Mách bạn cách làm lẩu cá tầm nấu mẻ chinh phục các thực khách khó tính
Nếu chưa biết ăn gì vào cuối tuần này, thì hãy bỏ túi ngay công thức làm món lẩu cá tầm cho cả gia đình cùng thưởng thức, ai cũng tấm tắc khen ngon.
25 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá tầm là một loài cá có kích thước khá lớn, đồng thời chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Hôm nay, Tip Hay sẽ hướng dẫn bạn cách làm lẩu cá tầm nấu mẻ, một món ăn chinh phục được cả các thực khách khó tính. Cùng vào bếp với Tip Hay nhé!
1
Cách làm lẩu cá tầm nấu mẻ
Nguyên liệu làm lẩu cá tầm nấu mẻ
- 1 kg cá tầm
- 1/2 tô cơm mẻ
- Nước lọc, bắp chuối, bông súng, cần tàu, ngò ôm, ngò gai, tỏi, chanh, sả, lá sả, ớt
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm
- Dụng cụ: Rây lọc
Mẹo hay:
- Để chọn mua cá tầm ngon, bạn nên quan sát
mắt cá còn trong, thân cá có màu sáng, bóng bẩy, không trầy xước. Sờ vào
thịt cá thấy rắn chắc và có độ đàn hồi tốt. Không nên chọn cá có màu nhợt nhạt, có nhớt và mùi hôi khó chịu vì không còn tươi.
- Với cá đông lạnh thì nên chọn
cá còn tươi sáng, lớp da bóng, đồng thời
thịt cá cũng săn chắc, có độ đàn hồi, không bị mềm nhão và mùi hôi.
- Cơm mẻ ngon sẽ có
vị chua thanh, hòa quyện cùng hương vị đặc trưng. Bạn có thể
tự làm cơm mẻ tại nhà hoặc tại cửa hàng thực phẩm, siêu thị.
Cách làm lẩu cá tầm nấu mẻ
Cá tầm sau khi mua về bạn tiến hành làm sạch, loại bỏ hết gai, ruột rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó cắt thành từng khúc khoảng 3 cm.
Lấy 1 củ tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. 3 cây sả băm nhuyễn cùng với 2 trái ớt.
Cần tàu dùng 3 nhánh, 200g bắp chuối, 200g bông súng rửa sạch sẽ rồi để ráo, sau đó cắt thành những khúc vừa ăn. Sử dụng 3 nhánh ngò gai, 2 nhánh ngò ôm rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Mẹo hay: Để
sơ chế cá tầm đúng cách, bạn nên
chần sơ cá vào nước sôi khoảng 60 - 70 độ C, sau đó
cạo bỏ lớp nhớt trên da. Tiếp theo bạn
dùng dao đánh hết vảy cá rồi dùng chanh thoa đều bên ngoài, rửa sạch lần nữa.
Sau đó bạn
dùng dao cắt ⅓ đuôi, ⅔ còn lại mổ dọc theo đường sống lưng của cá. Cuối cùng
lấy bỏ hết phần bên trong bụng rồi rửa sạch lại với nước.
Bắc một chiếc nồi lên bếp, đợi khi chảo nóng thì cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Sau đó cho lần lượt tỏi, sả và ớt đã được băm nhuyễn vào phi thơm. Đến khi ngả màu vàng và có mùi thơm thì cho ra dĩa.
Dùng lại chiếc nồi ở trên, cho vào 1 lít nước lọc và đun đến khi gần sôi thì cho cơm mẻ vào. Tiếp theo cho các gia vị theo công thức: 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều và đun đến khi nước sôi.
Mẹo hay: Khi cho cơm mẻ vào, bạn hãy
dùng một chiếc rây để lọc lấy phần bã của cơm mẻ để nước dùng được ngon hơn.
Chờ đến khi nước lẩu thật sôi bạn bắt đầu cho các khoanh cá tầm đã được cắt khúc vào, cùng với 1 bó lá sả, hỗn hợp tỏi, sả, ớt đã phi thơm ban đầu và vớt bỏ bọt.
Khi cá đã chín thì bạn cho ngò gai, ngò ôm cùng với bắp chuối, bông súng và cần tàu vào tùy theo sở thích là hoàn thành.
>> Tham khảo thêm:
Cá tầm làm món gì ngon? Tổng hợp món ngon từ cá tầm
Thành phẩm
Được thưởng thức một nồi lẩu cá tầm nấu mẻ vào cuối tuần thì còn gì bằng. Thịt cá chắc ngọt hòa quyện cùng vị chua của cơm mẻ, mùi thơm của sả, ớt, tỏi phi càng làm món ăn hấp dẫn. Món ăn này rất thích hợp ăn với bún và nước mắm ớt.
2
Cách làm lẩu cá tầm măng chua chuẩn vị Sapa
Nguyên liệu làm lẩu cá tầm măng chua chuẩn vị Sapa
- 1kg cá tầm tươi (1 con)
- 300gr măng chua
- 1 củ cà rốt, 3 trái cà chua, 1/2 trái thơm , 1 củ hành tây, 1 củ gừng non, ớt sừng
- 1 bó cải bẹ xanh
- 200gr rau cần, 10gr rau thì là
- 1 kg bún nhỏ
- Gia vị : Nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt
Cách nấu lẩu cá tầm măng chua chuẩn vị Sapa
Cá sau khi mua về rửa lại cá bằng nước lạnh thật sạch rồi cắt bỏ phần vi, mang và ruột cá. Sau đó, bạn cắt rời cá ra thành từng khoanh nhỏ dày khoảng 3cm – 4cm, phần đầu và đuôi cá bạn để lại nấu nước lẩu.
Mẹo hay: Để làm sạch nhớt cá khi rửa bạn rắc phần bột mì lên mình cá rồi vuốt dọc từ đầu đến đuôi cá cho đến khi sạch nhớt.
Tiếp đến bạn nhặt và rửa sạch các loại rau ăn lẩu. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, giữ lại phần đầu hành cho vào nồi nước lẩu, phần lá xanh cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Ớt sừng đỏ rửa sạch bỏ hạt, cắt nhỏ rồi giã nhuyễn để cho vào nồi nước lẩu. Hành tây, hành tím lột vỏ rửa sạch cắt đôi, sau đó cho tất cả vào lò nướng đến khi thơm.
Cho 1 lít nước vào nồi bắc lên bếp đun sôi làm nước lẩu. Tiếp đến, bạn phi thơm hành, tỏi sau đó cho đầu và đuôi cá chiên sơ, nêm vào một ít nước mắm, tiêu, chiên đến khi gia vị vừa ngấm vào cá là tắt bếp.
Cá sau khi chiên xong bạn cho vào nồi nước lẩu nấu để lấy vị ngọt. Sau đó bạn cho phần đầu hành, hành lá cắt nhỏ, hành tây, hành tím nướng thơm, cà chua cắt múi cau, 3 quả chanh đã cắt, ít cần tàu để lấy mùi thơm, đun sôi cho chín cá là được.
Để ăn bạn bày nồi nước lẩu ra bàn, thêm cá đã cắt khúc, bún cùng các loại rau ăn kèm, có thể thêm các nguyên liệu khác như đậu hũ, tàu hũ ky tùy thích. Khi ăn thì thả cá vào ăn đến đâu thì thả đến đó cá sẽ nóng và ngon hơn.
Thành phẩm
Món lẩu cá tầm Sapa với hương vị thơm ngon đậm đà, cùng vị chua ngọt hấp dẫn bởi nước dùng kết hợp độ mặn và ngọt cân đối ăn kèm bún và rau thì ngon hết sẩy.
3
Lẩu cá tầm ăn rau gì?
Cá tầm có vị tanh đặc trưng nên có thể sử dụng các loại nấm, hoặc các loại rau xanh như: rau muống, rau cần, rau cải ngồng, cải xoong, mồng tơi và các loại rau thơm như hành lá, thì là, ngò gai,…để tạo thêm hương vị cho món và làm giảm bớt mùi tanh của cá.
Trên đây Tip Hay đã đi qua các bước để thực hiện món lẩu cá tầm nấu mẻ đơn giản dễ làm tại nhà. Cùng vào bếp trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay nhé!