Tip hay

Mẹ 8X chia sẻ tuyệt chiêu khi sử dụng nồi chiên không dầu gây bão mạng xã hội

Mẹ 8X chia sẻ tuyệt chiêu khi sử dụng nồi chiên không dầu gây bão mạng xã hội

Những năm trở lại đây, việc sử dụng nồi chiên không dầu không còn quá xa lạ bởi có nhiều chức năng tiện dụng. Mới đây một bà mẹ 8X đã chia sẻ mẹo sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách và hiệu quả màrất ít người biết. Cùng tìm hiểu nhé.

Nồi chiên không dầu (Airfryer) là nồi có thể làm chín thực phẩm với một lượng dầu ăn rất ít, giảm từ 90 - 100% lượng dầu so với kiểu chiên thông thường nhờ hoạt động dựa trên nguyên lý lưu thông các luồng không khí nóng xung quanh thức ăn. Món ăn được chế biến từ nồi chiên không dầu vẫn có màu vàng đẹp mắt, giòn ngon và đặc biệt không “bị ngập” trong dầu ăn như cách chiên truyền thống. Các chị em nội trợ chỉ cần tẩm ướp gia vị cho nguyên liệu, cho vào nồi chiên, điều chỉnh nhiệt độ và hẹn thời gian là hoàn toàn có thể yên tâm để đi làm việc khác.

Nồi chiên không dầu (Airfryer) làm chín thực phẩm với một lượng dầu ăn rất ítNồi chiên không dầu (Airfryer) làm chín thực phẩm với một lượng dầu ăn rất ít

Không chỉ thế, nồi chiên không dầu còn giúp loại bỏ một lượng mỡ thừa thường có trong thịt động vật vì khi chiên nó sẽ được nhiệt độ làm chảy và đọng lại ở đáy nồi. Nồi cũng có thể được sử dụng để sấy khô thực phẩm và chế biến các món bánh. Nhờ những ưu điểm vượt trội này mà việc sử dụng nồi chiên không dầu đã được nhiều gia đình lựa chọn cho căn bếp nhà mình.

Tuy nhiên, để sử dụng nồi chiên không dầu sao cho hiệu quả thì cần có nhiều thời gian chế biến và rút kinh nghiệm. Gần đây, trong nhóm facebook “Yêu bếp”, một mẹ 8X-chị Huyền Anh đã chia sẻ những kinh nghiệm mà mình có được trong quá trình sử dụng nồi chiên không dầu bao gồm: Bảng tóm tắt cài đặt nhiệt độ và thời gian cho các loại thịt, đồ đông lạnh. rau củ, hải sản… Bài chia sẻ đã nhận được 2000 lượt like, 303 bình luận và 1600 lượt chia sẻ. Đó là bí quyết gì?

Chia sẻ của chị Huyền AnhChia sẻ của chị Huyền Anh

1 Lưu ý khi chế biến các loại thịt

Đối với bảng tóm tắt các loại thịt một số lưu ý như sau: Thịt gà có độ dày thịt và bó cơ thường phù hợp với mức 180°C, tùy theo loại thịt mà thời gian nấu sẽ khác nhau.

>> Cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu

Lưu ý khi chế biến các loại thịtLưu ý khi chế biến các loại thịt

Bít tết và sườn cừu được ghi trong bảng là nấu theo kiểu món Âu, mỗi miếng dày khoảng 2 cm.

Lưu ý khi chế biến các loại thịt đúng chuẩnLưu ý khi chế biến các loại thịt đúng chuẩn

Món chả cuốn lá lốt được chế biến bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200°C trong 13 phút là “đúng chuẩn” cho một bữa ăn ngon miệng.

Món chả cuốn lá lốt Món chả cuốn lá lốt

2 Lưu ý khi chế biến các loại rau củ quả

Đối với các loại rau củ quả. khi sử dụng nồi chiên không dầu sẽ có mức nhiệt và thời gian chín khác nhau như hình:

Lưu ý khi chế biến các loại rau củ quảLưu ý khi chế biến các loại rau củ quả

Với món khoai lang nướng ta nên sử dụng mức nhiệt khoảng 200°C trong 26 phút là khoai vừa chín tới, ngọt bùi cho bữa sáng.

