Mẹ bỉm sau sinh có ăn được đậu phụ được không? Những điều cần lưu ý
Rất nhiều người thắc mắc liệu mẹ bỉm sau sinh có ăn được đậu phụ không cũng như những lưu ý xoay quanh vấn đề này. Cùng Tip Hay tìm hiểu ngay nhé!
Đậu phụ là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, rất nhiều người thắc mắc mẹ sau sinh có thể ăn đậu phụ không và những điều cần lưu ý khi ăn đậu phụ. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn bạn nhé!
1
Sau sinh có ăn được đậu phụ không?
Câu trả lời là hoàn toàn được. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong đậu phụ có rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như protein, carbs, chất xơ, canxi, sắt, kẽm,... nên vô cùng tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh. Đặc biệt, đậu phụ còn giúp cân bằng lượng khoáng chất trong cơ thể, tăng tiết sữa trong giai đoạn cho con bú.
Tuy nhiên, mẹ bỉm cần ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều đậu phụ để hạn chế tình trạng chướng bụng và khó tiêu. Lượng dùng tốt nhất là khoảng 2-3 lần/tuần, mỗi lần từ 100-200g đậu phụ.
2
Những lợi ích khi bà bầu ăn đậu phụ
Sức khỏe hồi phục nhanh chóng
Do chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như protein, canxi, kẽm, sắt,... nên mẹ bỉm sẽ tăng sức đề kháng và phục hồi sức khỏe nhanh chóng nhờ tiêu thụ đậu phụ. Những chất này khi truyền qua đường bú còn giúp con phát triển răng cũng như xương khớp, từ đó tạo điều kiện cho xương của bé có độ dẻo dai và chắc khỏe về sau.
Hạn chế các bệnh lý
Một công dụng tuyệt vời của đậu phụ đối với mẹ sau sinh là khả năng ngăn ngừa các bệnh lý nguy hại trong suốt quá trình nuôi con. Thành phần isoflavone có trong đậu phụ sẽ đẩy lùi các gốc tự do của cơ thể và giúp mẹ tránh khỏi những căn bệnh không mong muốn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong quá trình sinh con, phụ nữ sẽ mất đi một lượng máu đáng kể dẫn đến cơ thể thường xuyên mệt mỏi và choáng váng. Đậu phụ có chứa nhiều chất sắt nên sẽ kích thích sản sinh ra máu, tái tạo tế bào và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mẹ sau sinh.
Giảm cân hiệu quả
Trong đậu phụ có chứa một lượng lớn protein và chất béo bão hòa nên có thể giảm sự hình thành mỡ trong cơ thể. Mẹ sau sinh có nhu cầu lấy lại vóc dáng thon gọn thì hãy cho thêm đậu phụ vào các bữa ăn của mình bởi chúng vừa chứa ít calo lại vừa kiểm soát tốt cân nặng.
3
Các lưu ý cho mẹ trước khi ăn đậu phụ
Các mẹ sau sinh cần lưu ý những điều sau trước khi dùng đậu phụ để công dụng của món này được phát huy tốt nhất:
- Tiêu thụ với hàm lượng vừa đủ: Dù có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe nhưng mẹ chỉ nên ăn với lượng vừa đủ, tránh tiêu thụ quá nhiều dẫn đến khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng,...
- Làm chín trước khi ăn: Việc tiêu thụ đậu phụ chưa được rửa sạch và làm chín có thể khiến mẹ bỉm bị buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy, bạn hãy rửa đậu phụ với nước cho thật sạch rồi chế biến trước khi ăn.
- Chọn mua đậu phụ tươi sạch: Mẹ bỉm nên mua đậu phụ ở những nơi uy tín như siêu thị, chuỗi cửa hàng lớn,... để tránh mua phải hàng kém chất lượng.
4
Gợi ý một số món ăn từ đậu phụ
Một số món ăn từ đậu phụ mà các mẹ sau sinh nên tham khảo là đậu phụ xào lá lốt, đậu phụ sốt hành cay, mực chiên với đậu phụ, đậu phụ kho với tôm, đậu phụ xào cà tím,... Đây là thực phẩm thơm ngon, có thể làm được nhiều món nên mẹ có thể dễ dàng chế biến những món ăn phù hợp với khẩu vị của mình.
Trên đây là câu trả lời chi tiết cho vấn đề mẹ sau sinh có ăn được đậu phụ không và những lưu ý khi ăn. Hy vọng thông tin do Tip Hay tổng hợp sẽ hữu ích với bạn.
Nguồn: marrybaby.vn