Mỗi ngày giảm 1/3 khẩu phần ăn giúp sống lâu hơn 20 năm, bạn đã biết?
Tiêu thụ thức ăn vừa đủ đem lại những tác động tốt đối với sức khỏe con người. Việc mỗi ngày giảm 1/3 khẩu phần ăn giúp sống lâu hơn hơn 20 năm.
Chúng ta thường hay nghe câu nói: “Mỗi bữa ăn 7 phần, sống khỏe đến già”. Thực ra câu nói này có ý nghĩa thực tế và là lời khuyên cho sức khỏe từ chuyên gia mà mỗi người nên biết. Cùng tìm hiểu thực hư của việc mỗi ngày giảm 1/3 khẩu phần ăn giúp sống lâu hơn 20 năm nhé.
1
Giảm lượng thức ăn hàng ngày mang lại lợi ích gì?
Khoa học hiện đại đã chứng minh rằng chỉ cần giảm 1/3 lượng thức ăn hấp thụ thì sẽ có thể kéo dài tuổi thọ một người thêm 20 năm. Trên thực tế, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn chỉ nên ăn no 70% vì lượng này đã đủ cung cấp dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt là vào buổi tối.
Hệ tiêu hóa buổi tối sẽ không hoạt động tốt như ban ngày, nên ăn đêm nhiều sẽ dễ làm tăng nhu động tiêu hóa. Nhà khoa học Julie Mathison của Viện Lão hóa Quốc gia (NIA) cho biết việc tiêu thụ ít thức ăn hơn sẽ làm tăng tuổi thọ của bạn.
Chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Turfs là Susan Robert cùng các cộng sự sau khi thực hiện nghiên cứu trên 218 người (từ 21 - 50 tuổi) đã thấy được rằng, 25% người tiêu thụ ít thức ăn hơn hàng ngày có những dấu hiệu sức khỏe tốt. Lượng cholesterol tốt trong máu của họ tăng đáng kể, yếu tố hoại tử khối u (TNFs) giảm 25%, kháng insulin giảm 40% và huyết áp tổng thể thấp hơn.
Khi hấp thụ ít thức ăn hơn, các yếu tố gây viêm và gốc tự do của cơ thể cũng giảm theo. Từ đó mạch máu sẽ ít bị tổn thương, nên giảm nguy cơ mắc bệnh mạch máu. Bạn cũng có thể níu kéo tuổi xuân, ngăn quá trình lão hóa tế bào nhanh chóng để vẻ ngoài tươi trẻ hơn.
Thường khi tiêu thụ thịt hoặc các sản phẩm nhiều dầu mỡ, vị giác chúng ta sẽ kích thích và làm tăng sự thèm ăn dẫn đến việc bạn ăn rất nhiều. Tuy nhiên những chất này khi vào cơ thể sẽ sinh ra độc tố và có thể chuyển hóa thành bệnh ung thư. Chính vì vậy mà giảm lượng thức ăn chính là giúp cơ thể tránh tối đa nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Bên cạnh đó, cảm giác ăn quá no có thể làm bạn chướng bụng, gây khó chịu và khó ngủ ngon. Thế nhưng ăn ít hơn vào mỗi bữa tối là bạn đã chủ động giúp dạ dày bớt quá tải, từ đó ngủ ngon và sâu giấc hơn. Khi áp dụng chế độ ăn này, lượng calo hấp thụ cũng sẽ giảm, giúp đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh thần kinh như sa sút trí tuệ, suy nhược thần kinh, mất trí nhớ,...
2
Nguyên tắc giảm 1/3 khẩu phần ăn giúp sống lâu hơn 20 năm
Tập trung khi ăn
Não bộ là nơi tiếp nhận thông tin “ăn no” khi bạn tiêu thụ thực phẩm. Tuy vậy, khi bạn thực sự tập trung trong quá trình ăn thì não bộ mới tiếp nhận thông tin “ăn no” một cách nhanh chóng, chính xác.
Khi vừa xem TV hoặc vừa nói chuyện vừa ăn, sẽ khiến não bộ khó cảm nhận sự thay đổi này hơn, dẫn tới bạn vô tình ăn quá nhiều mà không hay biết.
Ăn chậm, nhai kỹ
Hãy nhai thức ăn với một tốc độ vừa phải và từ tốn. Không chỉ giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, mà điều này còn giúp bạn cảm nhận rõ hơn mức độ đói của cơ thể. Thói quen này sẽ giúp bạn xác định được thời điểm dừng ăn thích hợp để tránh cảm giác quá no.
Bổ sung ngũ cốc, giảm tinh bột
Ngũ cốc là thực phẩm giàu chất xơ, vì vậy mà có thể làm tăng nhu động đường tiêu hóa và đẩy nhanh sự chuyển hóa thức ăn. Ngũ cốc còn có tác động tích cực trong việc giảm táo bón và các bệnh đường tiêu hóa liên quan.
Tinh bột trong thực phẩm như gạo sẽ chứa lượng calo khá cao và tiêu hóa chậm nên có thể làm tăng nguy cơ béo phì nếu ăn quá nhiều. Bạn hãy cố gắng dung nạp tối thiểu lượng tinh bột và ăn nhiều ngũ cốc hơn để tăng hấp thu chất xơ nhé.
Ăn đa dạng, khoa học
Thực tế việc ăn đầy đủ 3 bữa một ngày có thể bị bỏ qua vì thói quen của một số người, nhưng cũng có thể vì công việc quá bận rộn khiến bạn không thể ăn đủ và đúng bữa.
Bên cạnh đó thay vì ăn những thực phẩm lành mạnh, những người này có xu hướng ăn đồ ăn nhanh, uống sữa hoặc ăn mì ăn liền gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Những thực phẩm kể trên không thể đảm bảo dinh dưỡng và cũng đem lại những tác động tiêu cực cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bạn nên cố gắng ăn đầy đủ 3 bữa mỗi ngày và ăn đúng cách để bảo vệ sức khỏe.
Hãy hạn chế các đồ chế biến sẵn, đồ ăn nhanh mà thay bằng các thực phẩm như rau, thịt, cá,... và kết hợp chúng một cách khoa học.
Không ăn tối quá trễ
Khoảng thời gian tốt nhất để dạ dày làm việc là trước 7 giờ tối. Ăn sau 7 giờ tối sẽ làm tăng nguy cơ tăng cân và mắc nhiều bệnh, đặc biệt là khi bạn ăn đồ ngọt hoặc đồ chiên, rán nhiều dầu mỡ.
Hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải lâu ngày sẽ dẫn tới tổn thương. Chính vì vậy, việc ăn ít vào ban đêm sẽ giúp bạn khỏe mạnh và gia tăng tuổi thọ.
Trên đây là những thông tin về việc giảm khẩu phần ăn giúp gia tăng tuổi thọ mà bạn nên biết. Hãy chủ động điều chỉnh chế độ ăn để luôn có cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy sức sống nhé.
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam