Làm thế nào để cơm lâu thiu trong ngày hè?
Hè lại về khiến thời tiết trở nên nóng ẩm, thực phẩm dễ hư hỏng hơn rất nhiều. Không chỉ thế cơm hay các món ăn của bạn cũng rất dễ thiu. Bạn vẫn thường bảo quản cơm trong tủ lạnh giúp cơm lâu thiu, vậy còn cách nào khác chúng lâu thiu hơn không?
Nấu cơm trắng dẻo thơm ngon lại lâu thiu
Để cơm lâu thiu đầu tiên bạn cần đảm bảo nồi và nắp nồi được rửa sạch không còn cơm hay cặn bám lại, gạo khi vo phải sạch loại bỏ tối đa vi khuẩn. Do đó tốt nhất nên thêm chút muối khi vo gạo.
Có nhiều cách nấu cơm giúp cơm lâu thiu bạn có thể chọn một trong những cách sau:
Nước trà: nước trà có tính diệt khuẩn rất tốt, lại cung cấp thêm dưỡng chất từ trà, bạn có thể dùng nước trà thay nước lọc để nấu cơm.
Muối: Muối cũng giúp gạo sát khuẩn rất tốt, thêm chút muối vào nước khi nấu, cơm sau khi được nấu có thể bảo quản bên ngoài mà không cần bảo quản trong tủ lạnh.
Giấm: Giấm được thêm vào nước nấu cơm cũng giúp sát khuẩn, tuy nhiên chúng thường có mùi và vị chua đậm, do vậy bạn chỉ nên cho ½ muỗng cà phê cho 1 lần nấu.
Nước sôi: Thông thường bạn nấu cơm bằng nước lạnh, nhưng thực tế dùng nước sôi nấu cơm là tốt hơn. Nhiệt độ trong nước lật tức diệt khuẩn, đồng thời giúp giữ lại lượng Vitamin B tối đa.
Lưu ý để bảo quản cơm lâu thiu
- Nhiệt độ cao làm cơm dễ thiu hơn rất nhiều, do đó nếu muốn bảo quản cơm lâu tốt nhất bạn nên cho cơm vào hộp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Với cơm thừa, muốn sử dụng lại vào bữa sau, bạn nên lấy cơm ra bên ngoài tô, dùng rổ hay lồng bàn đậy lại, không đậy kín nắp vì như vậy làm bí hơi cơm càng dễ thiu. Cuối cùng bạn đặt cơm tại vị trí thoáng mát như vậy cơm có thể để qua đêm mà không sợ hư, tuy nhiên như vậy cơm chỉ có thể bảo quản tối đa 9 - 12 tiếng.
- Đặc biệt nếu phòng quá nóng không có tủ lạnh, bạn có thể đặt cơm vào thùng mút có đá lạnh bên trong nhiệt độ của đá sẽ giúp bảo quản cơm tương tự tủ lạnh. Thùng mút lạnh có tác dụng tương tự tủ lạnh, nhưng nhớ thêm đá vào khi chúng đã tan hết nhé.
- Nếu muốn dùng lại cơm dư vào bữa sau thì đặt cơm lên trên tô nước lạnh, dùng rổ đậy lên cũng là phương pháp hữu hiệu.
- Tuy nhiên, hãy luôn hâm nóng cơm thật sôi khi dùng lại, và không nên hâm cơm đã để quá 24 tiếng.
Xem thêm: Ăn cơm nguội gây ung thư?
Thông tin tham khảo: eva.vn, cooky.vn, bestie.vn
Để cơm thêm ngon dẻo, tơi ngay cả sau khi hâm nóng lại, bạn có thể đặt vào nồi viên đá lạnh, hoặc nhỏ vào gạo vài giọt mỡ động vật khi nấu cơm. Chúc bạn thành công.