Mẹo giảm bớt vị cay trong món ăn
Trong lúc nấu ăn, đôi lúc bạn lỡ tay nêm món ăn quá cay. Đừng bối rối, hãy đọc bài viết dưới đây. Bách Hóa XANH sẽ chia sẻ bí quyết làm giảm độ cay trong món ăn của bạn nhé.
Dùng vị ngọt
Các nguyên liệu ngọt như mật ong, đường có thể giúp áp chế vị cay trong món ăn. Do đó hãy khiến cho món ăn của mình ngọt lên bằng cách dùng đường hoặc mật ong. Tuy nhiên, không nên quá tay, sẽ làm hương vị món ăn bị ảnh hưởng.
Dùng vị chua
Ngoài vị ngọt ra, thì vị chua cũng đồng thời có tác dụng khử vị cay. Bạn có thể nêm thêm chanh, giấm, hay dứa cắt lát. Phổ biến nhất là khi nấu canh chua, đây là cách làm vô cùng phù hợp đó.
Dùng thêm nước
Đây hẳn là cách mà hầu hết các nhà nội trợ sẽ nghĩ đến đầu tiên. Tuy vậy, nó chỉ áp dụng được khi nấu các món nước.
Dĩ nhiên cách này cũng không thể mang lại kết quả hoàn hảo được, nên bạn cần phối hợp với những phương pháp khác nữa. Chú ý phải đun sôi nước lại một lần nữa hoặc dùng nước sôi để nguội, nếu không có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dùng rau củ, các loại hạt
Trong rau củ có chứa sẵn hàm lượng nước và đường, đây là hai yếu tố có thể trung hòa vị cay. Một số loại hạt như đậu phộng, hạnh nhân cũng có tác dụng chữa cay hiệu quả.
Dùng bơ, sữa
Đây là cách khử vị cay trong món ăn vô cùng hiệu quả. Banj cũng có thể dùng thêm sữa chua, kem chua hoặc nước cốt dừa nêm vào món ăn để đạt hiệu quả giảm cay cao hơn.
Chữa cay khi ăn
Trong trường hợp bạn hay ai đó ăn phải món ăn quá cay, bạn hãy xử lý bằng cách uống một ly sữa tươi nguyên kem, ăn một thìa đường, hoặc ngậm một lát chanh… để tiêu đi cảm giác đau của lưỡi.
Xem thêm: Mẹo chữa mặn cho canh mà không cần thêm nước
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu những kiến thức trên hữu ích với bạn, thì hãy tiếp tục truy cập Bách Hóa XANH mỗi ngày để biết thêm những bí quyết nấu ăn thú vị khác nữa nhé.