Nạc dăm là gì? Cách chọn mua, món ngon từ nạc dăm
Nạc dăm là loại thịt được nhiều người yêu thích và sử dụng nhiều trong chế biến món ăn. Cùng tìm hiểu nạc dăm là gì, cách chọn mua và các món ngon từ nạc dăm nhé!
Nạc dăm - một loại thịt ngon, giàu dinh dưỡng đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về nạc dăm là gì và cách chọn mua, sử dụng nó trong các món ăn ngon. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu về nạc dăm và những bí quyết để biến nó thành các món ngon hấp dẫn trong bài viết sau đây.
1
Thịt nạc dăm là gì?
Thịt nạc dăm là phần thịt mềm mịn, xen kẽ với lớp mỡ mỏng, có hình dạng to và giống như phần mỡ bên trong miếng thịt bò bít tết.
Việc có các lớp mỡ xen kẽ giúp thịt nạc dăm không bị khô khi chế biến và đồng thời không bị ngấy. Đây thực sự là lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích thịt nạc với chút mỡ béo.
Thịt nạc dăm thường được các bà nội trợ ưa chuộng, đặc biệt khi họ chế biến các món ăn sử dụng thịt băm. Khi thịt nạc dăm được băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, phần mỡ và phần thịt sẽ không bị tách rời, giúp thịt vẫn giữ hương vị thơm ngon và kích thích vị giác hơn.
Các món nướng như BBQ cũng thường sử dụng thịt nạc dăm, vì khi nướng, miếng thịt không bị khô, vẫn giữ độ mềm và có hương vị béo ngon đặc biệt.
2
Phân biệt thịt nạc dăm và thịt nạc thăn, cách chọn mua
Phân biệt giữa thịt nạc dăm và thịt nạc thăn thực ra cũng khá dễ dàng.
Thịt nạc thăn thường có lớp thịt mềm, hầu như không có mỡ.
Vì thịt nạc thăn có đặc tính mềm và thơm, nên thường được sử dụng để làm nguyên liệu chính trong món giò lụa và để làm thịt chà bông cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi chế biến thịt nạc thăn, cần chú ý để tránh tình trạng thịt bị khô, do thịt không có mỡ.
3
Thịt nạc dăm bao nhiêu 1kg? Mua ở đâu?
Hiện nay, thịt nạc dăm được bán với giá khoảng 140.000 - 160.000 đồng/kg. Bạn có thể tìm mua thịt nạc dăm dễ dàng tại các cửa hàng thực phẩm tươi sống tại chợ, siêu thị, các chuỗi cửa hàng tại Tip Hay hoặc trên trang web tiphay.vn.
4
Cách bảo quản thịt nạc dăm
Để bảo quản thịt nạc dăm tốt nhất, bạn nên bảo quản lạnh. Sau khi mua về, hãy cắt thịt thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, bỏ thịt vào túi ni lông hoặc hộp đựng thực phẩm và cho vào trong ngăn đông của tủ lạnh ở nhiệt độ -17 đến -18 độ C.
Bạn có thể để thịt trong ngăn mát ở nhiệt độ từ 1 đến 3 độ C và sử dụng trong khoảng 4 đến 6 ngày. Tuy nhiên, để bảo quản thịt lâu hơn, bỏ thịt vào ngăn đông của tủ lạnh ở nhiệt độ từ -4 đến -12 độ C, điều này giúp thịt có thể bảo quản được từ 4 đến 12 tháng.
5
Các món ngon từ nạc dăm
Thịt nạc dăm nướng
Thịt nạc dăm nướng sau khi hoàn tất sẽ có màu vàng óng đẹp mắt và tỏa ra hương thơm hấp dẫn của bột ngũ vị hương.
Khi ăn miếng thịt nướng đã chín mềm, bạn sẽ cảm nhận hương vị đậm đà, không bị khô và lớp mỡ trên thịt tạo nên hương vị béo ngon đặc biệt và ngon khó cưỡng. Món ăn sẽ thêm hấp dẫn nếu bạn thưởng thức cùng với cơm tấm và thêm chút nước mắm chua ngọt và bì giòn thơm ngon.
Thịt nạc dăm xào dứa
Món thịt nạc dăm xào dứa sau khi nấu xong sẽ mang hương thơm đặc trưng của dứa và có màu vàng nổi bật.
Khi thưởng thức, bạn cảm nhận được hương vị thịt heo mềm mịn, thơm ngon, đậm đà hòa quyện với những miếng dứa thơm ngọt. Sự kết hợp này làm cho bữa ăn trở nên hấp dẫn và kích thích vị giác.
Đậu hũ non sốt thịt nạc dăm băm
Món đậu hũ non sốt thịt nạc dăm băm sẽ có màu sắc hấp dẫn, và nước sốt thịt thơm ngon và đậm đà. Phần đậu hũ non được nấu mềm mịn, hòa quyện với nước sốt thịt băm, tạo ra một hương vị mặn mà và béo ngậy. Khi kết hợp ăn cùng bánh mì hoặc cơm nóng, món này thật sự siêu ngon và đáng thử.
Bún riêu cua với thịt nạc dăm
Món đậu hũ non sốt thịt nạc dăm băm sẽ có màu sắc hấp dẫn, và nước sốt thịt thơm ngon và đậm đà. Phần đậu hũ non được nấu mềm mịn, hòa quyện với nước sốt thịt băm, tạo ra một hương vị mặn mà và béo ngậy. Khi kết hợp ăn cùng bánh mì hoặc cơm nóng, món này thật sự siêu ngon và đáng thử.
Canh khổ qua nhồi thịt nạc dăm
Canh khổ qua nhồi thịt nạc dăm là món ngon dân dã có tác dụng làm mát cơ thể, rất thích hợp cho những ngày nắng nóng.
Món canh khổ qua này thơm ngon và được ưa chuộng nhờ nước dùng ngọt thanh của thịt nạc dăm băm nhỏ. Phần khổ qua nhồi thịt với lớp vỏ mềm, có hương vị đắng nhẹ quyện với thịt băm và nấm mèo giòn giòn.
Nạc dăm không chỉ là một nguồn thực phẩm dinh dưỡng mà còn là nguyên liệu không thể thiếu của nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Việc chọn mua nạc dăm đúng cách và biết cách chế biến nó thành các món ngon sẽ làm cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về nạc dăm và cách tận dụng nó trong nấu ăn.