Mẹo làm sạch nhớt cá Chạch nhanh chóng
Cá chạch là một nguyên liệu quen thuộc thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình. Cá chạch kho tiêu, canh chua cá chạch đều là những món ăn hấp dẫn. Cùng theo dõi mẹo làm sạch nhớt cá chạch nhanh chóng để tiến hành chế biến những món ăn ngon trên nhé!
Tuy cá chạch là món ăn rất ngon và tốt cho sức khoẻ, nhưng phần nhớt bao phủ trên bề mặt cá để hỗ trợ cho cá di chuyển nếu không được làm sạch sẽ để lại mùi tanh rất khó chịu, nhiều người không thể chịu được mùi tanh đó nên không thích ăn cá chạch.
Do đó, nếu muốn món cá chạch thơm ngon hơn bạn không thể bỏ qua bước làm sạch nhớt cá chạch. Cùng theo dõi những cách làm sạch nhớt đơn giản dưới đây nhé!
1
Sử dụng tro bếp làm sạch nhớt cá Chạch
Cách này thường xuyên được sử dụng không chỉ để làm sạch nhớt cá chạch mà còn sử dụng cho nhiều loại cá da trơn khác và lươn. Cách thực hiện vô cùng nhanh chóng nhưng mang lại hiệu quả vô cùng to lớn. Tuy nhiên cách này có khuyết điểm là khó tìm được tro bếp, nên thường các vùng nông thôn mới sử dụng.
Để làm sạch nhớt cá chạch với tro bếp, bạn chỉ cần lấy tro rồi tuốt đều dọc theo chiều dài thân cá. Bạn sẽ bất ngờ khi thấy phần nhớt theo tro đi theo ra ngoài. Cá của bạn hoàn toàn sạch nhớt và bạn có thể an tâm chế biến nó thành nhiều món ngon.
2
Sử dụng lá tre, lá chuối làm sạch nhớt cá Chạch
Cũng giống với tro bếp, làm sạch nhớt cá chạch với lá tre, lá chuối cũng vô cùng đơn giản và là cách khá dân dã được mọi người ưa chuộng. Tuy nhiên, khuyết điểm của cách này cũng là lá chuối và lá tre khó tìm thấy ở thành phố, nên thường được các vùng nông thôn ưa chuộng hơn.
Cách thực hiện cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần vò nhẹ lá tre, lá chuối rồi tuốt chúng dọc thân cá. Nhớt cá cũng theo lá tre, lá chuối trôi sạch ra ngoài. Tuy nhiên, cách này chỉ làm sạch 1 phần nhớt, bạn phải thực hiện nhiều lần mới có thể làm sạch được hoàn toàn phần nhớt cá nhé!
3
Sử dụng giấm làm sạch nhớt cá Chạch
Giấm chuyên được dùng để làm sạch nhớt cá vô cùng hiệu quả mà chị em nào cũng biết. Tuy nhiên, cách này cũng có khuyết điểm chính là đối với những con cá to, bạn phải thực hiện nhiều lần thì nó mới sạch.
Để làm sạch nhớt cá chạch với giấm, bạn có thể áp dụng hai cách sau:
- Sử dụng giấm: Sau khi bạn đập chết cá, bạn đem giấm chua tưới lên mình cá rồi để vài phút chờ nhớt cá đông lại thành màu trắng, lúc này chỉ cần dùng dao cạo nhẹ nhàng cạo đi lớp nhớt là được.
- Sử dụng giấm và muối: Sau khi mua cá về, bạn cho muối vào để cá chạch giãy, tiết nhớt ra rồi tiến hành rửa sạch. Tiếp đến chỉ cần dùng giấm rồi bóp thật mạnh để cho nhớt tiết ra hoàn toàn.
4
Sử dụng nước nóng làm sạch nhớt cá Chạch
Sử dụng nước nóng làm sạch nhớt cá là cách vô cùng đơn giản được các chị em sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, khi sử dụng cách này bạn nhớ lưu ý không để nước sôi đổ vào cá, vì nước sôi sẽ làm tróc da và làm chín cá.
Cách thực hiện đơn giản là cá sau khi bạn mua về, đập chết thì dùng nước nóng già khoảng 80 độ C để đổ lên cá. Ngồi chờ khoảng 2-3 phút cho lớp nhớt đông lại rồi dùng dao cạo sạch lớp nhớt rồi rửa lại với nước là hoàn thành.
Sau khi dùng nước nóng, để đảm bảo cho sạch nhớt bạn cũng nên rửa lại với giấm và chanh. Nên rửa thật kỹ phần bụng và xương sống cá để cá bớt đi mùi tanh.
Khi bạn làm sạch cá với 4 cách trên, nhớ lau khô cá rồi để cá cho thật ráo nước mới chế biến tiếp nhé. Bạn có thể thêm nhiều gia vị để cá ngon thơm và không còn tanh nữa.
Hy vọng với những mẹo đơn giản đánh bay nhớt của cá chạch, bạn sẽ có thể tự tin chế biến thêm nhiều món ăn ngon với cá chạch mà không lo bị tanh. Chúc bạn có thêm nhiều món ăn ngon với cá chạch để chiêu đãi gia đình nhé!
Xem thêm:
>> Làm sạch cá lóc nhanh, sạch nhớt, không bị tanh khi chế biến
>> Cách làm sạch cá kèo hết nhớt và hết tanh với các nguyên liệu có sẵn ở nhà