Mách bạn làm nấm mỡ kho củ cải chinh phục thực khách khó tính
Không chỉ có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, nấm mỡ kho củ cải còn sẽ chinh phục cả những thực khách khó tính nhất bởi hương vị vô cùng đậm đà, hấp dẫn.
25 phút Chế biến
10 phút Dành cho
4 - 5 người
Nấm mỡ là loại thực phẩm chay được nhiều người ưa thích bởi có nhiều chất dinh dưỡng như magie, canxi, vitamin C,... Hôm nay, Tip Hay sẽ chỉ bạn cách làm món nấm mỡ kho củ cải thật đậm đà, thơm ngon nhé!
1
Nguyên liệu làm món nấm mỡ kho củ cải
- 100g nấm mỡ
- 50g nấm hầu thủ
- 300g củ cải trắng
- 10g tỏi
- 10g hành lá
- 1 trái ớt sừng
- Gia vị: Nước mắm chay, dầu hào chay, muối, tiêu xay, hạt nêm chay
Mẹo hay:
Để
chọn được phần nấm thơm ngon, bạn nên mua những loại nấm có màu sắc tươi, mang mùi thơm đặc trưng của nấm, không bị dập nát và thân nấm phải chắc chắn, không tạo cảm giác mềm nhũn khi ấn nhẹ vào.
Đồng thời, nhằm
phân biệt củ cải trắng an toàn với củ cải tiêm hóa chất, bạn nên mua củ có màu trắng ngà, bề mặt sần sùi, mắt nhỏ, hình dáng thuôn dài, kích thước ở độ từ nhỏ đền vừa, đồng thời cuống lá phải còn xanh tươi, có tua rễ.
2
Cách làm nấm mỡ kho củ cải
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem củ cải trắng đi gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn, sau đó đi rửa sạch nấm mỡ, cắt bỏ phần thân và khứa hình chữ thập phía trên đầu nấm. Đối với các nguyên liệu khác, bạn rửa sạch mỡ hầu thủ; đem hành lá đi rửa sạch, cắt nhuyễn; ớt sừng cũng đem rửa với nước, cắt lát; tỏi thì bạn tách bỏ vỏ, đập dập.
Bước 2
Ướp nấm cùng củ cải
Kế tiếp, bạn cho nấm và củ cải đã sơ chế vào một tô riêng, sau đó lần lượt nêm thêm 15ml nước mắm chay, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm chay, 15ml dầu hào chay và ½ muỗng cà phê hạt tiêu, sau đó trộn đều rồi ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 3
Xào sơ nấm hầu thủ
Hết thời gian trên, bạn bắt chảo lên bếp và bật lửa ở mức vừa, sau đó cho vào khoảng 10ml dầu hào cùng phần tỏi đã sơ chế. Khi tỏi trở nên vàng thơm, bạn cho tiếp vào chảo 50g nấm hầu thủ rồi xào sơ đến khi nấm chuyển thành màu nâu đẹp mắt.
Bước 4
Kho nấm cùng củ cải
Cuối cùng, bạn cho vào chảo phần nấm cùng củ cải vừa ướp, đảo khoảng 3 phút rồi cho tiếp 200ml nước lọc vào. Đến khi nước kho nấm đổi màu, hơi sệt thì bạn cho vào chảo ớt sừng và hành lá, sau đó nêm lại để món ăn vừa miệng hơn là có thể tắt bếp.
Bước 5
Thành phẩm
Không chỉ có màu sắc đẹp mắt, món nấm mỡ kho củ cải đặc biệt còn là sự hòa quyện giữa mùi thơm tao nhã, hương vị đậm đà, bắt miệng từ nước kho cùng cái dai mềm, ngọt thanh của nấm mỡ, từ đó khiến món ăn dù trông rất thanh tao, giản dị nhưng lại sẽ khiến vị giác của bạn được đánh thức chỉ ở lần thử đầu tiên.
3
Thưởng thức
Bên cạnh việc chứa nhiều chất xơ và các thành phần dinh dưỡng khác, món nấm mỡ kho củ cải còn mang 1 hương vị vô cùng đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn, đặc biệt khi được dùng với cơm trắng cùng một số món thông thường khác như chả giò, đậu phộng,... thì sẽ càng làm bật vị của nấm mỡ nhiều hơn.
Vậy là Tip Hay đã chỉ xong cho bạn cách làm món nấm mỡ kho củ cải vô cùng thơm ngon rồi đó! Còn chần chờ gì mà không vào bếp và trổ tài ngay với gia đình mình bằng món ăn đầy dinh dưỡng, đậm đà cũng như cực kỳ hấp dẫn này đi nào!