Làm bánh xèo đừng bỏ qua tuyệt chiêu pha bột bánh xèo vàng, giòn rụm khắp 3 miền
Trước khi xắn tay vào bếp làm món bánh xèo để chiêu đãi gia đình, bạn hãy ghi nhớ tuyệt chiêu pha bột để lớp vỏ giòn ngon, vàng rộm hấp dẫn từ bài viết này đã.
Để làm ra lớp vỏ giòn tan, vàng rộm đúng chuẩn nhà 5 sao, thì thành phần và tỉ lệ pha bột là điều quan trọng nhất. Vậy nên, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tổng hợp các cách làm bánh xèo giòn, ngon cùng một số công thức vàng mà tụi mình học lỏm từ rất nhiều nguồn khác nhau trên khắp mọi miền đất nước.
1
Cách pha bột phổ biến nhất
Đổ 500 gam bột gạo và một thìa cà phê bột nghệ vào tô.
Trộn bột với khoảng 250ml nước và 50ml nước cốt dừa. Sau đó cho thêm vào hỗn hợp 100ml bia. Bia chính là bí kíp làm cho lớp vỏ giòn tan đúng chuẩn.
2
Cách pha bột theo kiểu miền Tây vừa giòn, vừa ngon
Trộn bột bánh xèo chung với 1 thìa cà phê bột nghệ. Sau đó thêm nước, nước cốt dừa, hành lá vào và nêm gia vị cho vừa ăn.
Khuấy đều hỗn hợp bột, để nghỉ khoảng 30 phút rồi mới bắt đầu tráng bánh.
Tham khảo:
Cách làm bánh xèo miền Tây với gói bột pha sẵn thơm béo, giòn lâu
3
Cách pha bột theo kiểu miền Trung ngon đúng vị
Trộn sẵn 1 thau bột gạo, bột nghệ và muối. Pha 1 thau khác gồm nước, nước cốt dừa và bia.
Đổ từ từ hỗn hợp nước, nước cốt dừa, bia vào thau bột rồi trộn đều.
Tham khảo:
Cách làm bánh xèo miền Trung giòn tan, ăn là ghiền
4
Cách pha bột theo kiểu miền Nam đậm đà bản sắc
Trộn 500 gam bột bánh xèo và 150 gam bột chiên giòn với 1 lít nước sôi để nguội.
Thêm hành lá đã được cắt nhỏ vào hỗn hợp bột, tiếp theo cho 500ml nước cốt dừa cùng với trứng vào và đảo đều.
Tham khảo thêm:
10+ cách làm bánh xèo giòn ngon, giòn lâu, đơn giản tại nhà
5
Cách pha bột bánh xèo với trứng vừa đơn giản, vừa đảm bảo chất lượng
Rây kỹ hỗn hợp bột mì và bột chiên giòn để thu được hỗn hợp mịn nhất. Cho trứng gà vào hỗn hợp và đảo đều, nêm thêm muối cho vị vừa ăn.
Cuối cùng, đổ từ từ nước vào với một lượng vừa phải để bột không bị quá lỏng. Để bột nghỉ 30 phút sau đó mới đổ bánh.
Hãy đổ một lớp bột vừa phải đủ để tráng hết mặt chảo nhưng đừng quá dày vì lớp bột dày làm bánh xèo không còn được giòn nữa. Sau đó, bạn chiên từ từ với lửa nhỏ để nước trong bột bốc hơi đi, thì bánh xèo của chúng ta sẽ giòn ngon vô cùng, hãy thử tham khảo mẹo làm bánh xèo giòn nhé!
6
Cách pha bột bánh xèo với đậu xanh
Đậu xanh rửa sạch và ngâm khoảng 1 tiếng, sau đó thì nấu trong nồi áp suất tới khi mềm nhừ.
Xay nhuyễn đậu xanh và nước cốt dừa. Rồi đem hỗn hợp trộn chung với bột gạo, bột nghệ và ít muối, ủ bột trong vòng 1 tiếng rồi bắt đầu đổ bánh.
