Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm điện khi dùng lò vi sóng
Nấu ăn bằng lò vi sóng thì tiện rồi, nhưng nếu dùng nó mà không biết mẹo dùng sao cho tiết kiệm điện là thiếu sót nhé. Tham khảo những cách hay giúp bạn tiết kiệm điện cho lò vi sóng trong bài viết sau.
Lò vi sóng là một trong các vật dụng quen thuộc trong gia đình, cũng là sản phẩm gia dụng tiêu tốn nhiều điện năng. Cần biết cách tiết kiệm điện để giúp giảm chi phí cho gia đình, xem ngay các mẹo dưới đây để biết cách sử dụng lò thế nào là tiết kiệm điện nhé.
1
Đặt lò nơi thoáng mát
Lò vi sóng đặt quá sát tường sẽ khiến nó không thể tản nhiệt, gây hao tốn nhiều điện năng hơn khi sử dụng. Nên tránh đặt lò gần các vật phát nhiệt khác như nồi cơm điện, bếp gas, vừa tăng sinh nhiệt, lại kém an toàn.
2
Chọn mức công suất thích hợp
Thường các lò vi sóng có quy định sẵn các mức công suất phù hợp với thực đơn cài đặt sẵn. Căn cứ vào đó bạn chỉnh công suất cho món nấu của mình.
Công suất quá thấp sẽ tốn nhiều thời gian nấu thức ăn, đồng nghĩa với tốn điện. Nhưng công suất quá cao sẽ khiến thức ăn quá nhiệt và chín không đồng đều.
3
Mẹo làm chín thức ăn nhanh
Thức ăn chín nhanh hơn sẽ đồng nghĩa với lò vi sóng dùng điện ít hơn.
Nếu hâm nóng thực phẩm, hãy dùng 1 lớp màng bọc chuyên dụng để bọc lại dụng cụ đựng sẽ giúp món ăn được làm nóng nhanh hơn.
Khi nấu, hãy xếp thức ăn theo vòng tròn, thứ tự từ thực phẩm mềm, nhỏ và nhanh chín nhất ở trung tâm và các thực phẩm lâu chín hơn ở vòng ngoài của đĩa trong lò. Như thế sóng sẽ tác động đều giúp thức ăn không chỉ chín nhanh mà còn chín đều, bạn chẳng tốn thời gian nấu thêm.
Nếu dùng lò vi sóng có nướng để nướng thực phẩm, hãy đặt vỉ nướng để kê thực phẩm lên sát với trần lò, là nơi thanh nhiệt thường được bố trí, giúp món ăn chín ngon và nhanh hơn.
4
Rút dây điện nguồn khi không sử dụng
Vì lò vi sóng không có nút tắt mà luôn ở chế độ chờ khi không sử dụng nếu chúng được kết nối với nguồn điện. Vậy nên, khi không dùng tới, hãy rút dây điện nguồn của lò vi sóng để tránh lượng điện tiêu thụ ngầm, giảm hao phí cho gia đình bạn nhé!
5
Một số lưu ý khi dùng lò vi sóng giúp tiết kiệm điện hơn
Nguyên tắc là thực phẩm mang nấu trong lò vi sóng cần có độ ẩm, vậy nếu làm nóng các thức ăn thô, khô hãy đặt kèm 1 ly nước trong lò.
Phải chắc chắn cửa lò vi sóng đã được đóng kín trước khi vận hành. Và trong quá trình nấu, bạn hạn chế mở cửa lò để tránh hao phí thêm điện năng sử dụng.
Sau khi quá trình nấu kết thúc, đừng vội mở cửa lò vi sóng, lượng nhiệt còn lại trong lò sẽ giúp thức ăn của bạn chín đều, nóng sau hơn. Cứ để cửa lò đóng trong khoảng 2 - 3 phút sau quá trình nấu, bạn sẽ tiết kiệm được 20% thời gian nấu so với điều chỉnh tăng thời gian nấu và mở cửa lò ngay.
Đừng dùng các dụng cụ nấu trong lò có thành phần kim loại, nó sẽ dễ dây tia lửa điện, chập cháy nguy hiểm. Hơn nữa, thành phần kim loại sẽ hút sóng điện từ, khiến thức ăn tốn thời gian lâu hơn để được làm nóng.
Thật không khó để có thể tiết kiệm 1 lượng tiêu thụ điện đáng kể khi dùng lò vi sóng, cũng là cách giảm gánh nặng trên hóa đơn tiền điện hàng tháng cho gia đình, hãy áp dụng ngay các mẹo trên đây nhé.
Có thể bạn quan tâm:
>> Mẹo dùng máy lạnh vừa mát mẻ, lại vừa tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng
>> Tủ lạnh tiết kiệm điện hẳn nhờ vận dụng những mẹo đơn giản này
Xem thêm nhiều mẹo vặt thú vị tại Mẹo vặt cuộc sống, Hè rực rỡ.