Tip hay

Lợi ích vàng của ngò tây với sức khỏe con người

Lợi ích vàng của ngò tây với sức khỏe con người

Ngò tây được sử dụng như một loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn của người Việt Nam. Nhưng bạn đã hiểu hết công dụng của ngò tây chưa?

Ngò tây hay còn gọi với tên quen thuộc là rau cần tây, rau mùi tây, ngò rí, là các loài thực vật thuộc chi Petroselinum, trong đó được biết đến nhiều nhất là P. crispum (ngò tây thường), P. neapolitanum (ngò tây lá quăn), P. crispum tuberosum (ngò tây lấy củ). Chúng là các loài cây thân thảo sống 2 năm có lá màu lục sáng, sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực của khu vực Trung Đông, châu u và Bắc Mỹ. Thành phần sử dụng chủ yếu của ngò tây là lá của nó.

Trong ngò tây có rất nhiều thành phần dinh dưỡng như 25-30 g lá ngò tây tươi chứa khoảng 70 mg vitamin C, bằng lượng vitamin cần thiết cho người lớn trong một ngày. Lá ngò tây còn chứa các vitamin như В1, В2, РР, К, carotin, còn thân củ – protein (khoảng 4%) và trên 7% đường. Chính vì thế Ngò Tây có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người.

Ngò tây hay còn gọi là rau cần tây, rau mùi tây, ngò ríNgò tây hay còn gọi là rau cần tây, rau mùi tây, ngò rí

1 Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Thường xuyên ăn ngò tây giúp bổ sung cho cơ thể lượng vitamin A,C, B1, B2 và sắt giúp đẩy lùi bệnh thiếu máu.

2 Kháng viêm

Ngò tây có chứa luteolin, flavonoid và vitamin C chống viêm cực tốt. Những chất này sẽ ngăn chặn sự thoái hóa xương và do đó tránh được các bệnh viêm nhiễm như viêm xương khớp, viêm khớp mãn tính.

3 Ngăn ngừa ung thư

Nhờ vào lượng vitamin C dồi dào ngò tây giúp kháng viêm, tăng cường hấp thu chất sắt và phá hủy các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể .

4 Giúp hệ thống miễn dịch tốt hơn

Vitamin A và vitamin C có trong ngò tây sẽ giúp hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh hơn.

Vitamin A giúp hỗ trợ đường ruột, tiết niệu, đường hô hấp, niêm mạc mắt và giúp các tế bào bạch cầu trong cơ thể tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng.

Vitamin C rất hiệu quả trong việc phát triển collagen cần thiết cho cơ thể.

Ngò tây giúp hệ thống miễn dịch tốt hơnNgò tây giúp hệ thống miễn dịch tốt hơn

5 Chữa rối loạn dạ dày

Ăn ngò tây làm tăng cảm giác ngon miệng. Ngò tây hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu và giúp loại bỏ nước dư thừa ra khỏi cơ thể giúp làm giảm bệnh thấp khớp.

6 Tăng cường chức năng gan

Ngò tây còn có chứa apigenin và myricetin giúp tăng sản sinh enzyme trong gan, giúp giải độc cơ thể

7 Giữ cho trái tim khỏe mạnh

Ngò tây giúp thanh lọc máu và làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

8 Cho xương rắn chắc

Ngò tây có chứa vitamin K giúp xương của bạn thêm khỏe mạnh, giúp ngăn chặn các cơn đau ở các khớp hay viêm khớp.

Ngò tây giúp cho xương rắn chắcNgò tây giúp cho xương rắn chắc

9 Làm lành vết thương

Ngò tây là chất chống vi khuẩn tự nhiên. Trong trường hợp có các vết cắt, vết bầm tím hay vết thương, bạn hãy dán một mẩu rau mùi tây lên, nó sẽ làm dịu vết thương và cho bạn cảm giác dễ chịu hơn.

10 Làm lành nhiễm trùng tai

Ngò tây được biết như một loại thuốc giúp điều trị cho những người bị điếc, giúp điều trị nhiễm trùng tai nhanh chóng.

11 Chăm sóc mắt, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Ngò tây giúp ngăn chặn sự lão hóa sớm ở mắt nhờ có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, C và các khoáng chất như phốt pho,…từ đó giúp phòng ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng.

12 Kiểm soát lượng đường trong máu

Ngò tây có khả năng kích thích cơ thể tiết ra insulin giúp làm giảm lượng đường trong máu. Sử dụng nước ép ngò tây thường xuyên bạn sẽ đạt được hiệu quả bất ngờ.

Ngò tây giúp kiểm soát lượng đường trong máuNgò tây giúp kiểm soát lượng đường trong máu

13 Trị rối loạn kinh nguyệt

Chất apiol trong ngò tây kích thích và làm cân bằng các nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ, giúp làm dịu các cơn đau bụng kinh và điều hòa kinh nguyệt.

14 Trị bệnh đậu mùa

Vitamin C và chất sắt có trong ngò tây giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó giúp phòng ngừa và trị bệnh đậu mùa một cách hiệu quả. Ngò tây còn có khả năng làm dịu các cơn đau và giúp bênh nhân bị đậu mùa nhanh phục hồi sức khỏe.

15 Giúp làm thơm hơi thở

Nồng độ diệp lục (chlorophyll) cao giúp ngò tây có giá trị như một chất làm thơm hơi thở

16 Giúp bạn có giấc ngủ sâu

Với hàm lượng các dưỡng chất từ thực vật và giá trị dinh dưỡng của ngò tây giúp cân bằng lại các hóa chất bên trong, làm dịu các dây thần kinh giúp bạn dễ ngủ hơn và ngủ sâu giấc hơn.

Khi bị côn trùng cắn, giã ngò tây và xoa vào để làm giảm sưng và ngứa cũng rất hiệu quả.

Ngò tây quả là có thật nhiều công dụng bổ ích với sức khỏe đúng không nào? Bạn hãy thêm ngò tây vào bữa ăn hằng ngày để cơ thể hấp thu được những dưỡng chất này nhé!

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Từ khóa: Lợi ích vàng của ngò tây với sức khỏe con ngườingò tâyngòrau củngò tâyngòrau củ