Một quả táo chứa bao nhiêu calo? Ăn táo có tác dụng gì?
Ăn 1 quả táo hàng ngày đã mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, thế còn ăn mỗi ngày 2 quả thì sao? Cùng tìm hiểu rõ hơn ở bài viết này nhé.
Táo chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Vậy nếu ăn mỗi ngày 2 quả táo sẽ có tác dụng gì, bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.
1
Một quả táo chứa bao nhiêu calo?
Táo chứa rất nhiều dinh dưỡng, trong một quả táo cung cấp dinh dưỡng sau cho cơ thể:
-
95 Calo
-
25gr Carbs
-
4,5gr Chất xơ
-
Vitamin C: 9% giá trị mỗi ngày (DV)
-
Đồng: 5% DV
-
Kali: 4% DV
-
Vitamin K: 3% DV (Daily Value - Giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
Ngoài ra, quả táo còn cung cấp các hoạt chất có lợi như:
-
Pectin: là một dạng chất xơ hòa tan giúp giảm huyết áp và lượng đường trong máu. Cũng giống như các loại chất xơ khác, Pectin giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hỗ trợ xương và não bộ khỏe mạnh.
-
Vitamin C: Tăng hệ miễn dịch và tham gia vào quá trình tổng hợp Collagen chống lại quá trình oxy hóa.
2
Ăn táo có tác dụng gì?
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều táo hơn có thể làm giảm các nguy cơ một số bệnh mãn tính, gồm cả bệnh tim.
Trong táo được tìm thấy hợp chất Flavonoid có công dụng giảm viêm và bảo vệ sức khỏe cho tim mạch. Táo cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp.
Chứa các hợp chất chống ung thư
Táo chứa một số hợp chất giúp ngăn ngừa quá trình phát triển của tế bào ung thư như gồm chất chống oxy hóa tuyệt vời như: Quercetin, Vitamin C và Axit caffeic.
Các lợi ích sức khỏe khác
Táo còn được biết đến như một trái cây hỗ trợ giảm cân vì hàm lượng chất xơ trong táo giúp cảm giác no lâu hơn, đồng thời lượng calo ít trong quả táo giúp bản thân kiểm soát được calo nạp vào cơ thể.
Ăn táo giúp tăng mật độ khoáng xương, giảm nguy cơ loãng xương, nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, ngừa suy giảm trí nhớ và lão hóa do tuổi tác.
>> Xem thêm:
Chữa bệnh đau dạ dày bằng táo
3
Ăn táo nhiều có tốt không?
Giáo sư Julie Lovegrove, người đứng đầu Đơn vị dinh dưỡng con người Hugh Sinclair của đại học Reading cho biết. Trong hai quả táo lớn chứa 1/4 lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày.
Người ăn 2 quả táo hàng ngày sẽ có lượng cholesterol xấu thấp hơn người không thường xuyên ăn táo.
Táo hoàn toàn có thể giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim nếu nguyên nhân xuất phát từ cholesterol làm cứng động mạch.
Nhiều người thì không đồng ý với ý kiến này, họ cho rằng ăn 2 quả táo mỗi ngày chỉ giảm cholesterol được 4%, còn uống các loại thuốc đặc trị như statin có thể làm giảm cholesterol đến 30 - 55%.
Tuy nhiên, đây là quan điểm cực sai lầm vì thuốc chỉ làm giảm cholesterol một cách tạm thời, còn táo sẽ là lâu dài. Thậm chí
táo còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, trong táo có một loại chất xơ đặc biệt có thể cung cấp các lợi khuẩn cho đường ruột để tạo ra axit béo chuỗi ngắn, từ đó làm giảm quá trình sản xuất cholesterol của gan.
Giáo sư Julie Lovegrove còn chia sẻ thêm:
"Chúng tôi chắc chắn chất xơ và
polyphenol trong táo rất bổ ích. Đặc biệt hơn cả, táo là loại trái cây
phù hợp với mọi độ tuổi, dễ ăn và giá thành lại rất rẻ. Bất kỳ ai sau khi ăn táo xong đều có mạch máu khỏe mạnh hơn, tương tự như khi sử dụng các thực phẩm khác chứa polyphenol như
rượu vang đỏ và
trà xanh".
Thông tin trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho rằng, phụ nữ nếu ăn 2 quả táo mỗi ngày sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu hơn nhiều so với nam giới. Điều này cho thấy, cơ thể phụ nữ sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng trong táo tốt hơn.
4
Tác dụng phụ của quả táo
Táo là một loại trái cây ngon và chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy vậy, nếu bạn ăn quá nhiều hoặc ăn không đúng cách cũng sẽ gây hại đến sức khỏe bạn.
