Lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của đậu lăng
Đậu lăng là một loại đậu có kích thước nhỏ, chỉ khoảng đầu ngón tay, hình bầu dục và thường dùng trong các loại thực phẩm ăn kiêng. Ngoài ra, đậu lăng còn có nhiều lợi ích tuyệt vời khác đối với sức khỏe, hãy cùng Tip Hay tìm hiểu ngay.
1
Cung cấp và tăng cường năng lượng
Đậu lăng là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời (khoảng 30% lượng cần thiết hằng ngày), có tác dụng tạo hemoglobin, giúp cung cấp oxy cho tế bào hồng cầu và tạo năng lượng cho cơ thể.
2
Bổ sung dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh
Đậu lăng giúp mẹ bầu bổ sung chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong thai kỳ là axit folic, giúp đảm bảo sự phát triển trí não khỏe mạnh và tránh các khuyết tật ống thần kinh, ngăn ngừa chứng nứt đốt sống cho thai nhi.
3
Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu
Đậu lăng không chứa carbohydrate tiêu hóa nhanh đơn giản, nhưng có chứa các loại tiêu hóa chậm, làm chậm tốc độ đường hấp thụ vào dòng máu, từ đó giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu được tốt hơn.
4
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Đậu lăng giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa sự tái hấp thu nước quá mức trong đại tràng khiến việc tiêu hóa dễ dàng, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
5
Giàu chất chống oxy hóa
Mangan được tìm thấy trong đậu lăng giúp hình thành chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do, chậm quá trình thoái hóa cơ thể.
6
Giảm cân
Đậu lăng rất thích hợp cho mục đích giảm câm vì 100 gram đậu chỉ chứa 230 calo. Thêm vào đó, nhờ sự hiện diện của chất xơ và protein, giúp bạn no bụng và giảm cảm giác thèm ăn.
7
Giúp ngăn ngừa ung thư
Đậu lăng có rất nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, cùng lượng nhỏ khoáng selen, đóng một vai trò đặc biệt trong phòng ngừa ung thư như ngăn chặn tốc độ mà khối u có thể phát triển, tăng khả năng giải độc của gan.
8
Nguồn kali phong phú
Kali chiếm đến 25% hàm lượng dinh dưỡng trong đậu lăng, đóng vai trò quan trọng trong điều tiết huyết áp, phát triển cơ bắp, duy trì sức khỏe của não bộ và hệ thống thần kinh.
9
Giảm cholesterol
Đậu lăng cực kỳ tốt cho sức khỏe, ít chất béo và hầu như không có đường, trong khi chất xơ cao giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể.
10
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Đậu lăng chứa nhiều axit folic và các vitamin B khác, giúp thúc đẩy sự phân hủy homocysteine - nguyên nhân làm tăng nguy cơ đông máu trong mạch máu từ đó làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.
Vừa rồi Tip Hay đã thông tin đến bạn, những lợi ích đặc biệt cho sức khỏe của đậu lăng. Bạn hãy bình luận ngay ở dưới, chia sẻ cùng mọi người bạn đã từng thử ăn và chế biến loại đậu này như thế nào nhé.
Bạn sẽ quan tâm: