Lợi ích bất ngờ của việc ăn chocolate thường xuyên
Không chỉ là một trong những món ăn vặt ưa thích của nhiều người, mà chocolate còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu như được sử dụng một cách khoa học.
1
Tốt cho tuần hoàn
Theo nhiều nghiên cứu, chocolate đen giúp khôi phục lại tuần hoàn máu trong động mạch, ngăn chặn các tế bào máu trắng bám vào thành mạch máu – những nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn động mạch vành.
2
Giảm nguy cơ đột quỵ
Theo Sức khoẻ và Đời sống, các flavanoid, chất chống oxy hóa trong chocolate, có tác dụng giãn mạch máu, giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ đến 17%. Bên cạnh đó, những người từng bị đột quỵ thường xuyên ăn chocolate sẽ giảm khả năng tử vong tới 46%.
3
Có lợi cho làn da
Chất flavonoid – chất chống oxy hóa trong chocolate đen kết hợp cùng các loại vitamin trong cơ thể sẽ tiết ra collgen, chống lão hóa, ngăn ngừa nếp nhăn, tăng độ đàn hồi cho da và phục hồi cho làn da cháy nắng rất hiệu quả.
4
Giảm cân
Ăn một miếng chocolate nhỏ 20 phút trước bữa ăn có thể kích thích não tạo ra cảm giác mau no khi ăn. Nhờ đó mà bạn có thể cắt giảm được lượng thức ăn tiêu thụ.
Ngoài ra, chocolate cũng kiềm chế các cơn thèm ăn vặt nhiều đường, dầu mỡ hay muối. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn một lượng hợp lí vì chocolate vẫn là một loại thực phẩm nhiều đường.
5
Tốt cho phụ nữ mang thai
Chocolate giàu theobromine – chất có lợi cho tim, giúp giãn nở mạch máu và chống xơ cứng động mạch. Theobromine thường tập trung ở dây rốn nên người mẹ sẽ ít bị tiền sản giật (một biến chứng thai kỳ nghiêm trọng do huyết áp tăng cao).
Ngoài ra, serotonin trong chocolate có tác dụng như thuốc chống trầm cảm. Vì vậy, phụ nữ đang mang thai nên sử dụng 2 - 3 thanh chocolate/ tuần để giảm căng thẳng và trẻ sinh được khỏe mạnh.
6
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Mặc dù chocolate chứa hàm lượng đường cao, nhưng chocolate lại thuộc nhóm thực phẩm có tốc độ làm tăng đường huyết thấp.
Hơn nữa, chất chống oxy hóa và isulin (chất cân bằng lượng đường trong máu) trong chocolate giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.
7
Cải thiện trí nhớ
Flavanoid trong chocolate còn làm giảm chứng mất trí nhớ cao tuổi. Các chất chống viêm trong chocolate cũng có lợi trong việc điều trị chấn thương não.
Bên cạnh đó, chocolate chứa hàm lượng nhỏ caffeine và một lượng đường đáng kể, giúp máu lưu thông tuần hoàn lên não được tốt hơn để não bộ hoạt động được tốt hơn và tăng khả năng tập trung.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống 2 cốc chocolate nóng mỗi ngày có thể bảo vệ hệ thần kinh.
8
Mang đến trái tim khỏe mạnh
Flavonoid trong chocolate cũng ngăn chặn sự hình thành choresterol xấu, đồng thời giúp tĩnh mạch và động mạch trở nên dẻo dai hơn, làm giảm nguy cơ đau tim xuống khoảng 37% và giảm nguy cơ đột quỵ 29% .
9
Hỗ trợ quá trình tập luyện
Nếu bạn đang tập luyện để có một thân hình săn chắc thì không nên bỏ qua chocolate. Epicatechin trong chocolate có khả năng khiến cơ thể khỏe mạnh và săn chắc hơn, giúp tăng hiệu quả tập luyện.
10
Giảm nguy cơ bị ung thư
Epicatechin và Flavonoid trong chocolate có tính chất chống viêm và chống oxy hoá rất mạnh, có khả năng ngăn chặn sự hình thành các gốc tế bào tự do – nguyên nhân gây ra ung thư.
11
Cải thiện sức khỏe mắt
Theo các nghiên cứu, chocolate có tác dụng cải thiện lưu thông máu và cải thiện tầm nhìn tốt hơn. Do đó, nếu bạn có thị lực không được tốt thì nên dùng chocolate thường xuyên để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt.
12
Giảm trầm cảm và rối loạn tâm thần
Flavanoid trong chocolate có khả năng khiến cơ thể sản sinh thêm endorphins - một loại hormone não có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa trầm cảm và các rối loạn tâm thần.
Nếu bạn thường xuyên gặp căng thẳng, mệt mỏi thì hãy thưởng thức chôclate ngay để cân bằng lại tinh thần nhé.
Hy vọng với bài viết mà Tip Hay chia sẻ, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về lợi ích của chocolate. Hãy sử dụng chocolate một cách khoa học để có một sức khỏe tốt nhé!
Xem thêm Bạn có đang uống Chocolate đúng cách?
Nguồn: suckhoedoisong.vn