Món ăn ưa thích ngày Tết chứa chất độc gây ung thư gan
Ô mai, mứt hay măng khô là những món ăn quen thuộc trong ngày Tết, nhưng nếu mua phải hàng kém chất lượng từ những loại thực phẩm này thì chúng có thể khiến lá gan của bạn nhiễm độc, thậm chí gây ung thư.
Ô mai, mứt
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, những loại ô mai có màu sắc đẹp mắt không rõ nguồn gốc có thể chứa các chất phụ gia tẩy trắng, tạo màu, chống mốc không an toàn.
Ăn phải những chất này nhẹ thì có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, nặng có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Mứt cũng tương tự, do đó bạn không nên mua những sản phẩm ở những nguồn cung cấp chưa qua kiểm định. Hãy đến những cơ sở làm mứt lâu đời, uy tín, hoặc các cửa hàng, siêu thị lớn đển mua mứt an toàn.
Măng
Dù là măng tươi hay măng khô đều chứa chất độc mà nguy hiểm nhất là cyanide. Chất này dưới tác dụng của enzim đường tiêu hóa biến thành HCN rất hại cho sức khỏe.
Nhưng HCN có thể hòa tan trong nước và biến mất khi đun nóng, vậy nên khi chế biến măng cần lưu ý ngâm măng và luộc măng kỹ để loại bỏ độc tố.
So với loại chất độc tự nhiên này, thì lưu huỳnh – loại chất bị cấm nhưng thường bị các cơ sở làm măng khô vì lợi nhuận nên đã sử dụng để tạo màu cho sản phẩm – còn nguy hiểm hơn.
Nếu đưa vào cơ thể những chất này trong thời gian lâu dài sẽ có thể gây nhiễm độc máu thậm chí gây ung thư.
Do đó, bạn cần chọn mua măng tươi ở các địa chỉ uy tín. Có thể ngâm măng tươi trong nước ấm, nước vo gạo qua đêm. Luộc măng 2, 3 lần, mỗi lần 30 phút và thay nước để đảm bảo loại bỏ mọi chất độc.
Xem thêm: Thực hư nước tương có thể gây ung thư gan?
Nguồn tham khảo: phunutoday.vn
Hi vọng rằng bài viết trên đây hữu ích với bạn, nếu muốn biết thêm nhiều kiến thức về sức khỏe hơn nữa thì hãy tiếp tục truy cập Bách Hóa Xanh mỗi ngày bạn nhé.