Mẹo bảo quản măng khô trong dịp Tết
Măng khô là thực phẩm quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt Nam. Họ thường mua với số lượng lớn để dự trữ ăn dần. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản măng được lâu. Hiểu được điều đó, Tip Hay sẽ chia sẻ với độc giả bí quyết bảo quản măng khô đơn giản.
Tại sao phải bảo quản măng khô?
Măng khô là thực phẩm rất phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng miền núi phía Bắc. Mỗi dịp Tết đến, nhiều gia đình lại mua măng khô để dự trữ ăn dần. Từ măng khô có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon trong mâm cỗ ngày Tết như canh chân giò măng khô, măng khô xào miến, măng khô xào chay,…
Tuy nhiên, để món ăn vừa ngon, vừa đảm bảo an toàn đến sức khỏe thì phải biết bảo quản măng đúng cách. Mặc dù mục đích phơi khô măng là để dự trữ được lâu hơn, để có măng ăn quanh năm nhưng nếu không biết cách bảo quản, măng sẽ rất nhanh hỏng. Lúc đó trên bề mặt măng sẽ xuất hiện vết nấm mốc màu trắng, khi nấu măng sẽ không ngọt, ngon và giòn nữa.
Cách bảo quản măng khô
Cách bảo quản măng khô cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần cho măng khô vào túi nilong bọc kín hoặc có khóa kéo, miễn sao không cho không khí, bụi bẩn xâm nhập vào là được. Bạn nên để măng ở chỗ khô ráo, sạch sẽ, tránh những chỗ ẩm ướt. Vì môi trường này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển khiến măng nhanh bị hỏng hơn.
Một lưu ý mà bạn phải nhớ là để măng ở chỗ tối, mát. Phải tuyệt đối tránh ánh sáng trực tiếp. Vì nếu tiếp xúc với ánh sáng như vậy măng sẽ rất dễ bị hư hại. Với cách bảo quản đơn giản này, măng khô có thể sử dụng được cho cả năm.
Nếu lỡ cắt măng mà không ăn hết, bạn hãy cho măng vào nồi nước đun sôi khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra, rửa sạch rồi đem ngâm với nước vo gạo. Với cách này có măng có thể để được 2 – 3 ngày.
Cách lựa chọn măng khô đảm bảo an toàn
Khi đi mua, bạn nên chọn măng khô có màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách và có độ bóng. Khi ngửi thấy có mùi hương đặc trưng của măng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được là măng ngon. Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Tránh mua măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc, măng cầm có cảm giác mềm hoặc bẻ gãy được.
Bạn tuyệt đối không mua măng khô có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉn màu, có mùi lạ (mùi hắc). Vì măng này đã bị tẩm ướp bằng lưu huỳnh (SO2) để măng không bị mốc. Chất này nếu ăn nhiều có thể gây hại cho sức khỏe.
Xem thêm: Cách chọn mua hạt dưa an toàn ăn Tết
Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc mua được măng khô ngon, đảm bảo an toàn và có thể bảo quản măng được lâu hơn trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới này.
Nguồn tham khảo: phunutoday.vn