Mẹ bầu ăn nhãn được không? Mẹ bầu có nên ăn nhãn nhục?
Nhãn nói chung và nhãn nhục nói riêng là loại trái cây nhiều dinh dưỡng, có lợi cho sức khoẻ. Mẹ bầu có ăn nhãn được không? Có nên ăn nhãn nhục không?
Nhãn là loại trái cây có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, mẹ bầu có được sử dụng loại trái cây này không? Đây là điều mà rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
1
Mẹ bầu ăn nhãn được không?
Giá trị dinh dưỡng của quả nhãn
Qua nghiên cứu cho thấy, trong 100 thịt trái nhãn sẽ chứa đến 48 calo cùng với nhiều chất dinh dưỡng bao gồm:
- Chất đạm: 1,31 g
- Carb: 15,14 g
- Chất béo: 0,1 g
- Chất xơ: 1,1 g
- Riboflavin: 0,14 g
- Phốt pho: 21 mg
- Magie: 10 mg
- Kali: 0,266 g
- Canxi: 1 mg
- Vitamin C: 84 mg
Tham khảo:
Nhãn có bao nhiêu calo? Ăn nhãn có béo không?
Lợi ích khi ăn nhãn dành riêng cho mẹ bầu
Nâng cao sức khỏe của mẹ bầu
Bà bầu sẽ thường xuyên mệt mỏi do sự thay đổi hormone trong cơ thể, tuy nhiên khi ăn nhãn ở mức độ vừa phải sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo.
Bởi trong nhãn chứa nhiều đường glucose và sucrose có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể của các mẹ. Đồng thời làm giảm tình trạng mất ngủ.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Khi mang thai, mẹ bầu thường gặp vấn đề về tiêu hóa, do đó bạn nên cần bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ để giảm táo bón hay bệnh trĩ.
Quả nhãn chứa chất xơ, chất béo cùng protein có lợi cho quá trình trao đổi chất được diễn ra trơn tru.
Bổ sung vitamin cho cơ thể
Các loại trái cây nói chung và trái nhãn nói riêng đều dồi dào vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe của bà bầu.
Tác dụng của trái nhãn còn giúp bổ sung nhiều vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé.
2
Mẹ bầu có nên ăn nhãn nhục?
Giá trị dinh dưỡng nhãn nhục mang lại
Nhãn nhục có chứa hàm lượng vitamin C cao, 80% lượng vitamin C cần bổ sung vào cơ thể hàng ngày đều tìm thấy trong nhãn nhục.
Ngoài ra, nhãn nhục còn chứa các thành phần khoáng chất khác, có tác dụng tốt cho quá trình phát triển cho cơ thể như: Sắt, phốt pho, kẽm, kali,…
Nó còn là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào cho cơ thể.
Bà bầu có nên ăn nhãn nhục?
Phụ nữ khi mang thai, tâm lý không được ổn định hay bị stress, căng thẳng, lúc này nhãn nhục được xem như là vị cứu tinh giúp cho tinh thần mẹ bầu thoải mái hơn, bớt căng thẳng.
Do quá trình mang thai, mẹ phải nuôi dưỡng cả cơ thể lẫn thai nhi trong bụng nên thường xuyên bị chóng mặt. Đây là biểu hiện của bệnh thiếu máu, bổ sung nhãn nhục vào lúc này là mẹ đã cung cấp cho cơ thể một lượng sắt dồi dào, nó giúp cho quá trình hoạt động của các tế bào máu hiệu quả hơn, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu.
Nhãn nhục còn giúp cho mẹ bầu hạn chế tăng cân thai kỳ, khi bổ sung nhãn nhục vào cơ thể, nó sẽ làm cho mẹ có cảm giác no lâu, cảm giác thèm ăn cũng biến mất, nhờ đó mà mẹ bầu có thể kiểm soát được cân nặng của mình.
Mặc dù đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu, nhưng không phải bổ sung lúc nào và bao nhiêu cũng được. Để đảm bảo cho sức khoẻ của mẹ và thai nhi. Mẹ nên ăn một lượng vừa phải và hạn chế sử dụng ở 3 tháng đầu và cuối thai kỳ.
Những lưu ý mẹ bầu cần nhớ khi ăn nhãn nhục
- Đối với mẹ bầu có huyết áp không ổn định nên hạn chế ăn nhãn nhục để tránh ảnh hưởng cho sức khoẻ.
- Vì nhãn nhục có tính nóng, nếu ăn nhiều sẽ gây nên tình trạng co bóp tử cung, doạ sảy thai, nên mẹ chỉ nên ăn ít và tránh ăn vào giai đoạn đầu và cuối thai kỳ.
- Nhãn nhục có chứa hàm lượng đường cao, nên đối với mẹ bầu có lượng đường trong máu cao không nên sử dụng nhãn nhục.
Tham khảo thêm:
Cách nấu chè nhãn nhục thơm ngon, thanh mát đơn giản tại nhà
Trên đây là những chia sẻ của Bách hoá XANH về việc mẹ bầu có nên ăn nhãn, nhãn nhục hay không. Bạn hãy đọc và tham khảo để có một chế độ ăn hợp lý, vừa tốt cho mẹ vừa đảm bảo sức khoẻ của thai nhi.
Nguồn: Báo Tuổi Trẻ