Mắm bò hóc là gì? Các đặc sản mắm bò hóc và món ngon với mắm bò hóc
Mắm bò hóc là gì? Các đặc sản mắm bò hóc và món ngon với mắm bò hóc. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu về loại mắm này nhé!
Mắm bò hóc là một loại mắm khá nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ nên được nhiều người yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mắm bò hóc cùng với các đặc sản và món ăn đi kèm với mắm này.
1
Mắm bò hóc là gì?
Mắm bò hóc hay còn gọi prahok, pro hoc là món ăn của người dân Khmer ở Campuchia cũng như người Khmer ở Nam Bộ Việt Nam chúng ta.
Mắm có 2 loại cơ bản là Prohok ch’oeung và Prohok sach.
Mắm bò hóc được làm từ các loại cá mùa nước nổi như cá linh, cá rô, cá sặc, cá lóc,... bỏ ruột, đánh vảy rồi giả nát rồi nêm nếm với gia vị như muối, đường, tiêu, tỏi, ớt,... Sau đó, sẽ mang cá đi sấy khô, ướp lại một lần nữa với thính rồi cho cá vào hũ để ủ trong khoảng thời gian từ 4 - 6 tháng cho đến khi mắm lên men là có thể ăn được.
Món mắm bò hóc thường dùng để ăn với cơm và là một món ăn bổ sung protein cho cơ thể hoặc dùng mắm bò hóc như một loại nguyên liệu bổ sung để tăng thêm hương vị món ăn như bún mắm, bún nước lèo, bún num bò chóc.
2
Các đặc sản mắm bò hóc
Mắm bò hóc Trà Vinh
Trà Vinh là một trong những nơi làm cá bò hóc rất ngon và cũng chính là đặc sản của nơi này. Chắc có lẽ là do Trà Vinh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, bao bọc bởi 2 nhánh sông nước, thuận lợi cho việc đánh bắt bắt cá.
Người dân ở đây thường sau khi đánh bắt cá về, họ sẽ làm sạch ruột cá rồi ngâm với muối khoảng vài tiếng cho cá trương sình lên. Tiếp đến họ đem cá ra phơi cho thật khô và ướp gia vị.
Để làm mắm cá đúng cách và thơm ngon, họ sẽ dùng vật nặng để ép cho ra hết nước trong cá, sau đó xếp cá theo tỉ lệ một cá: nửa cơm nguội: một muối cho vào khạp ủ.
Cuối cùng, họ sẽ dùng nan tre cài chặt lại và ủ cá tiếp trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng đến khi cá thành mắm. Trong quá trình ủ, mắm thường sẽ nổi bọt lên trên cho nên người dân cũng thường lượng bọt này đi để mắm có hương vị đặc trưng nhất.
Mắm bò hóc Campuchia
Mắm bò hóc rất nổi tiếng ở Campuchia. Mắm này được sử dụng cá nước ngọt cùng với một số gia vị như tiêu, đường, muối, tỏi, ớt và cơm nguội.
Món mắm bò hóc ở đây thường có màu không đẹp như mắm tôm nhưng về mùi hương sẽ nhẹ hơn.
Mắm bò hóc Sóc Trăng
Sóc Trăng nổi tiếng với món mắm bò hóc ốp Vũng Thơm. Đa phần mắm này ở đây được làm từ cá trê vàng hay còn gọi là mắm cá lớn (pro hoc trey).
Người dân thường làm sạch, ngâm muối cá trê vàng sau đó mang cá cho vào cối đá dùng chày giã cho cá nhuyễn ra rồi trộn với cơm nguội rồi tán nhừ. Cuối cùng dùng lá chuối lót cá và cho dằn vật nặng lên trên để cho cá ra hết nước, sau đó cho cá xếp vào chum để ủ cho đến khi lên mắm.
3
Các món ngon với mắm bò hóc
Bún num bò chóc
Đây là món ăn đặc sản của người dân Campuchia, họ thường dùng mắm làm món bún num bò chóc và để cho bún được ngon hơn người ta thường cho thêm chanh rừng hoặc trái chúc để làm dịu mùi mắm dễ ăn hơn.
Cuốn bánh tráng với mắm bò hóc
Ở Sóc Trăng họ thường dùng mắm bò hóc để chấm khi cuộn bánh tráng với bún, rau, thịt để đậm đà hương vị cho món ăn.
Lẩu mắm bò hóc
Lẩu mắm là một món ăn khá quen thuộc với người dân miền Tây, nhưng mắm bò hóc còn đặc biệt và ngon hơn với hương thơm đặc trưng và vị mắm đậm đà. Lẩu mắm này thường ăn kèm với tôm, thịt,..và một ít rau sống, bún.
Rau củ chấm mắm bò hóc
Rau củ chấm với mắm bò hóc thì quả là tuyệt vời và có lẽ sẽ ăn hết cơm vì vị đậm đà của mắm hòa quyện và hương thơm thoang thoảng. Món này sẽ rất thích hợp khi ăn vào những ngày thời tiết se lạnh đấy!
4
Mắm bò hóc mua ở đâu? Giá bao nhiêu?
Bạn có thể tìm mua mắm bò hóc tại các cửa hàng, cơ sở, chợ lớn chuyên bán đặc sản các loại mắm, hoặc các quầy hàng trong các khu du lịch ở miền Tây. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua trên các trang thương mại điện tử.
Giá tham khảo: 80.000 đồng/500gr
Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mắm bò hóc cũng như các đặc sản và món ngon về loại mắm này.