Lợi ích của cua đồng đối với sức khỏe
Cua đồng là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng và quen thuộc của nhiều người dân Việt Nam. Hôm nay, cùng Bách hoá XANH tìm hiểu những lợi ích mà cua đồng mang lại cho sức khoẻ nhé!
Với nhiều người thì cua đồng có lẽ là món ăn dân dã, bổ dưỡng và rất được yêu thích. Cua đồng không chỉ được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau mà nó còn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của người dùng. Cùng theo dõi bài viết sau đây để biết được những lợi ích sức khỏe mà cua đồng mang lại nhé!
1
Đặc điểm của cua đồng
Cua đồng có tên khoa học là Somanniathelphusa Sinensis tên gọi khác là điền giải, nằm trong nhóm Cua nước ngọt. Cua đồng sống trong hang, hốc ở bờ ruộng, các con kênh và rạch ở nước ta.
Đặc điểm nhận biết: mai cua có màu vàng đậm, hai càng, một to và một nhỏ, gọng màu vàng cháy trong khi phần thân thì có màu nâu vàng. Thịt cua đồng có vị ngọt tươi mới, hơi mặn, tanh. Cua đồng mang nhiều dưỡng chất như sodium và purines.
2
Thành phần dinh dưỡng của cua đồng
Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, trong 100g cua đồng không chứa mai và yếm có hàm lượng các chất sau:
- 74.4g nước
- 12.3g protid
- 3.3 lipid
- 2g glucid và 8.9g calo
Ngoài ra, cua đồng còn chứa một lượng lớn vitamin như B1, B2, PP...muối khoáng, sắt, photpho và đặc biệt là hàm lượng canxi rất cao.
3
Lợi ích của cua đồng đối với sức khỏe
Hoạt huyết và hàn gắn xương
Theo đông y, cua đồng là loại thực phẩm có tính hàn, vị mặn, hơi độc, có tác dụng tán kết, hoạt huyết và hàn gắn xương nên thường được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh có tên điền giải.
Ngừa loãng xương và còi xương
Từ những thành phần dinh dưỡng nói trên, cua đồng có tác dụng trị còi xương cho trẻ em và ngăn ngừa loãng xương cho người lớn tuổi. Theo y học hiện đại, trong cua đồng có chứa nhiều canxi photphat - thành phần được sử dụng để ngăn chặn hoặc điều trị nồng độ canxi huyết thấp ở những người không có đủ lượng canxi trong chế độ ăn uống.
Điều trị chấn thương
Bên cạnh đó, cua đồng còn được sử dụng trong y học cổ truyền với tác dụng sinh phong liền gân nối xương khớp và chữa ứ huyết khi bị chấn thương.
Giải nhiệt cơ thể
Vị mặn và tính hàn có trong cua đồng có tác dụng giải nhiệt cơ thể nên được nhiều người sử dụng để nấu các món ăn giúp thanh nhiệt trong những ngày hè nóng bức.
Điều trị kén ăn khó ngủ
Không chỉ vậy, với những thành phần dinh dưỡng dồi dào mà cua đồng mang lại, nó còn được đông y sử dụng như một vị thuốc có tác dụng chữa tâm trạng bồn chồn, kén ăn, ít ngủ.
Chữa vết thương
Người ta sử dụng cua đồng giã nát đun sôi với rượu và lấy bã đắp vào chỗ bị thương để chữa các vết thương đụng dập, lở loét.
4
Những món ăn ngon với cua đồng
Canh cua đồng với rau mồng tơi
Là món ăn bình dị và đặc trưng của miền Bắc với hương vị thanh mát, tự nhiên. Canh cua đồng với rau mồng tơi sẽ càng ngon và tuyệt vời hơn khi ăn kèm với chén cà pháo giòn giòn, chua chua.
Lẩu cua đồng
Món lẩu cua đồng (lẩu cua đồng hải sản, lẩu cua đồng hột vịt lộn) dân dã, bình dị là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân miền Bắc và miền Tây Nam Bộ. Nước lẩu với hương vị ngọt tự nhiên của cua kết hợp cùng các nguyên liệu như: đậu hũ, thịt bò, chả cá,... và các loại rau như: rau muống, xà lách, bắp chuối thái nhỏ,... tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
Bánh đa cua
Được làm từ các nguyên liệu vô cùng đơn giản như: cua đồng, bánh đa, rau nhút,... bánh đa cua vẫn dễ dàng chinh phục được trái tim của những tín đồ sành ăn bởi phần nước dùng với hương vị ngọt thanh, dậy mùi cua vô cùng hấp dẫn.