- Vấn đề tiêu hóa: Một người chỉ cần bổ sung 20 đến 40 gram chất xơ mỗi ngày. Nếu ăn nhiều táo có thể gây đầy hơi và táo bón.
- Thay đổi lượng đường huyết: Táo rất giàu carbohydrate, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến đột biến lượng đường trong máu. Đặc biệt đối với người bệnh tiểu đường, hấp thụ đường dưới dạng trái cây cũng có thể làm bệnh trầm trọng thêm.
- Hấp thụ gián tiếp thuốc trừ sâu: Diphenylamine là một loại thuốc trừ sâu thường được thấy trong táo, ăn quá nhiều táo có thể khiến cơ thể hấp thụ nhiều hóa chất.
- Bào mòn răng: Trong táo có tính Axit, ăn quá nhiều táo có khả năng gây bào mòn răng của bạn đấy.
- Gây áp lực lên ruột: Theo Times of India, táo xếp hạng cao hơn những thực phẩm khó tiêu hóa. Do đó, táo không được khuyến khích cho những người thường xyên bị đầy hơi hoặc có vấn đề về dạ dày.
Bạn có thể dễ dàng mua các loại táo như táo rockit, táo fuji,... tại Tip Hay.
5
Các loại táo phổ biến hiện nay
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu táo khác nhau để chọn lựa. Từ đó khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang khi lựa chọn loại táo phù hợp, hãy cùng điểm qua các loại táo phổ biến hiện nay trên thị trường nhé:
- Táo Gala - đây là táo được nhập khẩu từ Mỹ, thường được thu hoạch vào giữa tháng 8 đến đầu tháng 9. Chúng thường có màu đỏ tươi, xốp và ngọt thanh.
- Táo Envy - là loại táo luôn được nhiều người yêu thích, chúng thường có màu đỏ đậm, hương thơm thoảng.
- Táo KORU - là táo đến từ NewZealand, với hương vị ngon tựa như vị mật ong. Không đỏ thuần chúng có màu cam pha với đỏ khá bắt mắt.
- Táo Rockit - cũng là một loại táo đến từ NewZealand, khá nhỏ xinh nhưng hương vị lại thơm ngon đặc biệt. Đây là một giống táo đực lai tạo.
- Táo JULIET - là một loại táo hữu cơ đến từ Pháp. Bề ngoài của chúng rất đẹp với màu đỏ thuần và điểm xuyến các chấm vàng. Ngoài ra, còn sở hữu mùi vị ngọt thanh, không chua.
6
Cách chọn mua táo ngon
Bạn nên chọn mua những quả táo có màu tươi, vỏ bóng, không thấy thô khi chạm vào. Nếu thích táo ngọt, bạn nên chọn những quả sẫm màu, có đốm nhỏ màu trắng trên vỏ. Quả táo ngon ngọt có hình tròn, cứng, cầm nặng tay. Táo ấn vào có cảm giác cứng, mọng, mọng là táo ngon.
Chọn một quả táo có kích thước vừa phải, lớn hơn quả bóng tennis một chút. Đừng chọn những quả táo quá nhỏ hoặc quá lớn. Táo vừa thu hoạch có cuống mới bám chắc vào quả. Đừng chọn những quả táo đã bị rụng hoặc cuống.
7
Các câu hỏi về việc ăn táo
Ăn táo có béo không?
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mặc dù có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhưng táo chỉ chứa 70-80 calo. Hơn hết, táo không chứa chất béo nên bạn có thể ăn thoải mái mà không lo tăng cân.
Nên ăn táo khi nào?
Buổi sáng dễ cảm thấy mệt mỏi vì không đủ lượng đường, khi bạn ăn táo lúc đói, đường trong táo sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường glucose, được cơ thể hấp thụ. Ăn táo khi bụng đói giúp ngăn cản quá trình lưu thông dịch mật, ngăn dịch mật tích tụ lâu ngày trong túi mật, ngăn ngừa sỏi mật.
Thời điểm tốt thứ hai để ăn táo là một giờ trước khi đi ngủ vào buổi tối. Điều này không chỉ giúp loại bỏ vi khuẩn trong miệng và cải thiện chức năng thận mà còn giúp dễ ngủ, tránh mất ngủ.
Ai không nên ăn táo?
Những người mắc các bệnh như tiểu đường, đau dạ dày,... hoặc người đang bị đau bụng kinh thì không nên ăn táo.
Tác dụng của táo đối với sức khỏe, chị em mau mau mua táo để ăn hàng ngày đi nào. Dù táo rất tốt nhưng không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn tối đa 2 quả/ngày để táo có thể phát huy hết khả năng của mình nhé.
Bạn sẽ quan tâm: