Tip hay

Lễ hội Đình Thần Dương Đông có gì đặc sắc? Nguồn gốc và ý nghĩa

Lễ hội Đình Thần Dương Đông có gì đặc sắc? Nguồn gốc và ý nghĩa

Lễ hội Đình Thần Dương Đông diễn ra khi nào, lễ hội có gì đặc sắc? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Đình Thần Dương Đông.

Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với thắng cảnh đẹp, ẩm thực phong phú mà còn có nhiều lễ hội đặc sắc níu chân du khách. Hôm nay, hãy cùng Tip Hay khám phá nguồn gốc, ý nghĩa của lễ hội Đình Thần Dương Đông qua bài viết sau.

1 Nguồn gốc lễ hội Đình Thần Dương Đông

Lễ hội Đình Thần Dương Đông diễn ra vào ngày 10 – 11 tháng Giêng và rằm tháng Bảy Âm lịch hằng năm tại ngôi đình trên đường 30/4, khu phố 1, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, Kiên Giang. Lễ hội là hoạt động tín ngưỡng quan trọng với người dân Phú Quốc, như một ngày Tết riêng của địa phương.

Đình Thần Dương Đông được xây dựng từ năm 1959 và được trùng tu vào năm 1991. Nơi đây là một trong những ngôi đình nổi tiếng ở đảo Ngọc, là nơi tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, thờ phụng thần Thành Hoàng Bốn Cảnh và các vị tiền nhân.

Nguồn gốc lễ hội Đình Thần Dương ĐôngNguồn gốc lễ hội Đình Thần Dương Đông

2 Ý nghĩa lễ hội Đình Thần Dương Đông

Lễ hội Đình Thần Dương Đông là dịp để người dân Phú Quốc bày tỏ lòng thành kính, sự tri ân đối với những người có công thành lập làng và những thần linh đã phù hộ.

Lễ hội là một hoạt động văn hóa, tín ngưỡng có ý nghĩa lớn và quan trọng đối với người dân đảo ngọc. Không những thế, lễ hội Đình Thần Dương Đông cũng góp phần kết nối cộng đồng, tăng tính đoàn kết và quảng bá hình ảnh Phú Quốc đối với du khách trong và ngoài nước.

Ý nghĩa lễ hội Đình Thần Dương ĐôngÝ nghĩa lễ hội Đình Thần Dương Đông

3 Lễ hội Đình Thần Dương Đông có gì đặc biệt?

Lễ hội Đình Thần Dương Đông vào tháng Giêng Âm lịch

Lễ hội Đình Thần Dương Đông mở ra vào ngày 10 - 11 tháng Giêng Âm lịch là lễ cúng Thành Hoàng. Người dân sẽ dâng lễ vật, bày tỏ sự tri ân với những vị thần đã che chở cho người trong vùng và cầu sức khỏe, bình an, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Sau nghi thức lễ là thời gian tổ chức các trò chơi thắt chặt tình đoàn kết, giao lưu như kéo co, hội thi nấu ăn, các tiết mục văn nghệ...

Lễ hội Đình Thần Dương Đông vào tháng Giêng Âm lịchLễ hội Đình Thần Dương Đông vào tháng Giêng Âm lịch

Lễ hội Đình Thần Dương Đông vào tháng 7 Âm lịch

Lễ hội Đình Thần Dương Đông vào tháng 7 Âm lịch cũng thu hút sự chú ý của nhiều du khách. Phần lễ chính là lễ cúng Vu Lan báo hiếu và cúng Cô hồn vào rằm tháng 7. Nghi lễ diễn ra trang trọng, thiêng liêng với sự tham gia của người dân trong vùng và du khách.

Bên cạnh phần lễ là phần hội với lễ hội xô đụng.  Người dân sẽ dâng lễ vật gắn trên cổ đụng hình tháp, bao gồm mì gói, trái cây, bột ngọt, bánh tét, đường… và đặt cổ đụng lên cao. Sau khi lễ kết thúc, đèn lồng sẽ được hạ xuống và ban tổ chức sẽ lấy lễ vật chia thành từng túi nhỏ và tung xuống cho người dân nhận lộc.

Đặc biệt, trong mỗi cổ đụng sẽ có một lá cờ. Nếu ai may mắn bắt được lá cờ này thì sẽ treo lá cờ trên tàu biển. Phần lộc này sẽ mang đến mưa thuận gió hòa, cho người dân ăn nên làm ra, sức khỏe và bình an.

Lễ hội Đình Thần Dương Đông vào tháng 7 Âm lịchLễ hội Đình Thần Dương Đông vào tháng 7 Âm lịch

Trên đây là những thông tin về lễ hội Đình Thần Dương Đông Phú Quốc. Nếu có dịp du lịch đến đây, bạn đừng bỏ qua cơ hội khám phá lễ hội đặc sắc này nhé!

Từ khóa: Lễ hội Đình Thần Dương Đông có gì đặc sắc? Nguồn gốc và ý nghĩalễ hội đình thần dương đông