Tip hay

Mứt tết bẩn, ngâm hoá chất bán đầy ngoài chợ, rùng mình khi biết được quy trình chế biến

Mứt tết bẩn, ngâm hoá chất bán đầy ngoài chợ, rùng mình khi biết được quy trình chế biến

Mứt là một trong các món không thể thiếu trong ngày tết, tuy nhiên không phải loại nào cũng tốt và chất lượng, cùng tìm hiểu bài viết sau đây để rõ hơn.

Tết là dịp nhiều tiểu thương nhằm tăng lợi nhuận đã sử dụng nhiều hoá chất độc hại, chất phẩm màu, quy trình chế biến không hợp vệ sinh,... Dưới đây là một số thông tin về mứt bẩn, không hợp vệ sinh bạn nên biết.

1 Mứt dừa, mứt bí tẩm chất tẩy Tinopal

Làm mứt dừa bẩn

Mứt dừa ngâm hoá chất và phơi trên nên bẩn

Tinopal là một trong các chất sử dụng trong công nghiệp dạng bột, màu hơi vàng có tác dụng tẩy rửa cực manh, bộ Y tế nghiêm cấm sử dụng trong thực phẩm.

Sử dụng nhiều thực phẩm chứa chất này dẫn đến viêm loét dạ dày, suy gan, suy thận.

Nhiều cơ sở vì lợi nhuận đã sử dụng chất này vào trong mứt dừa, mứt bí để làm cho mứt trong hơn, bắt mắt và tiết kiệm chi phí sản xuất.

Ngoài ra mứt dừa còn sử dụng nhiều phẩm màu để làm cho mứt có màu sắc sặc sở, trong ngon hơn để thu hút khách hàng.

2 Hạt dưa sử dụng chất nhuộm màu vải

Hạt dưa nhuộm màu hoá chất

Hạt dưa được nhuộm màu đỏ bằng thuốc nhuộm quần áo

Hạt dưa là một trong những món ăn vặt ngày tết của nhiều gia đình nên dễ bị tẩm nhuộm hoá chất như Rhodamine B là chất nhuộm quần áo được nghiêm cấm sử dụng trong thực phẩm.

Khi ăn phải nhiều thực phẩm chứa chất này sẽ có nguy cơ suy gan, thận và mắc bệnh ung thư.

Hạt dưa được nhuộm làm cho màu sắc tươi hơn, sáng bóng, không phai màu.

3 Thạch rau câu bẩn

Thạch rau câu cũng là một trong các món được yêu thích, gần đây nhiều trang tin tức đưa tin tại nhiều cơ sở nhỏ lẻ sản xuất rau câu trên nền đất dơ bẩn, sử dụng các chất tạo màu, hương thơm nhân tạo có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Trong đó có chất Aspartame là chất tạo ngọt thay cho đường, nó ngọt hơn đường khoảng 30-70 lần nên các chủ cơ sở sử dụng để giảm chi phí.

Đây là chất nguy hiểm đến sức khoẻ, sử dụng thực phẩm chứa chất này nhiều sẽ có nguy cơ bị ung thư.

4 Ô mai bẩn

Ô mai bẩn, mất vệ sinh

Ô mai hư, thúi bốc mùi được phơi trên tấm bạc dơ

Gần đây phát hiện cơ sở nhỏ lẻ sản xuất ô mai phơi ô mai trên nền xi măng đầy bụi bẩn, và trên những tấm vải bạc củ kỹ có nhiều gà, vịt dẫm lên. Nguyên liệu là những ô mai ôi thiu, bốc mùi đang phơi trên sân.

Khi ăn phải các loại mức không vệ sinh như thế này sẽ có nguy cơ rối loạn tiêu hoá, tổn thương gan, thận.

5 Các loại bánh kẹo khác

Bánh kẹo không rõ nguồn gốc

Bánh kẹo không rõ nguồn gốc, bán theo ký

Nhiều loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán đầy ngoài chợ đựng trong các túi không có thương hiệu, với giá rẻ thu hút được nhiều người tiêu dùng.

Những sản phẩm này được làm từ nguyên liệu kém chất lượng, sử dụng nhiều hoá chất để sản xuất để tiết kiệm chi phí.

Ăn phải các sản phẩm này thì tiềm ẩn mắc nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khoẻ người sử dụng.

Một số lưu ý khi mua bánh, kẹo, mứt tết

- Nên chọn các thương hiệu và cửa hàng lớn, uy tín để mua bánh,mứt tết.

- Với các loại mứt như mứt dừa, hạt dưa,.. không nên chọn những loại có màu sắc sặc sở, tươi sáng vì sử dụng hoá chất, phẩm màu.

- Chọn mứt còn nguyên bao bì, có ghi hạn sử dụng rõ ràng.

- Không chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ bán theo ký.

Hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết thêm được thông tin về các loại mức tết bẩn và một số lưu ý để chọn mua mứt chất lượng, an toàn, đảm bảo sức khoẻ nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>> Tổng hợp các loại mứt Tết không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền Việt Nam

Khoẻ đẹp mỗi ngày

Kinh nghiệm hay Bách hoá XANH

Từ khóa: Mứt tết bẩn ngâm hoá chất bán đầy ngoài chợ rùng mình khi biết được quy trình chế biếnmứt tếtmứt bẩncách nhận biết mứt bẩnmứt tếtmứt bẩncách nhận biết mứt bẩn