Loại hạt gia đình nào cũng có, tưởng bình thường nhưng lại trị vô vàn bệnh
Có lẽ khi nấu ăn, bạn thường xuyên phải sử dụng hạt tiêu để cho món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn phải không? Nhìn tuy là bình thường thế, nhưng hạt tiêu có khả năng trị vô vàn bệnh đấy. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé.
Tiêu là một loại gia vị phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình mà các bà nội trợ thường xuyên sử dụng trong mỗi bữa ăn. Trước giờ bạn đã bao giờ nghe về những lợi ích cho sức khoẻ của tiêu chưa? Cùng tìm hiểu rõ hơn về hạt tiêu cũng như khả năng trị vô vàn bệnh của tiêu bạn nha!
1
Công dụng chữa bệnh của hạt tiêu
Ngăn ngừa ung thư vú: Theo một nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư tổng quát của Đại học Michigan - Anh, cho thấy rằng trong tiêu đen có chứa piperine giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Không chỉ vậy, vitamin A, C, flavonoid, carotenoid và các chất chống oxy hoá còn giúp ngăn các gốc tự do có hại, giúp cải thiện sức khỏe.
Hỗ trợ tiêu hoá và dạ dày: Theo Dược sĩ Hồng Vân, chuyên các bệnh về tiêu hoá, dạ dày, đang công tác tại Dân Khang Pharma, các vấn đề dạ dày được gây ra do thiếu hụt acid hydrocholoric.
Khi sử dụng tiêu, chúng sẽ kích thích, hỗ trợ việc sản sinh ra loại acid này để cải thiện tiêu hoá. Khi bạn có được hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, các vấn đề như đầy hơi hoặc chướng bụng cũng nhờ vào đó được cải thiện.
Hỗ trợ giảm cân, tiêu biến mỡ thừa: Dược sĩ Hồng Vân cũng cho biết trong hạt tiêu đen giúp giảm acid béo, triglycerides, phospholipids, hạn chế các loại cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt cho cơ thể, hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ hiệu quả.
Điều trị cảm cúm và ho: Theo Dược sĩ Hồng Vân, khi chúng ta bị cảm cúm, khi đó đường hô hấp đang có nhiều đờm tích tụ, vừa gây khó thở, vừa gây nghẹt mũi. Với tính kháng viêm cũng như vị cay mà tiêu có, chúng sẽ giúp hệ hô hấp thoáng hơn, loãng dịch đờm và dịch mũi.
Chữa viêm khớp, giảm stress: Theo Dược sĩ Đặng Đình Quyết, đang công tác tại Cây Thuốc Dân Gian, chất piperine trong tiêu có tính kháng viêm, giúp chữa viêm khớp hiệu quả. Hơn nữa, chất piperine còn có khả năng sản sinh ra serotonin - giúp điều chỉnh tâm trạng, xua tan mệt mỏi, áp lực.
Kích thích sự thèm ăn: Dược sĩ Đặng Đình Quyết cũng cho biết thêm hạt tiêu đen có khả năng kích thích vị giác, khứu giác và giúp cho chúng ta cảm thấy thèm ăn hơn.
Chăm sóc da: Tính kháng khuẩn của tiêu sẽ giúp bạn ngăn ngừa được mụn trứng cá, có được một làn da láng mịn.
2
Một số bài thuốc với hạt tiêu
Theo Lương y Nguyễn Minh chia sẻ với Sức khoẻ và đời sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, hồ tiêu là vị thuốc đa năng, cụ thể là:
Trị chứng ngũ tạng phong hàn, bị nôn mửa: Bạn dùng 30gr hạt tiêu rồi ngâm trong 1 lít rượu. Trước mỗi bữa ăn cơm, bạn chỉ cần uống vào 1-2 ly, tương đương khoảng 5-10 thìa cà phê là được.
Trị ho do khí lạnh vào trong dạ dày: Bạn lấy 30 hạt tiêu rồi đập dập, cho thêm 2gr xạ hương, 200ml rượu rồi chưng lên cho đến khi còn 100ml thì uống nóng.
Trị chứng đau phía dưới tim: Bạn dùng 49 hạt tiêu cùng với 10gr sữa bò tươi nguyên chất rồi nghiền đều chúng ra. Đối với đàn ông thì cho thêm 1 lát gừng sống, còn phụ nữ thì thêm miếng đương quy hoà vào với rượu và uống.
Trị đau dạ dày: Bạn cho 7 trái táo tàu bỏ hạt rồi cho 7 hạt tiêu sọ vào trong ruột trái táo rồi đem chưng cách thuỷ đến khi nhừ thì nghiền nát rồi vo thành viên cho bằng hạt đậu xanh. Uống từ từ với nước ấm, mỗi buổi 1 viên.
Trị buồn nôn nhiều ngày không dứt: Cho 1gr bột hạt tiêu rồi trộn với 30gr gừng sống, thái lát sấy khô. Trộn đều rồi cho vào 200ml nước, chưng cho nước sắc lại còn 100ml thì chia ra uống 3 lần trong ngày khi nước ấm.
Trị bí đại tiện, trướng bụng: Bạn dùng 21 hạt hồ tiêu rồi đập dập, cho thêm 200ml nước rồi chưng cho đến khi sắc còn 100ml, bỏ bã rồi uống.
3
Lưu ý khi sử dụng hạt tiêu
Một lượng lớn tiêu đen khi qua cơ thể bằng đường uống có thể bị mắc vào trong phổi, gây nên những hậu quả đáng tiếc, nhất là với trẻ nhỏ. Do đó, bạn nên hạn chế hoặc thật cẩn thận khi cho trẻ sử dụng tiêu.
Tiêu đen có thể gây ảnh hưởng đến thời gian hấp thụ thuốc bổ, thuốc giảm đau, chống viêm, chống oxy hoá hoặc các loại thảo mộc, do đó, có thể làm giảm tác dụng của những loại thuốc này. Vì vậy nếu có sử dụng thuốc hoặc thảo mộc, bạn nên cẩn thận khi sử dụng tiêu đen.
Nếu sử dụng tiêu với một lượng nhỏ thì có thể tốt cho hệ tiêu hoá, tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều có thể gây nên đau bụng hoặc mắc các bệnh tiêu hoá khác. Do đó, khi bị bệnh tiêu hoá bạn nên cẩn trọng khi sử dụng tiêu.
Không nên cho tiêu đen vào món ăn trước khi nấu vì với nhiệt độ cao, chúng có thể bị biến chất, trở thành chất độc hại cho cơ thể. Tốt nhất bạn nên cho tiêu vào ngay khi món ăn đã được nấu xong.
Nên chọn tiêu đen nguyên hạt để đem về xay sẽ an toàn hơn loại tiêu bột. Khi xay tiêu thì dùng tới đâu xay tới đó để dễ bảo quản và giữ nguyên hương vị của tiêu.
Bạn nên bảo quản tiêu trong lọ thuỷ tinh có nắp đậy, có thể sử dụng thêm một mảnh khăn ăn đậy lên nắp lọ tiêu. Trong quá trình bảo quản, nếu thấy tiêu có dấu hiệu ẩm mốc thì bạn nên phơi nắng chúng, không nên bỏ chúng lên chảo rang.
Xem thêm:
>> Nên ăn tiêu đen hay tiêu trắng (tiêu sọ)?
>> Dùng hạt tiêu đen đúng cách