Mách bạn cách làm cháo ốc vòi voi hấp dẫn, ăn ngon khó cưỡng
Theo dõi bài viết sau đây của Tip Hay sẽ mách bạn cách làm cháo ốc vòi voi hấp dẫn, ăn ngon khó cưỡng luôn nhé.
20 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Nếu sở thích của bạn là các món hải sản thơm ngon, dai giòn thì không thể bỏ qua ốc vòi voi. Đặc biệt bạn không cần phân vân ốc vòi voi làm món gì ngon bởi chế biến nó rất đơn giản thôi. Bạn có thể hấp, xào hoặc nướng tùy theo sở thích. Bài viết sau đây của Tip Hay sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo ốc vòi voi hấp dẫn, ăn ngon khó cưỡng nhé.
1
Nguyên liệu nấu cháo ốc vòi voi
- 1 con ốc vòi voi (1kg)
- 250g nấm rơm
- 30g hành tím
- 20g hành lá
- 200g rau cải con
- 1 chén gạo
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt
- Dụng cụ: Nồi, chảo, tô, kéo
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Ốc vòi voi
- Bạn nên chọn những con ốc có vỏ khép chặt, 2 bên vỏ có lớp màu trắng xám, ốc có mùi hương đặc trưng, không tanh.
- Ốc tươi có phần thân chắc thịt, phản xạ nhanh nhẹn khi bị chạm vào. Tránh mua ốc có mùi hôi, thân mềm, phản xạ chậm, chảy nhớt.
Nấm rơm:
- Khi mua nấm rơm, hãy lưu ý chọn những cây nấm còn nguyên vẹn, không dập nát, có hương thơm đặc trưng của nấm, có hình tròn và vẫn còn búp.
- Không nên chọn các cây nấm có mũ đã nở to ra và có mùi hôi. Nấm rơm có màu đen thường có vị đậm đà hơn và thơm hơn loại nấm rơm có màu trắng.
2
Cách nấu cháo ốc vòi voi
Bước 1
Luộc ốc vòi voi
Ốc vòi voi sau khi mua về, bạn chà rửa nhiều lần để loại bỏ bùn đất bám trên vỏ bên ngoài. Sau đó luộc với nước đun sôi ở nhiệt độ 70-80 độ C.
Sau khi đã luộc xong ta tiến hành lột lớp da bên ngoài trên đầu của ốc vòi voi, rồi dùng kéo cắt và loại bỏ nội tạng bên trong. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím bạn lột vỏ, cắt lát. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ, nấm rơm và rau cải con rửa sạch để ráo.
Bước 3
Rang gạo nấu cháo
Bạn bắc nồi lên bếp sau đó cho gạo vào rang đều đến khi thấy hạt gạo đã ngả vàng thì ta đem đi vo sạch lại với nước. Sau đó cho lên bếp rồi đổ 300ml nước vào đun sôi trong 20 phút để nấu cháo.
Hành tím và hành lá bạn đem đi phi thơm sau đó cho vào nồi cháo đang đun sôi.
Bước 4
Xào nấm rơm
Tiếp đến ta cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn vào phi thơm với số hành tím và hành lá còn lại.
Sau đó cho nấm rơm vào xào chung đảo đều đến khi nấm rơm chín và săn lại thì ta cho nấm rơm vào nấu chung với cháo.
Bước 5
Thành phẩm
Sau khi cháo đã chín và nhừ ta nêm với 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường khuấy đều rồi nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.
Ta cho ốc vòi voi vào tô thêm 1 ít rau cải con sao đó múc cháo cho vào tô rắc lên 1 ít tiêu xay như vậy là đã có thể thưởng thức rồi đấy.
3
Thưởng thức
Món cháo ốc vòi vòi thơm ngon bổ dưỡng, khi húp vào 1 muỗng hương thơm ngào ngạt của gạo được rang vàng cùng với mùi thơm của hành phi, nấm rơm thì dai dai ngon khó cưỡng lại được.
Món ăn giàu dinh dưỡng này mà dùng để chiêu đãi gia đình hoặc dùng để ăn sáng để tiếp thêm năng lượng cho một ngày dài làm việc thì rất là phù hợp đấy.
Trên đây là cách làm món cháo ốc vòi voi thơm ngon hấp dẫn mà Tip Hay tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn làm được món này thành công nhé.