Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có ăn khoai lang được không?
Bà bầu mắc bệnh tiểu đường cần phải cẩn thận trong chế độ ăn uống. Vậy mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có ăn khoai lang được không? Cùng tìm hiểu nhé!
Khoai lang là loại củ giàu chất xơ và carbohydrate, có hương vị ngọt tự nhiên giúp giảm cảm giác thèm ngọt ở một số mẹ bầu mang thai. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường khi mang thai có nên ăn khoai lang không? Cần lưu ý những gì khi ăn khoai lang? Cùng Tip Hay tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
1
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ có ăn khoai lang được không?
Theo nghiên cứu của USDA Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy, trong 100g khoai lang chứa đến 3g chất xơ, 30mg canxi cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Với lượng chất xơ gần gấp đôi khoai tây và lượng canxi gấp 4 lần thì khoai lang trở thành thực phẩm hữu ích với bà bầu bị tiểu đường thai kỳ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bên cạnh đó, bà bầu thường gặp phải tình trạng táo bón, cũng cần bổ sung canxi để nuôi dưỡng thai nhi trong bụng, do đó khoai lang sẽ là thực phẩm hữu ích với sức khỏe của cả mẹ lẫn con.
Khoai lang còn có khả năng chống tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Do đó, bà bầu bị tiểu đường thai kỳ vẫn có thể ăn khoai lang ở mức độ phù hợp.
2
Lợi ích của khoai lang đối với sức khỏe bà bầu
Khoai lang chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi, có thể kể đến như:
- Vitamin A: Hỗ trợ quá trình trao đổi chất ở mẹ bầu, giúp duy trì mô và sự phát triển của thai nhi.
- Kali: Cân bằng lượng chất lỏng bên trong cơ thể mẹ bầu và ổn định huyết áp.
- Axit folic: Đủ axit folic sẽ giúp ngăn ngừa dị tật cột sống.
- Chỉ số GI thấp: Không ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong máu, tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường.
- Không chứa chất béo, cholesterol nên an toàn cho sức khỏe tim mạch, lọc sạch mỡ máu, ngăn tác nghẽn mạch máu.
3
Lưu ý khi ăn khoai lang trong thai kỳ
- Khoai lang cần được hấp, luộc, nướng, tránh ăn khoai lang chiên, có nhiều gia vị vì hệ tiêu hóa của mẹ bầu nhạy cảm.
- Không nên kết hợp khoai lang với các loại đồ muối chua như dưa muối, cà muối,...vì sẽ sản sinh ra axit, gây hại dạ dày.
- Không nên ăn khoai lang đang mọc mầm và còn sống.
- Nên ăn với liều lượng hợp lý, khoảng 250g trở lại, tránh ăn quá nhiều gây thừa chất.
- Ăn uống cân bằng đa dạng các thực phẩm giàu DHA, chất sắt, omega 3,...
Vừa rồi, Tip Hay đã cùng bạn tìm hiểu xem bà bầu bị tiểu đường thai kỳ có ăn khoai lang được không. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đang gặp phải.