Mâm cơm cuối tuần nhẹ nhàng với thịt kho quẹt và các loại rau xào, rau luộc
Có khi nào ta tự hỏi rằng đã bao lâu rồi mình chưa ăn cơm cùng gia đình. Vì mãi chạy theo nhịp sống hối hả hay áp lực guồng quay công việc? Dù gì chăng nữa, hãy dành thời gian cho gia đình, cùng ngồi xuống và thưởng thức món ngon cuối tuần này nhé.
Hàng quán, nhà hàng dù có sang trọng đến mấy, đồ ăn phong phú đến mấy thì cũng không “ấm áp” bằng bữa cơm gia đình. Một nồi thịt kho quẹt đậm đà dùng kèm rau lang luộc và rau xào thập cẩm, phải nói là cực kỳ đưa cơm luôn. Món rau luộc chấm thịt heo kho quẹt với rau xào thập cẩm đưa cơm tròn vị. Xong bữa, cả nhà sẽ cùng thưởng thức ly sinh tố xoài ngọt mát, giàu vitamin và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nè.
1
Thịt kho quẹt
Là món ăn gắn với chữ “nghèo”, kho quẹt vừa dân dã, lâu đời lại chứa đựng nhiều ký ức khó quên đối với những người con miền sông nước Tây Nam Bộ. Cứ ngỡ chỉ có ở thôn quê, ruộng đồng thì nay, chúng đã xuất hiện trong thực đơn của nhà hàng và hấp dẫn biết bao người. Phải thừa nhận rằng kho quẹt ngày nào, giờ đã thay đổi ít nhiều, có chút “xa hoa” và ít “nghèo nàn” hơn với thịt ba chỉ, tôm khô,... nhưng hương vị vẫn vẹn nguyên đó, không hòa lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Thịt heo được rang giòn thơm, béo ngậy từ mỡ và có vị đậm đà từ sốt kho quẹt. Nước sốt thì sệt kẹo lại với hương vị mặn ngọt đậm đà và ấm nồng từ tiêu và ớt. Ăn thử một miếng, ta như được ngược dòng thời gian, quay trở về thời bé thơ, kỉ niệm cứ thế ùa về...
Thế thì sao không bắt tay vào làm ngay thôi: Cách làm thịt kho quẹt ngon bá chấy
2
Rau lang luộc
Kho quẹt thì làm sao thiếu được dĩa rau luộc chứ. Ai đã từng có một tuổi thơ sống ở miền quê sông nước, chắc hẳn sẽ không thể nào quên những buổi chiều nhá nhem, cả nhà quây quần bên mâm cơm chỉ có chiếc nồi kho quẹt, một dĩa rau lang luộc. Giản dị, mộc mạc thế đấy, mà sao cứ thu hút cả một trời kỷ niệm. Rau lang (rau khoai lang) không những là một loại rau tươi ngon mà còn được nhiều người ưu ái xem như vị thuốc quý, rất tốt cho sức khỏe. Chúng có nhiều tác dụng như ngừa béo phì, chữa táo bón do chứa nhiều chất xơ, không những thế, còn giảm đường huyết hay lợi sữa, tốt cho phụ nữ mang thai nè. Với vị bùi bùi ngầy ngậy, lại quẹt cùng một miếng kho quẹt mặn ngọt, cay nồng đã khiến bữa ăn giản dị mà “hết veo” ngay đấy. Tuy là món ăn giản dị nhưng rau lang luộc đậm đà chất quê này lại cực ngon. Chúng cứ mãi len vào ngõ ngách trong ký ức, đưa ta về ngày thơ ấu bên ruộng đồng, quê hương.
Hãy cùng gia đình thưởng thức điều tuyệt vời này nha: Bí kíp vàng giúp rau lang không bị đen sau khi luộc
3
Rau xào thập cẩm
Ngày nay, nồi kho quẹt hay đến cả dĩa rau luộc cũng đã có phần cải tiến, thay vì ăn cùng rau tập tàng sẵn có trong vườn như: rau lang, cải trời, rau chai, đọt bí, rau tai tượng,… thì đã có thêm khổ qua, bông cải, bầu non, đậu bắp hay cà rốt,… Ngoài ra, thay vì luộc như xưa, giờ ta có thể biến tấu thành rau xào thập cẩm vừa ngon, giúp bổ sung nhiều dinh dưỡng, không ngán mà lại còn có hiệu quả giảm cân nữa đấy. Với cách nấu vô cùng đơn giản, xong thì cho phần rau xào ra dĩa, rắc thêm một ít tiêu. Cắn một miếng bông cải, phết miếng nồi kho quẹt hoặc chén nước tương điểm xuyết vài lát ớt, bông cải thì giòn ngọt cộng với vị cay của ớt, phải nói là ngon khó cưỡng đấy.
Hãy cùng nhau trổ tài bạn nhé: Nhìn là muốn ăn ngay với món rau xào thập cẩm đẹp mắt, rau giòn giòn
4
Sinh tố xoài
Có lẽ mùa xoài đang đến, chỉ cần đi quanh quẩn vòng chợ, siêu thị,... ta sẽ dễ dàng bắt gặp những quả xoài vàng tươi, căng mọng. Thay vì ăn trực tiếp thì uống sinh tố cũng sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng ngăn ngừa vi khuẩn, virus xâm nhập, bổ sung calories cũng như nhận được nhiều dưỡng chất và chất xơ tối đa đó. Xoài và sữa tươi vốn là hai thực phẩm không có liên quan gì đến nhau nhưng khi cả hai cùng kết hợp trong một món đồ uống, hương vị lại vô cùng tuyệt vời. Xoài chua chua, dịu nhẹ kết hợp với vị thanh mát, ngọt ngào của sữa tươi, đã tạo nên một ly sinh tố tuyệt hảo và vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn là một tín đồ của xoài, thì đừng bỏ qua công thức làm món sinh tố này nha. Cái vị chua mát, ngọt ngào ấy không tan ngay trong miệng đâu, mà cứ tan dần... tan dần... để rồi còn lưu lại mãi hương vị nơi đầu lưỡi, lan tỏa khắp mọi giác quan.
Còn chần chờ gì mà không làm ngay nào: Cách làm sinh tố xoài với sữa tươi cực ngon
Hi vọng với những gợi ý trên đây, mâm cơm cuối tuần của gia đình bạn không những ngon miệng mà còn bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho từng thành viên nhé. Chỉ cần vài món đơn giản nhưng lại chứa đựng trọn vẹn tình yêu thương.
Đặt mua hàng tươi sống giao tận nhà tại đây