Mách bạn cách làm ốc móng tay xào miến ai ăn cũng tăm tắp khen ngon
Hôm nay hãy cùng Tip Hay vào bếp để trổ tài với món ốc móng tay xào miến ai ăn cũng tăm tắp khen ngon, cực kỳ dễ lại ngay tại nhà, đảm bảo cả gia đình sẽ thích mê.
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Ốc móng tay là một loại hải sản được rất nhiều người ưa thích, bởi vì không những chúng có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn khá dễ tìm mua và có giá thành rẻ, do đó hôm nay Tip Hay sẽ mách bạn cách làm ốc móng tay xào miếng cực thơm ngon để chiêu đãi cả nhà nhé.
1
Nguyên liệu làm ốc móng tay xào miến
- 1kg ốc móng tay
- 200gr rau muống
- 50gr miến
- 50gr hành lá, ngò rí
- 3 tép tỏi
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn
- Dụng cụ: Nồi, chảo
Mẹo hay
Cách chọn ốc móng tay ngon: Nên chọn mua những con ốc còn sống, ngửi nghe mùi tanh của bùn chứ không phải mùi hôi, những con ốc thè lưỡi ra khi gặp nước là những con còn sống. Đặc biệt, nên chọn những con ốc còn nguyên vẹn không bị vỡ vỏ.
Cách chọn rau muống ngon: Những cọng rau muống có lá xanh tươi, thân nhỏ, không bị dập nát thì nên lựa chọn, hạn chế mua rau muống có lá màu sẫm, bóng mượt, thân phình to, quá giòn, dễ bị bẻ gãy vì chúng có thể đã được phun thuốc trừ sâu hoặc ngâm hóa chất.
Cách chọn miến ngon: Để món ăn ngon nhất có thể thì bạn nên sử dụng miến dong để chế biến, miến dong ngon là miến dong có màu xám nhạt, màu đục, không ngả vàng, không quá giòn cũng không quá dai, sợi miến có độ khô nhất định. Nên chú ý hạn sử dụng nếu bạn mua miến đóng gói nhé.
2
Cách làm ốc móng tay xào miến
Bước 1
Sơ chế ốc móng tay
Đầu tiên, sau khi mua ốc móng tay về thì rửa sơ cho vào nồi luộc khoảng 5 phút. Sau đó cho ốc ra, tách thịt ốc và tiến hành làm sạch phần ruột ốc, sau đó rửa lại với nước và để cho ráo là có thể chế biến.
Mẹo hay: Cách sơ chế ốc móng tay sạch
- Để làm sạch triệt để ốc móng tay thì bạn nên ngâm ốc bằng nước vo gạo, có thể bỏ thêm một ít lát
ớt ngâm trong 30 phút để ốc nhả hết cát trong miệng. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi mang đi chế biến.
- Ngoài ra, bạn có thể ngâm ốc từ 1 đến 2 tiếng trong nước muối loãng, cách này cũng giúp làm sạch ốc hiệu quả.
Bước 2
Sơ chế nguyên liệu khác
Với miến đầu tiên nên mang ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút để miến nở, sau đó vớt ra và rửa lại với nước, cuối cùng để ráo là có thể chế biến.
Còn rau muống sau khi mua về thì cần nhặt sạch lá, bỏ phần rau bị già, sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn và cuối cùng mang rửa lại thật sạch với nước.
Hành lá và ngò rí sau khi nhặt bỏ rễ, bỏ đi lá hư thì tiến hành cắt nhuyễn. Tỏi thì bóc vỏ và băm nhỏ.
Bước 3
Xào ốc móng tay với miến
Đầu tiên cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho tỏi vào phi đến khi thơm vàng, tiếp theo cho ốc móng tay vào xào nhanh trong 3 phút với lửa lớn.
Tiến hành nêm nếm với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay. (Có thể tăng giảm gia vị tùy ý tùy theo khẩu vị của gia đình), sau khi cho gia vị vào thì đảo đều tay cho ốc thấm vị trong khoảng 5 phút.
Tiếp theo cho rau muống vào xào, sau khi rau chín sơ thì cho tiếp miến vào và trộn đều tay trong khoảng 5 phút, cuối cùng thì cho hành lá, ngò rí vào xào thêm 30 giây nữa thì có thể tắt bếp được rồi.
3
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món ốc móng tay xào miến vô cùng thơm ngon. Miến dai mềm ăn cùng thịt ốc ngọt tự nhiên, thấm vị vô cùng, chấm thêm một ít nước mắm chua ngọt thì không còn gì tuyệt hảo hơn. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay nào.
Hy vọng với chia sẻ của Tip Hay về cách làm ốc móng tay xào miến sẽ giúp bạn có thêm được một công thức chế biến món ngon cho cả nhà yêu nhé, chúc bạn thành công.