Mẹ sau sinh ăn vải có nguy hiểm không? Một số lưu ý chung khi ăn vải
Ăn vải sau sinh có nguy hiểm không là câu hỏi được nhiều mẹ sau sinh và cho con bú quan tâm. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Vải là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh có được ăn vải được không là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu ngay sau đây nhé!
1
Sau sinh ăn vải được không?
Vải thiều là loại trái cây rất phổ biến ở Việt Nam. Còn được gọi là quả lệ chi. Về mặt dinh dưỡng, quả vải chứa nhiều loại vitamin A, B, C, protein, chất béo và khoáng chất như magie và đồng. Nó không chỉ bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng mà còn hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.
Tuy ngon nhưng mẹ sau sinh có ăn được vải thiều hay không lại là chuyện khác. Trên thực tế, vải có tính nóng và nhiều đường nên câu trả lời cho câu hỏi “Mẹ sau sinh ăn vải được không” là không, cụ thể ăn vải có tác dụng phụ gì cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!
2
Ăn vải sau sinh có tác dụng gì?
Vì sao mẹ sau sinh không nên ăn vải thiều? Dưới đây là những tác dụng phụ mà mẹ sau sinh và cho con bú cần lưu ý.
Gây nóng trong
Theo trang Marrybaby, vải vốn là loại quả ngọt và thuộc những loại quả nóng nhất. Trong Đông y, nó được xếp vào loại trái cây đại nhiệt. Vì vậy, nếu ăn nhiều vải thiều sẽ khiến cơ thể nóng trong, mất cân bằng. Các vấn đề phổ biến nhất là khó chịu về thể chất, nóng miệng hoặc nổi mụn.
Ngoài ra, vấn đề ăn nhiều vải cũng ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Sữa mẹ bị nóng và việc cho con bú cũng ảnh hưởng. Từ đó, bé quấy khóc, khó chịu, nổi mẩn đỏ…
Vì vậy, chị em cần biết sau sinh ăn vải được không và câu trả lời là không, thay vì ăn vải thiều hãy lựa chọn những loại trái cây tươi tốt cho sức khỏe khác. Do đó làm tăng số lượng và chất lượng sữa, giúp sữa mát để con lớn nhanh và khỏe mạnh.
Tình trạng say vải, ngộ độc vải
Dù không độc nhưng ăn quá nhiều lại có hại cho sức khỏe. Điều này không chỉ áp dụng cho phụ nữ mới sinh con mà còn người bình thường nói chung. Ăn vải khi bụng đói có thể mắc bệnh say vải.
Bởi nếu hàm lượng đường trong vải quá cao sẽ khiến lượng đường trong máu của cơ thể tăng nhanh, gan sẽ không kịp chuyển hóa. Khi đó, cơ thể phải tăng tiết insulin, một loại hormone do tuyến tụy tiết ra để hạ đường huyết. Cơ thể sẽ gặp các triệu chứng như: Tim đập nhanh, đổ mồ hôi cơ thể nhiều hơn, chân tay run,… Hay còn gọi là say vải hoặc ngộ độc vải.
Bị dị ứng, “bốc hỏa”
Mẹ sau sinh ăn vải được không? Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của việc ăn quá nhiều vải thiều là "bốc hỏa". Tức là cơ thể bị nóng và có dấu hiệu sốt. Sau đó là các triệu chứng như chóng mặt, choáng váng, bứt rứt…Một số trường hợp cơ thể mẹ bị dị ứng có thể gây khó chịu hơn.
Mắc bệnh tiểu đường
Ăn quá nhiều vải thiều có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Về thành phần, quả vải chứa tới 66% đường glucose. Do đó, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao, đặc biệt là đối với những người đã mắc bệnh này.
Nguy cơ bị nhiễm độc
Một lý do tại sao không thể ăn vải thiều sau khi sinh con là gì? Chính là nguy cơ nhiễm độc. Loại quả này có khả năng bị nhiễm nấm Candida nhiệt đới, một loại nấm độc. Vì vậy, nếu không cẩn thận có thể bị nhiễm độc. Các triệu chứng phổ biến bao gồm nôn mửa, mệt mỏi, tiêu chảy, khó thở, nổi mề đay và huyết áp thấp. Nhiều mối nguy hiểm khôn lường phát sinh nếu không được phát hiện kịp thời.
3
Một số lưu ý khi ăn vải
Riêng với vải, các bác sĩ khuyên các bà mẹ sau sinh không nên ăn vải thiều để phòng tránh những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu thèm ăn quá mức, mẹ có thể dùng 1-2 miếng trái cây để ức chế cơn thèm ăn, nhưng không nên lạm dụng.
Khi ăn vải thiều, không chỉ các mẹ mà mọi người chỉ nên dùng tay bóc vỏ. Tuyệt đối không cắn vỏ bằng miệng. Ngoài ra, chỉ chọn những quả lành lặn, không bị dập nát. Đồng thời, không ăn quả vải khi đói. Vải thiều chỉ nên ăn sau khi ăn khoảng một giờ.
Hi vọng những thông tin trên đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc sau sinh ăn vải được không và hãy thiết lập một chế độ ăn uống khoa học để bảo vệ sức khoẻ nhé!
Nguồn: marrybaby