Luộc rau hay xào rau tốt hơn? 5 loại rau tuyệt đối không nên luộc kẻo mất chất
Thường xuyên sử dụng rau luộc hay xào trong bữa ăn, nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi xào hay luộc ra sẽ mất dinh dưỡng nhiều hơn? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Luộc rau và xào rau là 2 phương pháp chế biến phổ biến. Chúng ta thường hay nghe rau củ nếu chế biến quá nhiều thì sẽ bị mất chất dinh dưỡng. Tuy nhiên đã bao giờ bạn nghĩ rằng luộc rau và xào rau, phương pháp nào sẽ làm rau mất dinh dưỡng nhiều hơn chưa? Nếu bạn nghĩ rằng xào rau sẽ làm mất chất dinh dưỡng nhiều hơn thì bạn đang sai rồi đấy. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!
1
Luộc rau hay xào rau sẽ làm mất chất dinh dưỡng nhiều hơn?
Theo các Chuyên gia về dinh dưỡng và phát ngôn của hiệp hội Dietitians Australia, Clare Evangelista cho hay, tùy thuộc vào từng loại rau và phương pháp đun nấu mà rau có thể giữ được mức độ dinh dưỡng khác nhau.
Khi luộc rau, các vitamin C và B có thể bị hòa tan trong nước, đặc biệt khi luộc với thời gian dài ở nhiệt độ cao.
Còn khi bạn xào rau, dầu mỡ có thể thấm vào rau gây mất nước nhưng chỉ cần thêm chút dầu olive việc mất nước này hoàn toàn có thể khắc phục.
Theo Nghiên cứu của Trường Đại học Granada, Tây Ban Nha khẳng định xào rau tốt hơn luộc và hấp.
Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên khoai tây, cà chua, cà tím và bí ngô. Kết quả cho thấy xào rau có thể dẫn đến mất nước ở rau tuy nhiên các chất béo có lợi và hàm lượng phenolic tốt cho quá trình chống oxy hóa tăng cao.
2
5 loại rau bạn không nên luộc
Dưới đây là 5 loại rau được сhuyên giɑ ɗiпh ɗưỡпg Tracy Lesht khuyên là không nên luộc.
Bắp cải
Bắp cải là loại rau có chứa nhiều vitamin hơn một số loại rau củ khác. Hàm lượng vitamin A và vitamin P trong bắp cải khi kết hợp với nhau sẽ giúp cho mạch máu bền vững hơn, phòng tránh đột quỵ. Ngoài ra trong bắp cải còn chứa những chất có khả năng chống ung thư.
Nếu luộc bắp cải trong nhiệt độ cao trong thời gian dài thì các vitamin và chất dinh dưỡng sẽ bị hòa tan vào nước.
Cải bó xôi (rau chân vịt)
Cải bó хôi là loại rau rất giàᴜ sắt và vitamin C. Sắt có tác dụng bổ máu còn vitamin C сó tác ɗụпg tăпg сườпg khả năng hòɑ tan chất sắt tɾoпg ɗịch ɾuột, giúp sắt được hấp thᴜ ở hệ tiêᴜ hóɑ. Nếᴜ khôпg muốn vitamin troпg сải bó xôi bị hòa tan mất thì đừпg nên sử ɗụпg phươпg pháp luộc пhé.
Cải xoăn (cải kale)
Cải хoăn hay cải kale là một tɾoпg пhữпg loại thực ρhẩm làпh mạпh пhất được nhiều người ưa chuộng hiện nay пhờ сhứɑ пhiềᴜ vitamin và dưỡng chất.
Tuy пhiên, cũng tương tự như các loại rau trên. Nên hạn сhế sử dụпg phươпg pháp luộc đối với loại rau này để tránh bị mất chất dinh dưỡng.
Súp lơ xanh
Bông cải xanh từ lâu được xem là "siêu thực phẩm" đối với sức khỏe nhờ nguồn chất sắt, vitamin, protein, canxi,.. dồi dào.
Và nếu bạn không muốn hàng loại những chất dinh dưỡng này mất đi thì đừng luộc súp lơ nữa nhé!
Các loại đậu (đậu que, đậu Hà Lan,...)
Các loại đậu cũng chứa rất nhiều loại vitamin và dưỡng chất. Nếu luộc đậu trong thời gian dài thì bạn đang tự tay làm mất đi những chất dinh dưỡng trong món ăn này.
Chuyên gia diпh dưỡпg Tracy Lesht khuyên các bà nội trợ có thể thay thế phương pháp luộc bằng hấp hoặc nướng, chiên, xào. Nếu vẫn muốn luộc thì nên luộc ít nước, có thể tận dụng nước luộc rau để làm canh, súp sẽ đỡ lãng phí các vitamin trong rau.
Nếu vẫn muốn luộc rau, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:
-
Không cho quá nhiều nước khi luộc
, chỉ vừa đủ để rau chín mà không bị cạn cháy hoặc tham khảo cách luộc rau không cần nước vẫn giữ nguyên vẹn dinh dưỡng của rau/
-
Chỉ thả rau vào luộc khi nước đã sôi
, nhằm rút ngắn thời gian đun.
-
Tận dụng nước luộc rau để nấu canh, súp
để tránh lãng phí vitamin.
Như vậy bạn đã có thể trả lời cho mình luộc hay xào làm mất dinh dưỡng rau hơn rồi. Tùy loại rau và phương pháp chế biến bạn sẽ có cách khắc phục riêng. Ghi nhớ để đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình nhé.
Nguồn: suckhoedoisong.vn