Bên cạnh đó, một tô bánh đa cua với sự kết hợp nhiều màu sắc như màu vàng nâu của gạch cua, màu nâu của bánh đa, màu xanh của rau muống,.... tạo nên một món ăn vô cùng bắt mắt và kích thích vị giác.
Cua đồng rang muối ớt
Cua đồng rang muối ớt món ăn quen thuộc của người dân miền Tây Nam Bộ, cua đồng rang muối ớt với vị ngọt thanh của cua kết hợp cùng vị cay cay của muối ớt ăn kèm với chén muối tiêu chanh chua chua thì đúng là tuyệt vời. Món ăn còn có màu sắc vô cùng bắt mắt và cực kỳ kích thích vị giác.
Bún riêu cua
Bún riêu cua là món ăn quen thuộc và dân dã của nhiều người. Với sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt béo của cua đồng, vị thơm nồng của mắm tôm cùng với vị thơm mềm của đậu hũ và chả cua đồng tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng và vô cùng hấp dẫn.
Canh bún
Gần giống với bún riêu với những nguyên liệu chế biến giống nhau nhưng canh bún vẫn mang một nét riêng biệt đặc trưng với sợi bún to hơn, rau muống cắt khúc,... được nêm thêm một ít nước me. Canh bún với vị ngọt của cua đồng kết hợp với vị chua nhẹ của nước me khiến bạn khó lòng mà cưỡng lại.
5
Một số lưu ý khi sử dụng cua đồng
Mặc dù cua đồng chứa rất nhiều nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng cũng có những đối tượng không nên ăn cua đồng và nên lưu ý những điều sau:
- Phụ nữ có thai chỉ nên ăn cua đồng sau khi thai nhi được 5 tháng tuổi vì khi đó thai nhi đủ lớn để tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ loại thực phẩm này.
- Không nên ăn cua sống vì theo khuyến cáo của cơ quan y tế California (Mỹ) sử dụng cua sống hoặc cua chưa được nấu chín kỹ có thể bị bệnh sán lá phổi do ký sinh trùng Paragonimus sống bám trên cua gây ra.
- Người bị bệnh gout không nên ăn cua đồng vì hàm lượng protein trong cua đồng rất cao sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng hơn.
- Người mới ốm dậy nên hạn chế ăn cua đồng vì cua có tính hàn nên sẽ không tốt.
- Trong cua đồng có chứa hàm lượng cholesterol cao nên không thích hợp cho những người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch.
6
Cua đồng kỵ gì?
Việc ăn cua đồng ngoài mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy hại nếu bạn không sử dụng thực phẩm này đúng cách.
Sau đây là một số vấn đề cần kiêng kỵ bạn cần chú ý để đảm bảo an toàn khi sử dụng cua đồng nhé:
Không ăn canh cua đồng sau khi ăn trái hồng hoặc uống trà
Trong quả hồng và nước trà có chứa nhiều chất tannin, chất này nếu kết hợp với cua đồng sẽ làm thịt cua rắn lại, dễ gây buồn nôn, đau bụng hoặc tiêu chảy,...
Không nên ăn hoặc nấu canh với cua đồng chết
Tuyệt đối không nên ăn cua đồng chết hoặc giã cua đồng chết nấu canh vì trong chúng sẽ xuất hiện chất histidine rất có hại. Bạn có thể sẽ bị đau bụng, nôn mửa và một số vấn đề xấu khác đối với sức khỏe.
Không ăn cua đồng sống
Việc ăn cua đồng sống (thường dùng trong món gỏi) không hề được khuyến khích bởi khi dùng cua chưa được nấu chín, nguy cơ bạn mắc bệnh sán lá phổi ký sinh trong cua đồng là rất cao, việc nhiễm sán này là vô cùng nguy hiểm đối với cơ thể người.
Bài viết vừa chia sẻ cho bạn một số thông tin cần thiết về cua đồng và những lợi ích sức khỏe mà cua đồng mang lại. Hy vọng bạn đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe gia đình tốt hơn.
Nguồn: Viên Dinh dưỡng quốc gia