Lợi ích 'trên cả tuyệt vời' của quả dâu tây với sức khoẻ
Dâu tây với hương vị thơm ngon, là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Cùng tìm hiểu về lợi ích tuyệt vời của loại quả này nhé.
Dâu tây có chị chua, ngọt có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố, nước ép, kem,… trong dâu tây chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C rất cao, hơn cả cam và dưa hấu, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và ngăn ngừa nhiều bệnh. Tìm hiểu rõ hơn về lợi ích của dâu tây trong bài viết sau đây.
1
Lợi ích của quả dâu tây
Dâu tây giúp tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong dâu tây cao giúp hệ miễn dịch được tăng cường và chống oxy hoá rất hiệu quả, từ đó giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, phòng chống được nhiều bệnh viêm nhiễm.
Dâu tây tốt cho làn da
Hàm lượng vitamin trong dâu tây dồi dào giúp tăng cường quá trình tổng hợp collagen, cải thiện độ đàn hồi cho da, chống lão hoá, giữ cho làn da luôn tươi trẻ.
Bên cạnh đó, trong dâu tây còn có axit ellagic ngăn ngừa sự phá huỷ collagen giúp hạn chế các nếp nhăn trên da và bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại.
Dâu tây tốt cho tim mạch
Trong dâu tây có chứa chất flavonoid giúp ngăn ngừa cholesterol đọng ở động mạch và một số chất khác có khả năng chống oxy hoá cao, kháng viêm giúp bảo vệ tim mạch, kali có trong loại quả này có thể giúp điều hòa huyết áp.
Dâu tây giúp trắng răng
Axit malic có trong dâu tây là một chất tẩy trắng tự nhiên rất an toàn với men răng, nguồn vitamin C trong dâu tây cũng góp phần làm trắng những ố vàng bám trên răng.
Dâu tây hỗ trợ giảm cân
Dâu tây có lượng calo thấp, không có chất béo, lại chứa ít natri và đường, cùng với vitamin C có tác dụng tăng cường trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn.
Dâu tây thường được các bạn nữ bổ sung vào thực đơn giảm cân của mình.
Dâu tây giúp ổn định đường huyết
Axit ellagic giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thực phẩm tinh bột, kiểm soát được sự gia tăng hàm lượng đường trong máu, người bị tiểu đường có thể ăn dâu tây giúp ngăn ngừa tình trạng đường huyết tăng vọt.
Dâu tây giúp ngăn ngừa rụng tóc
Vitamin C trong dâu tây giúp tăng cường hấp thu sắt và có khả năng kích thích mọc tóc, hạn chế tóc bị chẻ ngọn, chất silica trong dâu tây giúp ngăn ngừa chứng hói đầu.
Dâu tây giúp chống ung thư
Vitamin C và chất xơ tự nhiên trong dâu tây có thể bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh ung thư nguy hiểm, nhờ có axit ellagic là loại hóa chất thực vật đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, axit ellagic có thể làm chậm quá trình sản sinh tế bào ung thư.
2
Tác hại khi ăn nhiều dâu tây
Dâu tây tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, nhưng cần ăn với lượng hợp lý, tốt nhất ăn từ 5-8 quả dâu tây mỗi ngày, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khoẻ.
Gây đau dạ dày
Ăn nhiều dâu tây, đặc biệt là lúc đói sẽ làm tổn thương dạ dày, do thành phần axit trong dâu tây kích ứng niêm mạc dạ dày gây nên các cơn đau, lâu ngày dẫn đến bệnh đau dạ dày.
Dễ bị dị ứng
Dâu tây là loại trái cây có thể gây dị ứng, đối với người có tiền sử về dị ứng nếu ăn nhiều đâu tây sẽ dẫn đến mẩn đỏ và gây ngứa da.
Gây ngộ độc
Thuốc trừ sâu sử dụng trên dâu tây khá nhiều, nếu ăn phải dâu tây không rõ nguồn gốc và xuất xứ sẽ bị ngộ độc.
3
Những ai không nên ăn dâu tây
Người có dạ dày nhạy cảm
Axit trong dâu tây có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, vì thế những người có cạ dày nhạy cảm nên hạn chế ăn dâu tây.
Người cao huyết áp và đang uống thuốc
Người bị cao huyết áp, cần tránh ăn dâu tây vì nó không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với người thường xuyên phải uống thuốc có chứa các hóa chất ở mức cao, các thành phần trong dâu tây sẽ tương tác với thuốc, gây cản trở chức năng thận.
Người bị dị ứng
Thành phần trong dâu tây có thể gây dị ứng mạnh mẽ, vì thế với người bị dị ứng tốt nhất không nên ăn đâu tây.
Dâu tây là trái cây có nhiều lợi ích tốt với sức khoẻ, bên cạnh đó thì cũng có nhiều tác hại nếu ăn quá nhiều. Hay bổ sung ngay dâu tây vào chế độ ăn uống của nhà mình để cả nhà có sức khoẻ tốt nhé.
Có thể bạn quan tâm:
>> 2 cách bảo quản dâu tây tươi lâu gần cả tuần