Mẹo chế biến món ăn với bia
Bia không chỉ là một loại đồ uống phổ biến mà còn được sử dụng như một gia vị trong nhiều món ăn. Vậy bạn đã biết đến công dụng của bia khi chế biến các món ăn chưa? Nếu chưa thì hãy để Tip Hay gợi ý vài mẹo nhỏ cho bạn nhé.
1
Mẹo chế biến món ăn với bia, lựa chọn bia
Hai loại bia được sử dụng trong các món ăn thường là bia vàng (bia San Migeul Vietnam) và bia đen, chúng có mùi vị, hương thơm đặc trưng riêng nên tùy vào mỗi món ăn mà chúng ta lựa chọn loại bia thích hợp.
Thông thường, loại bia vàng có hương vị nhẹ, nồng độ cồn thấp sẽ dùng cho các món có thịt gà và hải sản, còn bia đen có vị chát, đắng với nồng độ cồn mạnh hơn sẽ dùng cho thịt heo, thịt bò hoặc cừu.
Món chiên
Thay vì cho nước vào bột chiên, bạn có thể thay thế bằng các loại bia vàng để hương vị món ăn được thơm ngon hơn. Lượng cacbonat và khí gas có trong bia sẽ giúp lớp bột chiên giòn xốp, vàng nhanh và có màu sắc đẹp hơn.
Món hấp
Khi hấp các món có cá, tôm, cua, ghẹ, nghêu... với bia sẽ giúp loại bỏ mùi tanh hiệu quả, tạo ra hương vị hấp dẫn cho món ăn. Bạn lưu ý là chỉ đổ lượng bia vừa phải, nếu đổ nhiều quá thì thực phẩm sẽ bị nhạt không ngon. Với những món sườn, giò thì trước nên tẩm ướp gia vị và xào cho săn trước khi hấp với bia nhé.
Món hầm
Để món ăn có mùi vị thơm ngon, lạ miệng thì bạn có thể dùng bia để thay thế phần nước hầm xương. Bạn không nên cho bia vào quá sớm sẽ làm mất đi mùi thơm đặc trưng và còn bị đắng do bia cô đặc lại. Bạn có thể nấu chung với các loại rau củ có vị ngọt như cà rốt, hành tây, bắp non… để làm dịu vị đắng của bia.
Bạn cũng có thể nấu riêng cà rốt và hành tây với bia trước, khi rau củ chín mềm rồi mới đổ tất cả vào nồi hầm thịt, trộn đều, món ăn sẽ đậm đà hơn nhờ hương vị bia thấm vào rau củ và không bị đắng.
Món nướng
Để ướp và làm mềm thịt trong các món nướng thì chắc hẳn bia là một sự lựa chọn lý tưởng đấy. Do bia không chứa nhiều axit như rượu vang nên có thể ướp lâu hơn mà không sợ thịt bị rời rạc, dễ nát, ngoài ra còn tạo được màu vàng nâu cho thịt sau khi nướng, giúp món ăn bắt mắt, hấp dẫn hơn.
Làm nước sốt
Bạn có thể dùng bia để chế biến các loại nước sốt thay cho các loại nước dùng thông thường như nước sốt cho các loại mì ý hoặc ăn kèm với các món thịt bò, cừu non…
Khi chế biến nước sốt thì bạn cho bia vào sau cùng, để lửa riu riu, bạn không cần lo lắng về thời gian nấu vì bia không chứa nhiều axit nên có thể đun nước sốt lâu hơn, tạo vị đậm đà cho món ăn kèm.
Món bánh
Nếu bạn không có men làm bánh thì đừng quá lo lắng, bạn có thể dùng bia để thay thế để giúp làm nở bột hiệu quả, mang lại độ mềm và dai bên trong ruột bánh nhưng vẫn giữ được lớp vỏ giòn bên ngoài.
Bạn lưu ý nên sử dụng loại bia có nồng độ cồn thấp, ít đắng như bia vàng để đảm bảo mùi vị cho bánh nhé.
2
Những lưu ý khi dùng bia chế biến
Mỗi loại bia đều có mùi vị đặc trưng riêng vì thế hương vị của các món ăn cũng khác nhau. Bạn nên dùng đúng loại bia theo công thức món ăn nhất định, hoặc dùng bia đã từng nếm thử qua. Nếu bia quá đắng, bạn có thể thêm một ít đường hoặc mật ong vào để cân bằng lại hương vị cho món ăn.
Bạn không nên dùng những loại bia không hợp khẩu vị hoặc kém chất lượng, cũng không nên dùng bia đã cũ, quá hạn sử dụng để chế biến vì sẽ làm hỏng món ăn.
Bạn không nên dùng bia để thay thế rượu vang để làm nước sốt kem được, nếu thay bằng bia sẽ làm hương vị thay đổi và nước sốt sẽ mất ngon.
3
Uống bia ăn gì ngon?
Phía trên đã mách cho các bạn một số mẹo chế biến món ăn với bia. Vậy bạn đã biết uống bia ăn gì ngon chưa? cùng tìm hiểu tiếp nhé!
Khi uống bia, bạn nên dùng bia kèm những món khô, ít sốt, ít dầu mỡ, nhất là các món luộc, nướng. Ví dụ như các món gà, hải sản hấp, đậu phộng rang, snack,...
Nước chấm với các món ăn có thể làm mặn mặn, chua chua 1 chút, như thế sẽ càng kích thích vị ngọt, mát và cảm giác hưng phấn khi nhắm bia. Chẳng hạn như các món tôm chua kiểu Thái, các món nộm, bắp bò muối, đùi bê nướng, sườn bò nướng,…
Với những gợi ý trên của Tip Hay, hy vọng bạn sẽ có thêm những bí quyết nấu ăn để làm mới bữa ăn mỗi ngày cho cả gia đình nhé. Chúc bạn thành công!