Lợi ích khi dùng muối I-ốt đúng cách
Phụ nữ mang thai nếu thiếu thành phần muối I-ốt sẽ dẫn đến sảy thai, sinh non. Còn trẻ em sẽ bị chậm phát triển trí tuệ. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu về những lợi ích khi dùng muối I-ốt đúng cách qua bài viết sau.
1
Tác hại nghiêm trọng khi không dùng muối I-ốt
Muối I-ốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết, nó góp phần vào quá trình hình thành, phát triển cũng như duy trì các hoạt động của con người. Nếu thiếu thành phần này sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng sau:
- Phụ nữ mang thai nếu không được cung cấp đầy đủ sẽ khiến trẻ sinh ra chậm phát triển, tăng nguy cơ tai biến sản khoa, dễ gây ra tình trạng sảy thai, thai chết lưu hay sinh non.
- Đứa trẻ sinh ra từ người mẹ không dùng muối I-ốt sẽ có nguy cơ bị suy tuyến giáp bẩm sinh, phát triển chậm về trí não.
- Dù người lớn hay trẻ em, nếu thiếu thành phần muối I-ốt sẽ dẫn đến bị bướu cổ, mệt mỏi thường xuyên, giảm tư duy sáng tạo, năng suất làm việc kém hiệu quả.
2
Cách sử dụng muối I-ốt
- Bạn nên dùng muối I-ốt nêm nếm giống như muối thường trong nấu ăn.
- Dùng muối I-ốt để ướp thức ăn, muối dưa cà, súc miệng…
- Trung bình một ngày bạn nên ăn dưới 6 gam muối I-ốt/ ngày để phòng tránh các bệnh tim mạch.
3
Cách lựa chọn, bảo quản muối I-ốt
- Khi chọn cần để ý nhãn hiệu trên bao bì còn nguyên vẹn.
- Nên đựng muối trong bao nilon được bọc kín hoặc lọ có nắp đậy
- Để muối nơi khô ráo, thoáng mát.
- Không nên rang muối hoặc để muối gần bếp hay ngoài nắng nóng vì muối I-ốt rất dễ bay hơi.
Xem thêm: Đọc bài viết này xong bạn sẽ phải từ bỏ ngay thói quen ăn mặn
Muối I-ốt là một trong những gia vị không thể thiếu cho mỗi bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng dễ gây ra một số bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó bạn cũng nên bổ sung một số thực phẩm chứa nhiều muối I-ốt như: cá biển, rau cần hay tảo bẹ.
Nguồn: Vinmec