Mách mẹ bầu cách bổ sung canxi và sắt ở 3 tháng giữa thai kỳ
Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ chủ yếu phát triển xương và trí não cho bé, vì thế các mẹ bầu cần bổ sung thực phẩm giàu dưỡng chất cần thiết để đảm bảo sức khỏe, trong đó Canxi và sắt là 2 chất vô cùng thiết yếu.
1
Thực phẩm giàu sắt
Theo American Pregnancy Association, thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, có nguy cơ sinh non, dễ bị băng huyết khi sinh và đặc biệt nghiêm trọng có thể bị sảy thai, thậm chí có thể dẫn đến tử vong cả mẹ và bé.
Bông cải xanh: Là loại thực phẩm được khuyên dùng nhiều nhất trong thời kỳ mang thai, chứa nhiều sắt và khoáng chất: Protein, Canxi, Carbohydrat, Vitamin A, C…
Bí đỏ: khá đầy đủ thành phần dinh dưỡng: Sắt, Protein, Carotene, Vitamin, Axit amino, Canxi…
Thịt bò: Giàu chất sắt, trung bình 100g thịt chứa 3mg sắt, các mẹ bầu nên lưu ý loại bỏ mỡ và gân bò trước khi chế biến vì 2 phần này chứa ít sắt và nhiều chất béo.
Rau đay và rau dền: Hàm lượng sắt rất cao, mỗi 100g rau đay chứa 7mg sắt, 100g rau dền chứa 4-6mg sắt.
Trứng gà: Dồi dào Protein, Canxi, Photpho, Sắt, Vitamin, chất khoáng…
Quả chà là: Không chỉ nhiều sắt, mà còn nhiều chất xơ, Potasium, Magnesium, Canxi, Selenium, và các Vitamin nhóm B.
Các loại hạt: Óc chó, hạt lanh, hạnh nhân, hướng dương… bổ sung sắt, Protein, Vitamin E, Carbohydrate…
Nên dùng thêm nước cam, chanh chứa rất nhiều Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ tối đa chất sắt nhận được từ các thực phẩm khác.
Bổ sung
sắt cho bà bầu ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bé. Ngoài các thực phẩm giàu sắt,
bà bầu có thể bổ sung sắt bằng dạng viên uống. Cách uống và liều lượng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để an toàn cho mẹ và bé.
2
Thực phẩm giàu Canxi
Canxi giúp bảo vệ và phát triển hệ xương, răng chắc khỏe cho bé và phòng ngừa bệnh loãng xương cho mẹ.
Rau đay và rau dền: Có 182mg Canxi trong 100g rau đay và 250-350mg Canxi trong 100g rau dền.
Chuối: Cung cấp nhiều Canxi, Kali và chất điện phân có thể ngăn ngừa sự thoái hóa xương.
Cua biển: Giàu Canxi, Protein, Kẽm, Vitamin A và C
Mè: Hàm lượng Canxi cao, mỗi 100g mè chứa 800mg Canxi.
Đậu phụ: Ngoài cung cấp Canxi, còn có chất xơ và protein chay, tốt cho hệ tiêu hóa và giảm các bệnh về tim mạch.
Kiwi: chứa nhiều Canxi và Vitamin C.
3
Bổ sung sắt và Canxi đúng cách
Cơ thể chỉ hấp thu tối đa 500mg Canxi trong 1 thời điểm nên các mẹ có thể chia nhỏ thời gian bổ sung chất trong ngày ra.
Tránh tình trạng dư thừa chất có thể dẫn đến ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu và gây táo bón.
Nếu bổ sung chất bằng dạng viên uống thì nên dùng cách xa thời gian uống giữa 2 chất ít nhất 2 tiếng, chỉ được uống chung với nước lọc, nước sạch.
Tránh uống viên sắt khi đang đói hoặc quá no, tốt nhất nên uống giữa các bữa ăn trong ngày, nếu mẹ bầu hay bị ợ nóng thì không được uống trước khi đi ngủ.
Dinh dưỡng trong khi mang thai vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Cùng tìm hiểu
bà bầu 3 tháng đầu kiêng gì với Tip Hay nhé.
Ngoài việc bổ sung chất bằng thực phẩm còn có thể bổ sung bằng dạng viên uống, tuy nhiên các mẹ cần chú ý giữ cân bằng hàm lượng dinh dưỡng, tránh các tác hại không đáng có khi bị thiếu hoặc dư thừa chất.
Nguồn: americanpregnancy.org