Lợi ích của nấm hải sản (nấm shimeji) đối với sức khỏe
Nấm hải sản hay còn gọi là nấm shimeji chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người.
Nấm hải sản (nấm shimeji) là loại nấm có nguồn gốc từ Nhật bản. Đây là loại nấm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và có thể dùng để chế biến trong nhiều món ăn như xào, lẩu, nướng,... Bên cạnh đó nấm hải sản còn đem lại cho sức khỏe rất nhiều lợi ích. Hãy cùng Tip Hay khám phá chi tiết hơn về nấm hải sản ngay tại bài viết dưới đây nhé.
1
Nấm hải sản (nấm shimeji) là gì?
Nấm hải sản (nấm shimeji) là loại nấm thân dài, có mũ hình cầu nhỏ màu nâu hoặc trắng. Tùy thuộc vào từng loại nấm mà phần nấm có vân hoặc trơn nhẵn. Thân nấm dày, khi ăn có vị nhẫn, nấm sau khi được nấu chín có độ giòn ngọt, dai xốp.
2
Giá trị dinh dưỡng của nấm shimeji
Nấm shimeji chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, theo các chuyên gia, trong 100g nấm shimeji chứa thành phần dinh dưỡng sau đây:
- Chất xơ: 13,20g
- Protein: 33,89g
- Canxi: 98mg
- Photpho: 568mg
- Carbohydrate: 50,10g
- Sắt: 18mg
- Kẽm: 5mg
- Kali: 1.575mg
3
Lợi ích của nấm hải sản (nấm shimeji)
Hỗ trợ kiểm soát cholesterol
Nấm hải sản (nấm shimeji) chứa hàm lượng chất xơ cao, hỗ trợ giảm thiểu tình trạng đáp ứng insulin và tăng cường bài tiết axit mật. Nhờ đó nấm shimeji có thể giúp giảm nồng độ cholesterol toàn phần trong huyết thanh. Không những thế chất xơ trong nấm còn đem đến khả năng hạn chế nguy cơ hình thành xơ vữa động mạch ở người.
Hỗ trợ điều trị ung thư
Nấm hải sản là loại thực phẩm giàu glycoprotein, beta-(1-3)-glucan, marmorin, hypsiziprenol và hypsin. Đây là những hợp chất có khả năng ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư như ung thư gan, ung thư vú, ung thư phổi, bệnh bạch cầu,... Do đó, nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng nấm hải sản có thể hỗ trợ điều trị và cải thiện bệnh ung thư khá hiệu quả.
Ngăn ngừa nhiễm ký sinh trùng
Trong nấm hải sản có chứa thành phần enzyme protease có tác dụng diệt khuẩn và các loại ấu trùng gây bệnh. Bên cạnh đó nấm còn có tác dụng hỗ trợ kháng khuẩn từ bên trong nhờ các hợp chất có lợi khác.
Kháng viêm hiệu quả
Hàm lượng polysaccarit, hợp chất phenolic và flavonoid có trong nấm khá cao, có tác dụng ức chế cytokine gây viêm và stress oxy hóa. Bên cạnh đó còn giúp cơ thể kháng lại những căn bệnh về suy hô hấp. Vì vậy, nhiều người thường sử dụng nấm shimeji nhằm kích thích chữa lành phản ứng viêm và chống lại bệnh suy hô hấp.
Bài viết trên đây Tip Hay đã cùng các bạn khám phá những lợi ích mà nấm hải sản (nấm shimeji) mang lại đối với sức khỏe con người. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn tham khảo và thêm nấm hải sản vào thực đơn ăn uống hằng ngày nhé.
Nguồn: Hellobacsi.com