Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe không? Có hỗ trợ giảm cân không?
Gần đây, nồi chiên không dầu trở thành một sản phẩm quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình bởi cách thức “nấu ăn không dầu” độc lạ. Nhưng nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe không? Có hỗ trợ giảm cân không? Nếu bạn chưa biết thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Tip Hay nhé!
Nồi chiên không dầu được biết đến là sản phẩm an toàn cho sức khỏe, ngăn ngừa các loại bệnh ung thư do dầu mỡ gây ra từ các loại thực phẩm chiên và giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc và băn khoăn về hiệu quả mà nó mang lại và không biết rằng có đúng như vậy không. Vậy thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Tip Hay để giải đáp thắc mắc này nhé!
1
Nồi chiên không dầu là gì?
Nồi chiên không dầu còn có tên gọi khác là nồi chiên không khí hoặc nồi chiên chân không với cấu tạo gồm 3 phần: Vỏ bên ngoài, bộ phận tản nhiệt và ngăn chứa thực phẩm.
- Vỏ bên ngoài: Thường được làm bằng chất liệu nhựa đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Vỏ có tính cách nhiệt, cách điện đem đến sự an toàn trong quá trình sử dụng. Trên bề mặt còn có các nút điều chỉnh thời gian và nhiệt độ để đảm bảo món ăn không bị cháy.
- Bộ phận tản nhiệt (dây mayso): Nằm ở phần nắp nổi để tạo ra nhiệt, đưa khí nóng lan tỏa khắp nồi để nấu chín thức ăn, đem đến một món ăn chất lượng.
- Ngăn chứa thực phẩm: Đây là nơi được dùng để đặt thực phẩm cần chế biến với rổ chiên bằng kim loại bền bỉ, không gỉ được phủ chống dính xung quanh và rổ lưới có công dụng loại bỏ đi phần dầu mỡ thừa chảy ra từ thực phẩm, đem đến món ăn bổ dưỡng và không gây cảm giác ngán vì nhiều dầu mỡ.
Sản phẩm sử dụng được với tất cả các loại thực phẩm từ thịt, cá, tôm đến rau củ và có thiết kế đơn giản với màu sắc cơ bản: trắng, đen và đỏ vì vậy mà nó phù hợp cho mọi không gian bếp từ cổ điển đến hiện đại.
Nồi chiên được sản xuất nhằm tiết kiệm lượng dầu ăn mỗi khi chế biến đem lại sức khỏe an toàn, ngăn ngừa ung thư và giúp căn bếp trở nên sạch sẽ, tránh tình trạng dầu bắn lên bếp, ra sàn, làm tốn thời gian vệ sinh của những bà nội trợ.
2
Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân không?
Nồi chiên không dầu có thực sự là một sản phẩm tốt cho sức khỏe? Cùng điểm qua một số lợi ích mà nồi chiên không dầu đem lại:
Ngăn ngừa ung thư và các loại bệnh về tim mạch
Trong quá trình chiên ở nhiệt độ cao, acrylamide - hợp chất gây ung thư sẽ được sản sinh ra trong thức ăn và nếu chiên thức ăn bị cháy thì nguy cơ dẫn đến ung thư càng cao và gây ra một số bệnh như: Ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng,...
Ngoài ra, ăn thực phẩm chiên rán còn dẫn đến các bệnh về tim mạch vì lượng cholesterol trong máu tăng, sau đó tích tụ trong động mạch gây ra đau tim và có thể dẫn đến đột quỵ. Bạn ăn càng nhiều đồ chiên, nguy cơ mắc bệnh tim càng cao.
Chính vì vậy, việc sử dụng nồi chiên không dầu giúp giảm lượng dầu mỡ, hợp chất acrylamide sản sinh trong thức ăn và lượng cholesterol từ đó giảm thiểu nguy cơ ung và các bệnh về tim mạch.
Giảm hàm lượng chất béo, ngăn chặn nguy cơ béo phì.
Những món chiên rán được làm từ thịt bò, thịt cừu, thịt gà, khoai tây,...chứa nhiều chất béo có hại cho sức khỏe hơn là các món hấp, luộc, xào.
Thông thường, với 10g khoai tây chiên ngập dầu sẽ có 150g calo trong chất béo và nếu tiêu thụ nhiều sẽ gây ra béo phì nhưng khi sử dụng nồi chiên không dầu, hàm lượng chất béo đã được giảm lại.
Đặc biệt, với cách chiên truyền thống, những món ăn cần phải chiên ngập dầu như khoai tây chiên, gà chiên,...thường phải sử dụng khoảng 750ml dầu ăn trở lên nhưng với nồi chiên không dầu, lượng dầu sẽ giảm đi 50 lần vì nó chỉ sử dụng khoảng 15ml hoặc có thể không sử dụng để làm ra món ăn và góp phần hạn chế lượng dầu mỡ chảy ra từ trong thức ăn.
Hiện nay, đa số nồi chiên không dầu với công nghệ Rapid Air đều có thể làm giảm lượng chất béo lên tới 90% vì bạn không cần sử dụng dầu hoặc chỉ sử dụng một lượng rất ít để làm món ăn. Từ đó, làm giảm hàm lượng chất béo, ngăn chặn nguy cơ gây béo phì.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Hàm lượng calo trong chất béo thường cao hơn nhiều so với trong chất đạm. Vì vậy nếu nó có nhiều trong món ăn chiên rán sẽ nguyên do dẫn đến việc tăng cân. Sử dụng nồi chiên không dầu làm giảm đi lượng calo và chất béo, thúc đẩy quá trình giảm cân, đem đến một vóc dáng gọn gàng, thon thả và một sức khỏe tốt.
Lưu ý, sử dụng nồi chiên không dầu chỉ làm giảm hàm lượng chất béo và bạn vẫn có nguy cơ bị tăng cân vì vậy nếu bạn muốn giảm cân nhanh trong một thời gian ngắn thì nên cân nhắc và hạn chế ăn món chiên dầu mỡ để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Đảm bảo món ăn lành mạnh hơn chiên thông thường
Vì sử dụng nồi chiên không dầu làm giảm hàm lượng chất béo, calo, acrylamide - hợp chất gây ung thư có trong thức ăn nên nó đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, ngăn ngừa các loại bệnh ung thư, tim mạch, béo phì, tiểu đường,...đem đến một cuộc sống khỏe mạnh.
Món ăn với nồi chiên không dầu vẫn cho ra màu sắc và độ giòn ngon như cách chiên ngập dầu. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn đồ chiên nhưng vẫn sức khỏe an toàn thì nồi chiên không dầu là một lựa chọn phù hợp.
3
Một số lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu
Để đảm bảo đem đến một sức khỏe tốt, bạn cần phải sử dụng nồi chiên đúng cách, đúng quy trình sử dụng và nên chọn mua những sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng như: Philips, Lock&Lock, Magic,...để tránh tình trạng hàng giả gây tổn hại đến sức khỏe.
Chắc hẳn rằng các bạn đã tìm được câu trả lời cho mình về sản phẩm nồi chiên không dầu rồi phải không nào. Hãy theo dõi Tip Hay để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!
Mời bạn xem thêm:
>>Thực hư việc nồi chiên không dầu gây ung thư?
>>Mẹo khử mùi hôi của nồi chiên không dầu bằng các nguyên liệu có trong tủ lạnh nhà bạn
>>Mẹ 8X chia sẻ tuyệt chiêu nên biết khi sử dụng nồi chiên không dầu đang gây bão mạng xã hội