Tip hay

Lợi ích của mực tươi đối với sức khoẻ

Lợi ích của mực tươi đối với sức khoẻ

Mực là món ăn được nhiều người yêu thích, phổ biến là mực nang và mực ống. Nhưng về tác dụng chữa bệnh của mực thì không phải ai cũng biết.

Mực tươi có nhiều chất dinh dưỡngMực tươi có nhiều chất dinh dưỡng

Mực là thực phẩm chứa rất nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu như Riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng và selen, ít chất béo bão hòa và ít natri,… Mực ngoài là món ăn ngon trong bữa cơm gia đình, mực còn có công dụng chữa bệnh mà ít người biết đến, cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

1 Tác dụng chữa bệnh từ mực tươi

Mực giúp ngăn ngừa viêm khớp

Mực giúp ngừa viêm khớp

Mực cung cấp 63% lượng selenium cho cơ thể, selen là chất chống oxy hóa có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Mực hỗ trợ hình thành hồng cầu

Mực hỗ trợ hình thành hồng cầu

Trong 100g mực sẽ cung cấp thêm 90% khoáng chất đồng cho cơ thể, khoáng chất đồng giúp cơ thể lưu trữ, hấp thụ và trao đổi chất, hình thành nên hồng cầu, với người bị thiếu máu, máu khó đông thì thường xuyên ăn mực sẽ cải thiện được tình trạng này.

Mực tốt cho xương và răng

Mực tốt cho xương

Mực chứa hàm lượng phốt pho khá cao, hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi trong việc xây dựng xương và răng cứng cáp, chắc khỏe.

Mực giúp giảm chứng đau nửa đầu

Mực giúp chữa đau nữa đầu

Mực rất giàu vitamin B2, có thể giúp giảm tần số và thời gian của chứng đau nửa đầu, ăn mực thường xuyên sẽ giúp giảm tình trạng đau nữa đầu hiệu quả.

Mực tốt cho tim mạch

Mực tốt cho tim mạch

Vitamin B12 trong mực dồi dào giúp làm giảm nồng độ axit amin homocysteine trong cơ thể. Nếu dư thừa homocysteine có thể hình thành các cục máu đông, tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến mạch máu não và có thể gây ra bệnh Alzheimer.

Mực giúp thư giãn thần kinh và giảm huyết áp

Magie có trong mực là khoáng chất có tác dụng thư giãn hệ thần kinh, giảm tình trạng cáu gắt.

Mực còn chứa hàm lượng khoáng chất kali đáng kể có tác dụng giảm huyết áp mạnh mẽ.

2 Ăn bao nhiêu mực là tốt và những người không nên ăn mực

Tác hại khi ăn nhiều mực

Mực tuy có nhiều công dụng tốt với sức khoẻ, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều sẽ không tốt. Mỗi tuần nên ăn 2-3 lần và mỗi lần ăn 1-2 con là tốt nhất.

Ăn nhiều mực tổn hại dạ dày

Ăn nhiều mực gây đa dạ dày

Mực cũng như các hải sản khác, có tính hàn vì vậy nếu ăn nhiều mực sẽ bị lạnh bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy.

Ăn nhiều mực gây dị ứng

Ăn nhiều mực gây dị ứng

Mực cũng như các loại hải sản khác đều có khả năng gây dị ứng, nếu ăn quá nhiều thì có thể dẫn đến ngứa, nổi mề đay.

Với những người bệnh dị ứng da, đang trong giai đoạn chữa trị, uống thuốc thì nên hạn chế ăn mực vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Mực là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên cũng cần xen kẽ với các thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ chất cần thiết cho mình và gia đình mình nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>> Nên ăn mực lá hay mực ống?

>> Bí quyết lựa chọn mực tươi ngon

Từ khóa: Lợi ích của mực tươi đối với sức khoẻmựctác dụng chữa bệnh từ mựccông dụng của mực tươilợi ích từ việc ăn mực