Mẹo hữu ích để bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn và bảo toàn hương vị, chất lượng
Không cần máy móc hay dụng cụ quá phức tạp, những mẹo hữu ích để bảo quản thực phẩm ngay dưới đây sẽ làm hài lòng bạn trong việc bếp núc được hiệu quả và đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà. Với vài mẹo hữu ích ngay dưới đây sẽ giúp chị em tự tin hơn trong việc bảo quản thực phẩm, giúp chúng được giữ lâu hơn và bảo toàn hương vị, chất lượng.
Chắc hẳn có không ít bà nội trợ có thói quen tích trữ thực phẩm để tiết kiệm thời gian mua sắm. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách bảo quản thực phẩm đúng cách, chúng sẽ vô tình gây nên những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe vì thông thường nếu để lâu rất dễ bị hỏng, giảm hàm lượng chất dinh dưỡng.
1
Các loại rau gia vị
Có 2 cách để chúng ta có thể bảo quản các loại rau gia vị được lâu mà cực kì đơn giản, cụ thể:
Cách 1: Cắm các loại rau gia vị như cắm hoa và cho ít nước vào vẫn giữ được độ tươi của rau, sau đó bạn để trong tủ lạnh. Độ tươi của rau có thể kéo dài được 3-4 ngày mà vẫn không làm mất đi hương vị thơm của rau.
Cách 2: Cắt nhỏ rau thơm xếp vào khay đá, sau đó nóng chảy bở và đổ vào khuôn và cho vào ngăn đá. Với cách này bạn có thể giữ được rau lâu hơn vì bơ sẽ giúp giữ được độ tươi và mùi được khoảng 1 tháng.
2
Bắp cải
Nhiều chị em thương cho bắp cải vào túi ni lông để bắp cải không bị mất nước. Tuy nhiên, phương pháp này hoàn toàn sai lầm và sẽ dễ khiến bắp cải hỏng nhanh hơn. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần cho thẳng bắp cải vào tủ lạnh ngăn mát, bắp cải sẽ giòn, tươi và để được khoảng 2 tuần đấy.
3
Rau diếp cá, rau chân vịt
Với 2 loại rau này, bạn nên rửa chúng thật sạch, sau đó cho vào bát thủy tinh có lót giấy ăn dưới đáy để giữ độ ẩm cho rau.Sau đó đậy kín và cho vào ngăn mát dùng dần.
4
Hành tây
Hành tây là một trong những loại thực phẩm dậy mùi vì vậy bạn không nên bảo quản chúng trong tủ lạnh vì rất dễ khiến cho tủ lạnh bạn ám mùi và độ ẩm trong tủ lạnh cũng rất dễ làm hành tây bị hỏng. Bạn chỉ cần để hành tây trong giỏ thoáng khí là có thể đẻ được một tháng.
5
Phô mai
Để bảo quản phô mai được lâu, bạn hãy cho chúng vào giấy sáp không thấm nước, sau đó bọc một lớp bọc ni lông bên ngoài và cho vào ngăn mát.
6
Bánh mì
Cách bảo quản bánh mì tốt nhất mà ít ai biết là phủ kín chúng bằng một chiếc khăn sạch, sau đó để vào hộp hoặc lò vi sóng để bánh không bị hỏng, tươi và giữ được độ mềm lâu hơn.
7
Cà rốt
Bạn nên cắt bỏ hoàn toàn phần cuốn xanh của cà rốt vì phần cuốn sẽ hút các chất dinh dưỡng khi bạn lưu trữ. Sau đó, bạn xếp chúng vào ngăn mát không cần túi ni lông, cách này sẽ giúp cà rốt được bảo quản lâu hơn gấp 2-3 lần so với thông thường.
8
Nấm
Trước khi bảo quản, bạn nên rửa nấm thật sạch để loại bỏ đất bẩn còn đọng lại và để ráo nước hoàn toàn. Tiếp theo, bọc nấm bằng một lớp vải và cho vào túi giấy cất trong tủ lạnh đến khi cần sử dụng.
9
Thịt tươi
Bạn có thể bảo quản thịt sống trong ngăn mát tủ lạnh vài ngày bằng cách cắt thịt thành từng miếng và quết một lớp ô liu lên mặt. Dầu ô liu sẽ làm cho miếng thịt giữ được độ tươi ngon hơn bình thường. Tuy nhiên, phương pháp này bạn chỉ có thể bảo quản tốt nhất trong 3 ngày thôi nhé, và không áp dụng đối với thịt bò và các loại thịt đã xay nhỏ.
10
Chanh
Cho chanh vào túi ni lông, trong nhiệt độ phòng bạn có thể để được 1 tuần, nếu đặt trong tủ lạnh, bạn có thể để được 1 tháng. Lưu ý không nên buộc quá chặt túi vì chanh cần không khí để lưu thống nhé.
11
Chuối
Hẳn là các bạn đã không còn xa lạ với trái chuối rồi phải không nào. Và để giữ chuối tươi ngon lâu, bạn chỉ cần sử dụng màng bọc thực phẩm, bọc vào phần cuốn của trái chuối để giữ được vỏ màu vàng tươi và làm cho quá trình chín của chuối chậm lại.
Với những mẹo vặt đơn giản, dễ thực hiện trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin trong việc bảo quản các thực phẩm ngay tại nhà phải không nào. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này đến bạn bè nhé.