Mẹ bầu có nên ăn nấm rơm không? Những lưu ý khi ăn
Nấm rơm được biết đến là loại thực phẩm dinh dưỡng, nhiều vitamin và khoáng chất. Bà bầu nên tăng cường bổ sung để mẹ khoẻ, thai nhi phát triển tốt.
Nấm rơm hay còn có tên gọi khác là nấm mũ rơm là loại nấm rất quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình. Đây là họ nấm lớn, sinh trưởng và lớn lên từ trong rơm rạ với đặc điểm hình dạng phong phú như xám trắng, xám đen và xám, mềm xốp, chứa nhiều axit amin và vitamin nên chúng có giá trị dinh dưỡng rất cao. Vậy mẹ bầu có nên ăn mấm rơm không? Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu ngay!
1
Mẹ bầu có nên ăn nấm rơm không?
Như chúng tôi đã đề cập ở trên thị nấm rơm rất bổ dưỡng và phổ biến. Theo nghiên cứu, trong nấm rơm có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi, giúp các mẹ tăng cường đề kháng cơ thể.
2
Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm
Trong 100g nấm rơm tươi có chứa:
- 90% nước
- 3.6% đạm
- 0.3% chất đường
- 1.1% chất xơ (cellulose)
- 0.8% tro
- 28mg% Canxi
- 80mg% Photpho
- 1.2% Sắt
- Vitamin A, B1, B2, C, D, E, PP,…
- Axit – amin
3
Lợi ích khi mẹ bầu ăn nấm rơm
Cung cấp vitamin D cho mẹ bầu và thai nhi
Trong nấm rơm có hàm lượng lớn vitamin D giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi, hình thành răng và khung xương cho em bé
Cung cấp protein nhằm hình thành khối cơ cho bé
Nấm rơm còn cung cấp lượng protein dồi dào giúp thai nhi phát triển và hình thành các khối cơ một cách toàn diện.
Tăng cường hệ thần kinh cho thai nhi
Hàm lượng vitamin B, pantothenic, niacin, thiamin có trong nấm rơm rất tốt cho hệ tiêu hoá, hệ thần kinh và da của em bé. Bên cạnh đó chúng còn giúp bà bầu khoẻ mạnh để quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ.
Hình thành tế bào máu
Bà bầu cần một lượng lớn hemoglobin để hình thành các tế bào máu. Chính vì thế, các mẹ nên thường xuyên dùng nấm rơm để cung cấp đủ lượng hemoglobin và sắt để cơ thể không bị thiếu hụt máu trong khi sinh nở.
Cung cấp chất xơ và chống oxy hoá
Bên cạnh những dưỡng chất trên, nấm rơm còn mang đến hàm lượng chất chống oxy hoá và chất xơ đáng kể giúp điều hoà tự nhiên khi mang thai. Các chất như ergothionein và selen là các chất chống oxy hoá giúp sản phụ tăng cường miễn dịch, các gốc tự do không bị phá huỷ. Còn về chất xơ, chúng giúp các mẹ suy nghĩ tích cực, luôn sẵn sàng cho quá trình "vượt cạn", ngăn mệt mỏi, táo bón.
Ngăn ngừa ung thư
Ăn nấm rơm giúp mẹ bầu sản sinh nhiều chất interferon làm ức chế vi khuẩn, virus sinh trưởng, ngăn chặn quá trình xuất hiện và phát triển của các tế bào gây ra căn bệnh ung thư.
4
Một số món ngon từ nấm rơm
Súp gà nấm rơm
Thịt gà và nấm rơm là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Không mất quá nhiều thời gian là bạn đã có ngay một chén súp gà nấm rơm ngon lành, là sự kết hợp của các nguyên liệu bổ dưỡng như thịt gà, nấm rơm, cà rốt, bắp, trứng cút và trứng gà.
Tham khảo thêm:
Vào bếp trổ tài nấu súp gà nấm rơm bổ dưỡng
Nấm rơm kho đậu hũ
Nấm rơm kho đậu hũ là một món ăn thơm ngon vừa thích hợp để ăn chay. Từ những nguyên liệu đơn giản nhưng khi kết hợp lại tạo nên một món ăn mang sức hấp dẫn không thể chối từ. Nấm ngọt thanh kết hợp với đậu hũ béo bùi sẽ là một món ăn nhẹ nhàng, giúp thanh lọc cơ thể lại vô cùng bắt miệng nữa.
Tham khảo thêm:
Nấm rơm kho đậu hũ ăn chay hay mặn đều ngon hết ý
Gà hấp nấm rơm
Bạn đang tìm cho mình một món ăn lạ miệng thơm ngon nhưng lại không gây tăng cân thì gà hấp nấm rơm là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bữa ăn gia đình. Gà hấp nấm rơm là một món ăn rất được yêu thích bởi độ ngon trong hương vị, sự hấp dẫn về màu sắc món ăn. Sau khi lấy dĩa gà ra thì hương thơm nức mũi sẽ kích thích vị giác của bạn cực mạnh. Da gà vàng óng, thịt mềm ngọt, kết hợp cùng nấm rơm bổ dưỡng. Chấm một miếng với muối tiêu, chanh, pha ớt chua chua cay cay thì tuyệt vời không còn gì sánh bằng.
Tham khảo thêm:
Gà hấp nấm rơm lạ miệng thơm ngon không lo tăng cân ngon như nhà hàng
5
Những lưu ý khi mẹ bầu ăn nấm rơm
- Nên chọn loại nấm rơm còn tươi, lành lặn, hình dáng đầy đặn, phần thịt chắc và phần mũ nấm ở đỉnh đầu khép kín.
- Nấm rơm tươi khi mua về nên bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng khí để tránh hơi ẩm làm nấm mau hỏng.
- Không chọn các loại nấm hỏng, đã đổi sang màu đen sậm hoặc mũ mở rộng để lộ lá mỏng.
- Rửa sạch bụi đất trên nấm sau đó ngâm khô trong nước nóng 15 phút trước chế biến.
- Bà bầu không nên ăn quá nhiều nấm vì sẽ dẫn đến bị lạnh bụng hoặc khó tiêu.
- Sử dụng các loại nấm rõ nguồn gốc, xuất xứ để không gây nguy hiểm đến tính mạng.
Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề mẹ bầu có nên ăn nấm rơm không. Đây là loại thực phẩm bổ dưỡng, lại lành tính nên các mẹ hãy thường xuyên sử dụng cho mẹ và bé đều khoẻ nhé! Theo dõi những bài viết tiếp theo từ Bách hoá XANH để có thêm những thông tin hữu ích.
Nguồn: Vinmec