7
Cách pha bột theo kiểu Hàn Quốc đầy thú vị
Khác với Việt Nam là phần nhân và phần vỏ được chế biến hai khâu khác nhau. Người Hàn Quốc lại có sở thích là đổ bánh chung với hải sản. Hãy cùng tham khảo cách làm món bánh xèo của đất nước này nhé.
Luộc hải sản từ 5 đến 10 phút trong nồi gồm nước sôi và rượu trắng. Sau đó, vớt ra để ráo nước, phần nước luộc giữ lại để trộn bột.
Bột mì được rây kỹ chung với hỗn hợp đường, muối, tỏi và giấm. Dùng nước luộc hải sản (đã lọc qua rây lọc để loại bỏ cặn) để trộn bột, rồi cho hành lá vào.
Sau cùng cho trứng đã được đánh đều vào hỗn hợp và đảo đều thêm một lần nữa.
Đợi sau 30 phút mới bắt đầu đổ bánh bạn nhé.
Tham khảo:
Cách làm bánh xèo Hàn Quốc đơn giản mà ngon tuyệt cú mèo!
8
Cách pha bột bánh xèo lạ miệng
Vẫn là công thức cũ cho bột gạo và muối vào thau lớn, rồi trộn chung với nước cốt dừa và bia. Nhưng điều đặc biệt là bạn sẽ thêm vào hỗn hợp bột một chén cơm nguội xay nhuyễn, điều này giúp vỏ bánh lạ miệng hơn rất nhiều. Điều chỉnh lượng nước cho phù hợp để không quá đặc hoặc quá lỏng.
Đợi khoảng 1 tiếng rồi mới bắt đầu đổ bánh.
9
Cách pha bột theo người dân Phú Yên
Người Phú Yên sẽ pha bột gạo với một ít nước ấm, rồi ray qua một lần để được hỗn hợp dẻo, mịn và giữ nguyên màu trắng đục của gạo, chứ không thêm bột nghệ vào.
Sau đó thêm nước cốt dừa vào và trộn đều, để bột nghỉ khoảng 30 phút rồi mới bắt đầu đổ bánh.
Một vài mẹo nhỏ khác cho bạn đọc
- Cho một lượng bột nghệ vừa đủ để bánh có màu đẹp, tránh cho quá nhiều sẽ bị đắng.
- Lọc kỹ bột, nước cốt dừa thật mịn để tránh cặn dư sẽ làm mặt bánh không được mịn.
- Xào nhân vừa chín vừa tới với lửa to, để không bị ra nước. Như vậy, nhân sẽ không chảy nước làm bánh mau ỉu.
- Nếu gặp phải tình trạng bánh bị loang lổ màu, đó là do bột quá lỏng. Bạn xử lý bằng cách thêm từ từ bột vào để có độ sệt thích hợp.
- Đừng pha bột quá lỏng nếu không khi đổ bánh sẽ bị viền dày, không giòn được.
10
Cách pha bột bánh xèo từ hạt gạo
Bột bánh xèo làm bằng cách này có màu trắng sữa và rất nhuyễn mịn. Nếu chưa định dùng ngay, bạn có thể bảo quản trong hộp nhựa đậy kín để trong tủ lạnh, với cách này có thể dùng được đến một tuần. Khi sử dụng, bạn chắt hết nước trên bề mặt, vớt phần bột dưới đáy, cho nước vào trộn đều rồi mang đi chế biến.
Tham khảo thêm:
Cách làm bột bánh xèo từ hạt gạo dinh dưỡng, cực dễ làm
Kết lại, bài viết này đã đưa ra một vài cách để làm bánh xèo ngon giòn, vàng rộm chỉ bằng vài mẹo nhỏ trong khâu pha chế bột. Hy vọng, bạn đã có thêm được nhiều công thức thú vị để nấu thêm nhiều món ngon cho gia đình.