Mách bạn bí quyết làm sườn rim nước mắm siêu ngon siêu dễ làm tại nhà
Bạn đã thưởng thức qua món sườn rim nước mắm vô cùng ngon chưa? Cùng Tip Hay vào bếp làm ngay món ăn ngon này với công thức siêu dễ thôi nào!
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Những ngày trời trở lạnh, bạn hãy thay đổi thực đơn gia đình bằng món sườn rim nước mắm vô cùng “bắt cơm” này ngay nào! Sườn rim đậm đà, thơm ngon ăn kèm với cơm trắng thì “gây nghiện” đấy nhé! Bài viết hôm nay, Tip Hay sẽ mách bạn 2 bí quyết làm sườn rim nước mắm siêu ngon, siêu dễ làm tại nhà đấy nhé!
1
Cách làm sườn rim nước mắm
Nguyên liệu làm món sườn rim nước mắm
-
850gr sườn non
-
3 tép tỏi
-
1 trái ớt hiểm
-
1 củ hành tím
-
1 muỗng cà phê tương ớt
-
3 muỗng canh nước mắm
-
3 muỗng canh đường cát vàng
-
2 muỗng canh dầu ăn
Mẹo hay
Để chọn
sườn non ngon, bạn chọn mua loại có màu hồng nhạt, xương dẹp và nhỏ. Ngoài ra bạn dùng tay ấn nhẹ vào thịt đàn hồi, không có mùi hôi lạ và khô ráo nhé!
Cách làm món sườn rim nước mắm
Sườn mua về bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó đem chần sơ với nước sôi khoảng tầm 3 phút. Sau khi chần xong bạn rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Tỏi, hành và ớt rửa sạch, bóc vỏ rồi cho vào cối xay nhuyễn.
Cho vào sườn ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tỏi, hành, ớt đã xay nhuyễn, 1 muỗng canh đường cát vàng rồi sau đó bạn trộn đều lên. Để im trong vòng 35 phút cho gia vị thấm hoàn toàn.
Bạn lần lượt cho 1 muỗng canh đường cát vàng, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước lọc, ⅓ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tương ớt vào chén và trộn đều hỗn hợp lên.
Cho chảo lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường cát vàng, 2 muỗng canh dầu ăn và đun ở lửa vừa. Khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián, hơi sệt lại là đạt.
Tiếp theo bạn cho 1 muỗng canh hỗn hợp tỏi, hành và ớt đã xay nhuyễn vào và phi thơm. Sau đó bạn cho sườn đã ướp vào và đảo đều khoảng tầm 5 phút để thịt đều màu, thấm đều gia vị.
Bạn hạ nhỏ lửa, đậy nắp nồi và rim cho đến khi sườn chín mềm. Lúc này bạn cho lửa lớn và nấu cho đến khi nước trong nồi cạn hết.
Cuối cùng bạn mở nắp nồi, thêm vào 1 muỗng canh tỏi, hành và ớt đã băm nhuyễn, nước sốt đã pha vào. Để lửa nhỏ, rim lại khoảng tầm 15 phút đến khi nước trong nồi cạn, sệt lại là tắt bếp nhé!
Món sườn rim nước mắm có màu vô cùng bắt mắt. Cắn vào bạn cảm nhận được độ mềm của thịt, thấm đều với nước sốt đậm đà, thơm mùi tỏi và cay nồng của ớt rất tuyệt vời. Những ngày lạnh, ăn món sườn rim nước mắm cùng với cơm trắng thì rất “bắt cơm” luôn đấy nhé! Cái độ cay cay của thịt sẽ làm bạn “ấm áp” trong những ngày gió lạnh về đấy!
2
Cách làm sườn rim mắm tỏi
Nguyên liệu làm sườn rim mắm tỏi
-
500gr sườn heo
-
2 muỗng cà phê tỏi băm
-
2 muỗng cà phê hành tím băm
-
2 muỗng canh nước mắm
-
5 muỗng canh đường
Cách làm sườn rim mắm tỏi
Sườn heo mua về rửa sạch rồi chặt thành các miếng vừa ăn, tiếp tục rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo.
Ướp sườn với 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành tím băm trong khoảng 60 phút để sườn thấm gia vị.
Mẹo hay: Bạn có thể ướp sườn qua đêm để giúp món sườn thêm ngon, đậm đà hương vị hơn.
Đun sôi hỗn hợp gồm 120ml nước, 5 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm trên bếp với lửa nhỏ, nấu cho đến khi hỗn hợp bắt đầu sệt lại và chuyển sang màu nâu cánh gián.
Tiếp tục cho sườn vào chảo cùng 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều cho sườn thấm đều sốt rồi thêm vào khoảng 200ml nước. Đóng nắp và rim sườn trên lửa nhỏ trong 40 - 45 phút.
Khi nước sốt sệt lại và thịt sườn chín áo đều nước sốt thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa, thêm một ít hành lá lên trên và thưởng thức.
Món sườn rim mắm tỏi hấp dẫn thơm ngon đã hoàn thành. Khi thưởng thức thịt sườn mềm ngọt, hòa quyện một chút mằn mặn của vị mắm tỏi dùng chung với cơm nóng thì ngon tuyệt.
Vừa rồi Tip Hay đã hướng dẫn bạn 2 cách làm món sườn rim nước mắm vô cùng đơn giản tại nhà rồi đấy! Chúc bạn thành công với món ăn thơm ngon, đậm vị này. Đừng quên chia sẻ công thức bổ ích này đến những người thân yêu để họ cùng thực hiện nhé!