Mẹo bảo quản các loại nấm dùng lâu ngày
Nấm vốn là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc bảo quản các loại nấm để chúng luôn được tươi ngon như mới.
Tại Việt Nam có rất nhiều loại nấm khác nhau như: nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm…. mỗi loại nấm có đặc điểm riêng đồng thời cũng có cách bảo quản riêng. Hãy cùng tham khảo thông tin về cách bảo quản nấm được chia sẻ trong bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm bạn nhé!
1
Cách bảo quản nấm hương
Bạn chọn mua những cây nấm hương thật tươi để có thể bảo quản chúng trong vòng 7 ngày mà khi lấy ra dùng vẫn như nấm mới thì bạn có thể làm theo cách sau: Dùng miếng vải mềm ẩm lau sạch bề mặt nấm sau đó xếp nó lại trong tờ giấy báo và gói thật gọn lại, để nơi khô ráo là được.
2
Cách quản nấm rơm
Có nhiều cách bảo quản nấm rơm tùy theo thời gian sử dụng của bạn.
Cách 1: Ở nhiệt độ 10 -15 độ C thì nấm rơm có thể để được 4 ngày, vì vậy bạn chỉ cần cho nó vào trong tủ lạnh và dùng dần. Còn muốn để lâu hơn thì bạn cho nó vào những túi hút chân không rồi mới đem bỏ vào tủ lạnh.
Cách 2: Chần nấm rơm qua nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra thả luôn vào nước lạnh sau đó đem cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp bảo quản nấm được 3-4 ngày.
Cách 3: Luộc nấm trong nước sôi có muối từ 10 đến 15 phút sau đó cho nhanh vào chậu nước lạnh. Chờ một lúc thì vớt nấm ra cho vào bình thủy tinh ngâm ngập nấm trong nước muối có nồng độ 20 - 23%. Sau thời gian ngâm nếu thấy nước đục hay mốc thì đổi nước muối khác. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản nấm được vài tháng.
Cách 4: Phơi khô nấm, khi nào cần dùng thì đem ngâm cho nấm nở ra với cách này bạn có thể để được 6 tháng, đừng quên thỉnh thoảng lại đem nấm ra phơi để nấm không bị mốc nhé!
3
Cách bảo quản nấm bào ngư
Làm sạch nấm bằng cách cắt bỏ chân, tách nhỏ,rửa sạch. Sau đó nhúng nấm vào nồi nước sôi có chút muối trong khoảng 15 giây rồi vớt ra để ráo nước.
Cuối cùng chỉ cần cho vào hộp sạch để vào ngăn đông, với cách bảo quản này nấm bào ngư có thể được trong 1 tháng.
4
Cách bảo quản nấm mỡ
Cắt phần chân của nấm, rồi gọt hết lớp vỏ bên ngoài nấm, cắt nhỏ nấm mỡ ra. Tiếp theo cho vào túi zipper và ép hết phần không khí ra ngoài, kéo khóa túi lại và cuối cùng là cất vào tủ đông. Bạn sẽ giữ nấm tươi ngon trong vòng 30 ngày.
5
Cách bảo quản nấm kim châm
Ở nhiệt độ khoảng 1 đến 5 độ C (ở ngăn mát tủ lạnh) thì nấm kim châm có thể để được 45 ngày. Còn ở nhiệt độ bình thường thì có thể để được trong thời gian từ 1 - 3 ngày. Nhưng theo cách chuyên gia khuyên thì nên sử dụng nấm kim châm liền sau khi mua về sẽ ngon nhất.
Vừa rồi là cách bảo quản một số loại nấm, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm bảo quản nấm để luôn giữ được mùi vị thơm ngon, cũng như các chất dinh dưỡng vốn có trong nấm. Chúc bạn thành công.