Mẹ sinh mổ ăn nho được không? Mẹ sau sinh ăn nho cần lưu ý gì?
Nho là loại trái cây phổ biến và được nhiều gia đình yêu thích không chỉ nhờ hương vị khó lẫn, mà còn nhờ những giá trị dinh dưỡng của nó. Cùng tìm hiểu xem mẹ sau sinh mổ có nên ăn nho hay không nhé!
Chế độ ăn là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự hồi phục của mẹ sau sinh mổ. Vì vậy việc lựa chọn thực phẩm để bổ sung sau sinh rất là quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. cùng Tip Hay tìm hiểu xem mẹ sau sinh mổ có nên ăn nho không nhé!
Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1
Mẹ sau sinh có nên ăn nho không?
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nho là loại trái cây lành tính, tốt cho sức khỏe, có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số trường hợp cho rằng mẹ ăn nho khi đang cho con bú lại phát hiện con mắc các bệnh về dạ dày, có thể dẫn đến đau bụng hoặc biến chứng.
Đặc biệt với những bà mẹ sinh mổ, bác sĩ có thể yêu cầu họ không ăn nho trong vài tháng sau khi sinh. Tính axit cao của nho cũng có thể gây nhiễm trùng xung quanh vết mổ.
Ngoài ra, ăn nho khi đang cho con bú có thể gây đau bụng ở trẻ. Nếu bạn ăn nho, hãy thử không ăn các loại trái cây khác trong ít nhất 2-3 ngày và xem phân của bé có thay đổi gì không. Nếu em bé bị đau bụng, mẹ nên ngừng cho con ăn nho.
2
Giá trị dinh dưỡng của nho đối với mẹ sau sinh
- Nho rất giàu chất sắt, có thể thúc đẩy sự hình thành các tế bào hồng cầu. Điều này rất có lợi cho những bà mẹ mới sinh bị mất máu trong quá trình sinh nở.
- Nho cũng rất giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai.
- Các chất chống oxy hóa trong nho giúp tăng cường miễn dịch cho bà mẹ mới sinh. Còn giúp giảm mức cholesterol trong máu và giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim.
- Ăn nho điều độ rất tốt cho bà mẹ đang cho con bú vì nó rất giàu vitamin C, có thể làm tăng hàm lượng vitamin C trong sữa mẹ. Và quan trọng để làm lành vết thương, hỗ trợ hấp thu sắt, tăng cường miễn dịch cho mẹ và bé.
- Vitamin K dồi dào trong nho tham gia tích cực vào quá trình chuyển hóa xương và canxi trong mạch máu, giúp hệ xương của mẹ nhanh phục hồi và chắc khỏe hơn sau thai kỳ.
- Nho tốt cho hệ tim mạch vì chứa chất flavonoid quercetin có đặc tính kháng viêm và kiểm soát cholesterol xấu.
- Nho rất giàu kali, giúp kiểm soát huyết áp ở mẹ sau sinh.
3
Mẹ sau sinh ăn nho cần lưu ý gì?
Nho tuy tốt là vậy tuy nhiên mẹ sau sinh vẫn cần xem qua các lưu ý sau nhé:
- Mẹ sau sinh có thể ăn nho với lượng ít, không nên ăn quá nhiều. Vì nho có thể gây đầy hơi, và làm bé có thể bị đau bụng và khó chịu.
- Chọn nho tươi thay vì nho khô, có nhiều đường và thường chứa chất bảo quản. Nho tươi chứa đủ nước để pha loãng đường tự nhiên.
- Do hệ tiêu hóa của bé còn tương đối non yếu nên mẹ nên chọn những quả nho có vị đậm đà, ít vị chua. Và điều quan trọng là phải quan sát phản ứng của bé sau khi ăn nho.
- Tránh ăn nho chung với bia, sữa, cá, dưa chuột… để tránh đầy bụng, khó tiêu.
- Mẹ bị tiểu đường, loét dạ dày cũng nên thận trọng khi ăn nho
Trên đây là toàn bộ những thông tin về việc mẹ sau sinh mổ có nên ăn nho không mà Tip Hay muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể xây dựng được chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và đảm bảo nguồn sữa cho cả bé.
Nguồn bài viết: Marry Baby