Lưu ý khi chế biến các loại rau củ quả đúng chuẩnLưu ý khi chế biến các loại rau củ quả đúng chuẩn

Tuy nhiên, phụ thuộc vào trọng lượng và kích thước của từng củ khoai mà các chị em hãy điều chỉnh thời gian cho phù hợp nhé!

Phụ thuộc vào trọng lượng, kích thước củ khoai mà điều chỉnh thời gian phù hợpPhụ thuộc vào trọng lượng, kích thước củ khoai mà điều chỉnh thời gian phù hợp

3 Lưu ý khi chế biến các món hải sản, đồ đông lạnh

Bảng tóm tắt cuối cùng dành cho các món hải sản, đồ đông lạnh... Khi sử dụng nồi chiên không dầu, các chị em không cần làm nóng nồi trước (trừ món phồng tôm), bạn cũng không cần tốn thời gian rã đông thực phẩm đông lạnh.

Lưu ý khi chế biến các món hải sản, đồ đông lạnhLưu ý khi chế biến các món hải sản, đồ đông lạnh

Máy có thể dùng để nướng bánh mì ăn sáng thơm ngon, có thể phết chút bơ lên mặt bánh rồi cho vào nướng sẽ có một hương vị tuyệt vời để khởi đầu ngày mới.

Lưu ý khi chế biến các món hải sản, đồ đông lạnh đúng chuẩnLưu ý khi chế biến các món hải sản, đồ đông lạnh đúng chuẩn

Đối với món cá hồi sốt teriyaki, hãy chỉnh nhiệt độ ở mức 200°C trong 8 phút sẽ giúp cá vừa đủ chín, da cá lại vừa giòn cho bữa ăn nhẹ nhàng đủ chất. Ai thích ăn da giòn hơn thì có thể tăng thêm thời gian.

>> Cá hồi nướng bơ tỏi thơm ngon giàu dưỡng chất lại làm cực dễ dàng

Món cá hồi sốt teriyakiMón cá hồi sốt teriyaki

4 Một số kinh nghiệm khác chị Huyền Anh chia sẻ

- Khi hâm nóng, món ăn nào cần mềm hơn thì nên sử dụng lò vi sóng (bún xào, bánh bao …), ngược lại nếu cần giòn hơn (chả giò, hoành thánh,...) thì dùng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200°C trong 3 phút.

- Nồi chiên không dầu có nguyên lý nhiệt gần giống lò nướng nên dùng nấu các món nướng rất ngon. Với các món chiên thì vị chỉ đạt khoảng 80% so với chiên chảo ngập dầu nhưng đem lại tiện lợi và tốt hơn cho sức khỏe. Còn nếu muốn món nào giòn thì cứ xịt thêm ít dầu trước khi cho vào nồi. Sau khi hâm và nấu nên ăn nóng đừng để nguội, lỡ có nguội thì hâm nóng ở 200°C trong 3 phút là sẽ giòn lại ngay.

Khi hâm nóng món ăn nào cần mềm hơn thì nên sử dụng lò vi sóngKhi hâm nóng món ăn nào cần mềm hơn thì nên sử dụng lò vi sóng

Lưu ý: Các bảng này chỉ mang tính chất tham khảo, dựa trên trải nghiệm cá nhân chị Huyền Anh “thử thấy đúng với nhiều món khi để lượng thức ăn vừa đầy mặt rổ và không chồng nhiều lớp lên nhau khi chế biến thịt, bánh mì.”

Hi vọng với những chia sẻ của chị Huyền Anh sẽ giúp chị em vào bếp dễ dàng hơn trong khâu chế biến các món ăn sử dụng nồi chiên không dầu. Chúc các bạn có được nhiều niềm vui với căn bếp của gia đình mình nhé!

Xem thêm

>> Làm bún chả Hà Nội chuẩn vị bằng nồi chiên không dầu

>> Cách làm thịt quay da giòn, không dầu mỡ bằng nồi chiên không dầu

>> Cách làm da heo chiên giòn bằng nồi chiên không dầu, da giòn tan mà không bị dầu mỡ

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Từ khóa: Mẹ 8X chia sẻ tuyệt chiêu khi sử dụng nồi chiên không dầu gây bão mạng xã hộiKinh nghiệm hay tại BachHoaXanhKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh