Mách bạn cách làm gan heo xào khổ qua thanh mát, giải nhiệt
Gan heo xào khổ qua là món ăn thanh mát, giải nhiệt, được nhiều người yêu thích. Vào bếp cùng Tip Hay để học ngay công thức chế biến món ăn này nhé.
Gan heo xào khổ qua là một trong những món ăn ngon có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể mà cách chế biến lại vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Hãy trổ tài làm bếp nấu ngay món ăn hấp dẫn này cho gia đình cùng thưởng thức nhé.
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
1
Nguyên liệu làm món gan heo xào khổ qua
- 400gr gan heo
- 2 trái khổ qua
- 1 bịch sữa tươi không đường
- 30gr hành lá
- 20gr tỏi
- 20gr hành tím
- 20gr ớt hiểm
- Gia vị: Hạt nêm, bột canh, muối, dầu hào, nước mắm, dầu ăn, tiêu
Mẹo hay:
-
Để chọn được những miếng gan heo tươi ngon,
không bị hôi, bạn nên chọn những miếng gan có màu đỏ sẫm, sờ vào cảm nhận được độ đàn hồi, săn chắc, mượt tay, không bị nhớt và có mùi hôi bất thường.
-
Để chọn được được những trái khổ qua tươi ngon, g
iàu chất dinh dưỡng, bạn nên chọn những trái có lớp vỏ bên ngoài ít hoặc không có những vết sần nhỏ, có màu xanh nhạt, cuống còn nguyên vẹn và không bị héo.
2
Cách làm món gan heo xào khổ qua
Bước 1
Sơ chế gan heo
Gan heo khi mua về, bạn ngâm cùng với nước muối pha loãng trong khoảng 10 - 15 phút rồi rửa lại với nước, để ráo, sau đó thái thành từng lát mỏng.
Tiếp theo, bạn cho phần gan heo đã thái lát vào ngâm với sữa tươi không đường trong khoảng 30 phút để loại bỏ vi khuẩn và những độc tố trong gan. Sau đó, bạn vớt gan ra khỏi sữa tươi, rửa sạch lại, để ráo.
Lưu ý: Sữa tươi không đường có khả năng làm sạch gan heo, giúp loại bỏ vi khuẩn, độc tố và khử mùi hôi của gan rất hiệu quả nên bạn nhớ ngâm gan cùng với sữa tươi không đường trong quá trình sơ chế nhé.
Bước 2
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Đầu tiên, với 2 trái khổ qua, bạn cắt bỏ phần đầu và phần đuôi, rồi xẻ dọc theo thân trái. Sau đó, dùng thìa nạo bỏ phần ruột của khổ qua rồi tiếp tục cắt xéo thành những lát vừa ăn khoảng 2 - 3 cm.
Bạn chuẩn bị một tô nước muối pha loãng, rồi cho những lát khổ qua vừa cắt vào ngâm trong khoảng 15 phút để khử đi vị đắng.
Với phần tỏi, bạn lột vỏ, băm nhuyễn, rồi làm tương tự cho hành tím. Phần hành lá, bạn rửa sạch, lột vỏ phần đầu hành rồi cắt khúc khoảng 3 - 4 cm. Cuối cùng, bạn rửa sạch những quả ớt hiểm, bỏ hạt, cắt thành từng khúc vừa ăn.
Lưu ý: Nước muối pha loãng có công dụng rất tốt trong việc khử bớt vị đắng của trái khổ qua, giúp món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn nên bạn đừng bỏ qua bước này khi sơ chế khổ qua nhé.
Bước 3
Tẩm ướp gan heo
Bạn cho phần gan heo đã rửa sạch vào một cái tô lớn, nêm vào ½ muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào rồi dùng đũa trộn đều hỗn hợp này lên, cho thêm 10gr tỏi băm vào hỗn hợp và trộn đều thêm một lần nữa. Ướp gan heo trong 15 phút.
Bước 4
Xào gan heo với khổ qua
Bắc một cái chảo lớn lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và đợi cho đến khi dầu sôi lên rồi cho phần hành tím băm và tỏi băm vào chảo, đảo đều cho đến khi hành tỏi vàng thơm. Tiếp tục cho phần gan heo đã tẩm ướp vào xào với lửa trung bình cho đến khi gan vừa chín tới.
Sau đó, bạn cho phần khổ qua và ớt vào xào chung với gan heo, rồi nêm vào ½ muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê nước mắm. Cuối cùng, bạn cho phần hành lá cắt khúc vào, đảo đều thêm một lần nữa cho đến khi hành vừa chín tới rồi tắt bếp.
Bước 5
Thành phẩm
Bạn cho phần gan heo xào cùng khổ qua ra đĩa, có thể sắp phần hành lá và một ít ớt lên mặt đĩa cho thêm phần đẹp mắt. Cuối cùng, bạn rắc một ít hạt tiêu vào cho dậy mùi thơm của món ăn là đã hoàn thành món gan heo xào khổ qua thơm ngon, bổ dưỡng chiêu đãi cho gia đình rồi nhé.
3
Thưởng thức
Sự mềm dai, thơm béo của gan heo hòa quyện cùng với hương vị giòn giòn, đắng nhẹ của khổ qua đã tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng, giúp gia đình ăn ngon miệng hơn.
Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng với chén cơm nóng, đảm bảo sẽ rất bắt cơm và kích thích vị giác.
Trên đây là cách làm gan heo xào khổ qua thanh mát, giải nhiệt. Chúc bạn thực hiện thành công. Đừng quên theo dõi cách chế biến những món ngon khác từ Tip Hay nhé.