất an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Bên cạnh đó, chén dĩa bằng sứ cũng rất dễ vệ sinh, lau chùi và rửa sạch khi bị bẩn.
Nhược điểm lớn nhất của chén dĩa bằng sứ là rất dễ vỡ, chỉ cần bất cẩn một chút là chén dĩa bằng sứ sẽ bị nứt hoặc xước mẻ. Do đó, đối với nhiều gia đình có con nhỏ thì khi sử dụng chén dĩa bằng sứ phải vô cùng cẩn thận.
Chén dĩa bằng nhựa melamine
Ưu điểm: Cũng giống như chén dĩa bằng sứ, các sản phẩm làm từ nhựa melamine cũng được đánh giá cao bởi các thiết kế và mẫu mã đa dạng của chúng. Chất liệu nhựa melamine cũng được đánh giá là chất liệu thân thiện đối với người sử dụng nếu được dùng trong điều kiện nhiệt độ dưới 130 độ C, đánh giá của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ).
Bên cạnh đó, ưu điểm lớn nhất của chén dĩa melamine là rất bền, không dễ bị nứt hay mẻ khi chịu tác động mạnh. Ngoài ra, nó cũng rất dễ vệ sinh và lau chùi hơn các loại chén nhựa thông thường.
Nhược điểm: Đối với các sản phẩm nhựa melamine thì nhược điểm lớn nhất chính là không nên dùng chén dĩa ở điều kiện nhiệt độ quá 130 độ C và chứa các sản phẩm có tính axit cao. Ngoài ra, không được sử dụng trong lò vi sóng, không dùng trong chiên, nướng, xào nấu,...và rửa sản phẩm dưới nước nóng như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Kết luận
Như vậy, dù cho là chén dĩa sứ hay chén dĩa melamine thì đều có những ưu nhược điểm riêng của mình. Do đó, tuỳ vào mục đích sử dụng của gia đình mà bạn nên chọn loại chén dĩa phù hợp để đảm bảo an toàn sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý là mua các sản phẩm chén dĩa với từ những điểm bán uy tín để đảm bảo chất lượng sử dụng.
Qua những chia sẻ trên, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết trong việc lựa chọn chén dĩa sử dụng trong gia đình. Chúc bạn thành công trong việc lựa chọn sản phẩm an toàn cho gia đình nhé!
Xem thêm:
>> Nhựa Melamine là gì? Sử dụng các sản phẩm bằng nhựa Melamine thế nào cho đúng cách
>> Rửa chén xong, nên để chén đĩa khô tự nhiên hay lau khô?