Mẹo làm xúc xích bò siêu đơn giản nhưng ăn ngon cực kì
Xúc xích bò có nhiều dinh dưỡng và thơm ngon, được các gia đình yêu thích. Học ngay mẹo làm xúc xích bò siêu đơn giản nhưng ăn ngon cực kỳ ngay tại nhà nhé.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 - 5 người
Vì độ ngon và sự tiện lợi của mình mà xúc xích vừa có thể làm món ăn chính trong bữa ăn, cũng có thể làm món ăn vặt tiện lợi. Nếu bạn dự định tổ chức một bữa tiệc BBQ ấm cúng tại nhà thì món xúc xích bò nướng có thể sẽ rất hấp dẫn đấy. Cùng Tip Hay học mẹo làm món ngon xúc xích bò siêu đơn giản nhưng ăn cực ngon và hấp dẫn.
1
Nguyên liệu làm món xúc xích bò
- 2200g thịt bò
- Lòng heo non
- 226g nước dùng thịt bò
- Gia vị: Ớt bột Paprika, ớt bột Cayenne, tiêu, bột nghệ, bột tỏi, bột mù tạt, muối, chanh, giấm
Mẹo hay
Cách chọn lòng heo làm vỏ xúc xích ngon
- Bạn chọn những bộ lòng dài, không quá dày.
- Lòng heo ngon có màu trắng đặc trưng, pha chút màu hồng của các mạch máu thì lòng tươi ngon hơn.
- Bạn nên đi chợ sớm để mua được lòng tươi ngon và nên mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo sức khỏe.
Cách chọn thịt bò tươi ngon
- Bạn chọn những miếng bò màu đỏ thẫm, có mỡ màu vàng.
- Mua những miếng thớ thịt nhỏ, mềm.
- Lấy tay ấn vào thớ thịt không dính và không có mùi hôi là thịt tươi ngon.
Ớt bột Paprika, ớt bột Cayenne bạn có thể tìm mua ở các siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki hoặc các website bán thực phẩm online nhé.
Nước dùng thịt bò bạn có thể mua đóng hộp tại các siêu thị. Nước dùng thịt bò sẽ khiến xúc xích thơm và ngon hơn.
2
Cách làm món xúc xích bò
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Lòng heo bạn rửa đi, làm sạch với chanh, giấm và muối. Bạn dùng tay lộn phần mặt trong của ruột heo ra ngoài và rửa sạch lớp bột đặc cùng những chất còn thừa lại trong ruột đi.
Thịt bò bạn rửa sạch với chanh, muối sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn.
Lưu ý
Bạn có thể thay giấm ăn bằng
rượu trắng. Còn thịt bò thì bạn không nên xay quá nhuyễn.
Bước 2
Ướp nhân xúc xích
Bạn cho vào tô những nguyên liệu sau: 45g muối, 25g tiêu đen, 25g bột tỏi, 15g bột mù tạt, 10g ớt bột Paprika, 20g ớt bột Cayenne, 7g bột nghệ. Sau đó bạn trộn đều tất cả lên.
Tiếp theo bạn cho hỗn hợp này vào phần thịt bò đã được xay nhuyễn lúc trước và trộn đều hết tất cả nguyên liệu lên cho thịt bò ngấm gia vị.
Sau đó bạn cho thêm vào khoảng 226g nước dùng thịt bò rồi trộn tiếp tới khi hỗn hợp hòa quyện và sệt sệt lại là được.
Bước 3
Nhồi xúc xích
Bạn sử dụng một chiếc phễu nhỏ để nhồi phần thịt bò xay sau khi ướp gia vị vào trong lòng heo. Bạn từ từ vuốt nhẹ để phần thịt được xuống đều, tránh bị vón cục.
Bạn dùng một đoạn dây dứa nhỏ để buộc xúc xích lại thành những đoạn nhỏ khoảng 10cm.
Mẹo hay
- Bạn nên thực hiện bước nhồi thịt này thật chậm và cẩn thận để phần lòng heo không bị vỡ, làm mất đi vị ngon của xúc xích.
- Khi buộc dây dứa thì không nên buộc quá chặt để khi hấp hoặc rán thì xúc xích sẽ bị tuột ra.
- Nếu không có máy thì bạn có thể nhồi bằng tay nhưng một lần chỉ cho một ít rồi ép chặt, trong lúc làm cần nhẹ tay để tránh làm rách lòng heo.
Bước 4
Nướng xúc xích
Sau khi đã buộc xúc xích xong, bạn cho phần xúc xích này lên bếp than để nướng chín trong 30 phút ở nhiệt độ là 275 độ C. Bạn nướng tới khi xúc xích có màu nâu đẹp mắt, căng bóng thì là xúc xích đã chín và thơm ngon
3
Thành phẩm
Xúc xích bò nướng chín mềm mềm, thơm nức mũi. Màu xúc xích đẹp mắt, da căng bóng vô cùng hấp dẫn. Phần nhân xúc xích được nêm nếm hoàn hảo vừa mặn mặn lại cay cay, thêm chút ngậy béo từ nước dùng thịt bò. Xúc xích ăn với cơm nóng hoặc ăn không, chấm với tương cà, tương ớt thì còn tuyệt vời hơn nữa.
Vậy là chỉ với những bước thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay món xúc xích bò vừa an toàn, thơm ngon lại cực kỳ bổ dưỡng cho cả gia đình rồi phải không? Bạn đừng quên lưu lại công thức để thực hiện nha. Chúc bạn thực hiện thành công món xúc xích bò.